Theo dõi trên

Công an tỉnh Bình Thuận cảnh báo về chiêu thức lừa đảo cài đặt ứng dụng “Chính Phủ” để quản lý điện thoại di động, chiếm đoạt tiền qua Banking

28/12/2023, 14:13

Thời điểm cận Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán, địa bàn tỉnh Bình Thuận xuất hiện thủ đoạn giả mạo Công an, cán bộ Nhà nước gọi điện, nhắn tin hỗ trợ đăng ký tài khoản dịch vụ hành chính trực tuyến.

Loại tội phạm này nhắm vào bộ phận người dân chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan đến các ứng dụng dịch vụ công Quốc gia, lừa đảo người dân cài đặt ứng dụng “Chính Phủ” giả mạo, chiếm quyền kiểm soát điện thoại, từ đó các đối tượng cũng kiểm soát ứng dụng tài khoản ngân hàng để thực hiện các lệnh chuyển tiền trên điện thoại của nạn nhân.

Hình ảnh ứng dụng giả mạo

Hình thức lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng bằng cách mạo danh cơ quan chức năng “hướng dẫn” cài app giả mạo có chứa mã độc chỉ hoạt động trên hệ điều hành Android, đường link tải phần mềm nằm ngoài ứng dụng CH Play. Các điện thoại iPhone hiện không cho phép cài từ nguồn bên ngoài chợ ứng dụng Apple Store nên không bị tấn công theo dạng này.

Để phòng tránh chiêu thức lừa đảo này, khuyến cáo người dùng cần chú ý một số nguyên tắc: Với điện thoại Android, chỉ cài ứng dụng bằng cách vào trực tiếp CH Play và tìm phần mềm tương ứng trên đó. Tương tự, với điện thoại iPhone, người dùng chỉ cài từ Apple Store. Người dùng không nên bấm vào các đường link nhận được qua tin nhắn. Trường hợp nghi vấn, người dùng cần xác thực lại với cơ quan, tổ chức liên quan thông qua số điện thoại chính thức được công bố.

CONGAN.BINHTHUAN.GOV.VN


(1) Bình luận
Bài liên quan
Bắc Bình: Xử lý quyết liệt với tội phạm
Người dân huyện Bắc Bình nói chung và xã Phan Rí Thành nói riêng cho biết: Tình hình trộm cắp và ma túy đang có chiều hướng gia tăng tại địa bàn. Trước tình hình đó, UBND huyện chỉ đạo Công an huyện có kế hoạch, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự và ngăn chặn mua bán ma túy ngay từ đầu năm.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công an tỉnh Bình Thuận cảnh báo về chiêu thức lừa đảo cài đặt ứng dụng “Chính Phủ” để quản lý điện thoại di động, chiếm đoạt tiền qua Banking