Công bố hết dịch Covid-19 thực hiện theo quy định pháp luật

03/06/2023, 19:08 - Lượt đọc: 1,890

BTO-Chiều 3/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chủ trì phiên họp trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố.

Tại điểm cầu Bình Thuận, có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh và các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh.

bt-1.jpg
Tại điểm cầu Bình Thuận

Từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước ghi nhận 85.493 ca mắc Covid-19 giảm 48 lần so với năm 2022, 20 ca tử vong do có bệnh nền nặng và chưa tiêm đủ mũi vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ tử vong giảm mạnh còn 0,02%. Tại Bình Thuận, toàn tỉnh cùng thời gian trên có 369 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca ngoài tỉnh, không có ca tử vong. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ người mắc Covid-19 hiện nay nhập viện thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B và tỷ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B như sốt xuất huyết, tay chân miệng. Covid-19 đủ điều kiện chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 3 luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Tại phiên họp, các đại biểu đánh giá dịch Covid-19 được kiểm soát với số ca mắc, tử vong giảm mạnh. Bệnh này đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Số ca mắc, tử vong do Covid-19 hiện nay giảm mạnh so với năm 2021 và năm 2022. Tuy nhiên, việc công bố hết dịch Covid-19 sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, cùng với đó điều chỉnh các chính sách liên quan khác, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch trong tình hình mới phù hợp với thực tiễn.

Đồng thời, tăng cường năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng các cấp; tiếp tục ổn định đời sống nhân dân sau đại dịch Covid-19. Lưu ý nghiên cứu việc chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đảm bảo ứng phó với các tình huống nếu có dịch Covid-19 quay trở lại. Tiếp tục thực hiện việc tiêm chủng vắc-xin Covid-19 phù hợp, kịp thời với từng nhóm tuổi. Nghiên cứu việc đưa vắc-xin Covid-19 vào chương trình tiêm chủng mở rộng hàng năm. Thủ tướng cũng chỉ đạo tổ chức tổng kết công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách…

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
 Thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 thường xuyên, liên tục
Đó là yêu cầu của Bộ Y tế tại hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch với 63 tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra mới đây.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công bố hết dịch Covid-19 thực hiện theo quy định pháp luật