Theo dõi trên

Giá mủ cao su đang ở mức thấp

19/08/2022, 05:35 - Lượt đọc: 4,830

Đã vào chính vụ mùa cạo mủ cao su. Tuy nhiên, năm nay người trồng cao su chưa thấy lạc quan bởi nhiều nguyên nhân như giá phân bón cao, thời tiết bất lợi, giá mủ thấp…

Người dân ở Tánh Linh, Đức Linh và Hàm Thuận Bắc đang bón phân “cầm chừng” với vườn cao su bởi giá hiện nay chỉ dao động từ 25 - 26 triệu đồng/tấn. Giá mủ nằm ở mức này dân trồng cao su diện tích nhiều phải thuê nhân công cạo mủ, quản lý vườn nên tính doanh thu chỉ hòa vốn. Đối với những hộ gia đình trồng vài ha thì tự đi cạo mủ lấy công làm lời. Anh Nguyễn Sanh ở Lạc Tánh có hơn 10 ha cao su, cho biết: 2 năm rồi dù ảnh hưởng dịch Covid – 19 nhưng giá mủ cao su vẫn trên mức 30 triệu đồng/tấn, có thời điểm lên đến 39 triệu đồng/tấn nên người trồng cao su rất phấn khởi. Tuy nhiên, năm nay bước vào chính vụ cạo mủ thì giá thấp, phân bón thì vẫn giữ ở mức cao, mặt khác thời tiết mưa nhiều nên bất lợi cho khai thác mủ. Không như 2 năm trước đầu mùa giá mủ cao su cao nên các vườn đầu tư mạnh để khai thác. Còn năm nay, nhiều hộ dân chưa mạnh dạn đầu tư phân bón cho vườn cao su. Một số nơi dân xoay chuyển bón phân hóa học sang phân chuồng nhằm giảm chi phí đầu tư. Do giá mủ đang ở mức thấp nên nhiều nhà vườn chưa tổ chức cạo mủ. Một số vườn cao su cây đã đến tuổi lấy mủ nhưng người dân chưa “mở miệng” cho cây để thu hoạch mủ. Lý do nhà vườn trồng cao su là để dưỡng sức cho cây, đồng thời chờ giá mủ lên tầm 30 triệu đồng/tấn sẽ thu hoạch.

thu-hoach-mu-cao-su-o-duc-linh-anh-nl-_a2c6dcbb1528093071c9fe034dbd08e0.jpg
Cạo mủ cao su ở Đức Linh. Ảnh: Ngọc Lân

Theo Sở Nông nghiệp – PTNT, toàn tỉnh hiện có khoảng 45.000 ha cao su, trong đó gần 2/3 diện tích cho thu hoạch, bình quân lượng mủ từ 14 – 16 tạ/ha, có nơi thổ nhưỡng tốt và được chăm sóc đúng quy trình thì thu 18 - 19 tạ/ha. Huyện có diện tích cao su lớn nhất là Tánh Linh với trên 20.000 ha, Đức Linh trên 10.000 ha. Trong tỉnh có khoảng 10 cơ sở lớn nhỏ mua và sơ chế mủ cao su, hầu hết tập trung ở Tánh Linh và Đức Linh, trong đó Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận là đơn vị có truyền thống trồng và chế biến mủ cao su, thu mua cao su từ dân để xuất khẩu lâu năm nhất ở Bình Thuận. Anh Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận cho hay: Đầu mùa giá cao su thường không cao nhưng vào giữa vụ hoặc cuối vụ giá mủ sẽ có nhiều thay đổi theo thị trường.

Theo nhận định của một số chuyên gia kinh tế, năm nay do tình hình nền kinh tế nhiều nước trên thế giới biến động khó lường bởi các yếu tố như dịch bệnh, chiến tranh, giá xăng dầu tăng cao nên kéo theo thị trường mủ cao su có diễn biến bất thường. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng mủ cao su khá lạc quan vì đơn đặt hàng từ các đối tác đang có chiều hướng tích cực…

TRẦN THI


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ngành học cơ hội việc làm cao
Nắm bắt xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, năm 2022, Trường Đại học Phan Thiết mở ngành kỹ thuật xét nghiệm y học – ngành học đầu tiên thuộc khối ngành sức khỏe hệ đại học chính quy, song hành cùng ngành công nghệ thực phẩm đem đến cho sinh viên cơ hội việc làm rộng mở và hợp thời sau 3,5 năm học tập tại trường.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá mủ cao su đang ở mức thấp