Theo dõi trên

Du lịch Bình Thuận phục hồi và tăng trưởng

19/10/2022, 05:51 - Lượt đọc: 3,336

Từ đầu năm 2022 đến nay, Bình Thuận ghi nhận những tín hiệu hồi phục và tăng trưởng khá ấn tượng của ngành du lịch. Từ đà phục hồi mạnh mẽ trong 9 tháng đầu năm, đặc biệt là dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, ngành du lịch Bình Thuận cùng các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch đẩy mạnh đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm và lên phương án “dồn sức” thu hút du khách vào những tháng cuối năm.

dsc_1828.jpg
Nhiều địa phương, đơn vị đều thu hút lượng đông khách

Nổi bật, mùa hè năm 2022 chứng kiến một sự hồi phục mạnh mẽ nhất của ngành du lịch Bình Thuận khi nhiều địa phương, đơn vị đều thu hút lượng khách đông như thành phố Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, La Gi, Tuy Phong, Phú Quý… Liên tục trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8, cao điểm của mùa hè, lượng khách đến Bình Thuận đạt hơn 500.000 lượt khách mỗi tháng, mức tăng kỷ lục từ khi có dịch Covid-19. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, từ đầu năm đến nay, nhất là thông qua các kỳ nghỉ lễ dài ngày như: Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, 30/4 và 1/5, 2/9, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh đã có sự tăng trưởng trở lại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế tại địa phương.

dsc_0519.jpg
hầu hết các cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ du lịch đã hoạt động trở lại.

Triển vọng phục hồi của doanh nghiệp du lịch cũng rõ ràng hơn khi số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động ngày càng nhiều. Đến nay phần lớn các cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ du lịch đã hoạt động trở lại. Cùng với đó, rất nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn và nhiều chương trình kích cầu được các địa phương, doanh nghiệp tung ra, tạo đà cho du lịch nội địa tăng trưởng. Ngoài ra các hoạt động du lịch hè, các giải thể thao quốc gia, chung kết Hoa hậu Du lịch Việt Nam toàn cầu 2021, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế quân… cũng là các sự kiện “hút khách” đến với Bình Thuận. Theo các chuyên gia du lịch, ngoài yếu tố thời tiết, điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhu cầu du lịch của người dân tăng cao sau thời gian dài vì đại dịch thì môi trường du lịch thân thiện, nhất là trong những dịp cao điểm, lễ, tết chính là điểm thu hút khách đến với Bình Thuận.

dsc_6244.jpg
du khách tham quan đồi cát trinh nữ

Số liệu từ Cục Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đón gần 4 triệu lượt khách, đạt 89% so với kế hoạch năm, tăng 2,27 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách nội địa chiếm tỷ lệ lớn. Thị trường khách nội địa đến với Bình Thuận chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành lân cận và khu vực phía Nam. Lượng khách đến tăng cao nên nhiều khách sạn, nhà hàng, dịch vụ lưu trú và chuỗi bán lẻ tại các điểm du lịch hoạt động nhộn nhịp. Tổng thu ngành du lịch có những biến chuyển tích cực. Từ đầu năm đến nay, doanh thu từ khách du lịch đạt khoảng 9.200 tỷ đồng, đạt hơn 86% so với kế hoạch năm, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, 2 dự án du lịch mới được chấp thuận đầu tư tại Bình Thuận. Lũy kế, toàn tỉnh có 383 dự án du lịch còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 68.800 tỷ đồng; trong đó có 188 dự án đã đi vào hoạt động.

Để hoàn thành mục tiêu đón 4,5 triệu lượt khách trong năm nay, tạo đà cho việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2023, ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng để khôi phục thị trường khách quốc tế, ngành du lịch Bình Thuận tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng đa dạng các loại hình, sản phẩm dành cho du khách nội địa. Trong đó chú trọng dòng khách MICE (du lịch sự kiện, hội nghị, hội thảo) có chi tiêu cao trong dịp cuối năm.

ĐÌNH HÒA


(0) Bình luận
Bài liên quan
Truyền tải thông điệp chủ đạo của sự kiện “Bình Thuận - Hội tụ xanh”
UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch truyền thông, quảng bá Năm Du lịch quốc gia 2023 với yêu cầu đảm bảo truyền tải được thông điệp chủ đạo của sự kiện: “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, tạo sự lan tỏa rộng rãi đến du khách trong lẫn ngoài nước.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Du lịch Bình Thuận phục hồi và tăng trưởng