Theo dõi trên

EC sẽ kiểm tra gỡ “thẻ vàng” IUU vào tháng 10 năm nay

28/05/2024, 05:05

Theo Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT), thay vì thời điểm này đoàn thanh tra EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đợt 5, nhưng đoàn thanh tra đã thông tin sẽ dời lịch sang Việt Nam vào khoảng tháng 10 năm nay.

Được biết, một trong những lý do phía Ủy ban châu Âu (EC) lùi thời hạn kiểm tra, gỡ “thẻ vàng” chống khai thác IUU đó là Việt Nam vừa ban hành Nghị định số 37/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản và Nghị định số 38/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Phía EC muốn xem xét việc triển khai thực thi pháp luật của Việt Nam với 2 nghị định này ra sao.

z5281841643301_ee64a8a6bdfc10f6500741cf0d78fb6c.jpg

Những nội dung chính mà Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan tập trung triển khai các nhiệm vụ giải pháp trọng tâm mạnh từ nay đến tháng 10/2024 để gỡ “thẻ vàng” gồm: ngăn chặn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, kiên quyết xử lý triệt để những tàu cá vi phạm, đảm bảo 100% tàu cá hoạt động trên biển phải mở thiết bị giám sát hành trình...

Dự kiến Bộ NN&PTNT sẽ tham mưu Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì một cuộc họp và đi kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại các địa phương bắt đầu từ tháng 6/2024. Đoàn kiểm tra liên ngành, bao gồm Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... sẽ thị sát tại Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng. Sang tháng 7 là các địa phương Bến Tre, Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh. Trong tháng 8 và có thể kéo sang tháng 9/2024, đoàn sẽ kiểm tra tại các tỉnh còn lại ở khu vực phía Bắc.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, các đơn vị chức năng cần bám sát 4 nhóm khuyến nghị của EC đã đưa ra đối với Việt Nam. Theo đó, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật; ban hành kế hoạch hành động cụ thể; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa các đội tàu khai thác, đảm bảo 100% lắp các thiết bị giám sát hành trình, tàu nào không đủ điều kiện không cho xuất bến, không đi khai thác; ban hành kế hoạch truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử, đảm bảo không có việc trộn lẫn hồ sơ, gian lận trong xác nhận chứng nhận nguồn gốc, tăng tỷ lệ xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm. Việc gỡ “thẻ vàng” IUU là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết vì thị trường EU nằm trong top 5 thị trường xuất khẩu lớn nhất của thủy sản Việt Nam, sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và đứng trước Nhật Bản, Hàn Quốc.

MINH VÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Rà soát công tác chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Thanh tra của EC lần thứ 5
Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố vùng biển quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT; khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, hạn chế liên quan đến trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của EC lần thứ 5, góp phần cùng cả nước gỡ bỏ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EC sẽ kiểm tra gỡ “thẻ vàng” IUU vào tháng 10 năm nay