Theo dõi trên

Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm ngay từ đầu năm

29/02/2024, 05:18

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn năm 2024, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu UBND tỉnh phân khai chi tiết cho các dự án đủ điều kiện bố trí vốn…

Nhìn lại kết quả giải ngân

Giải ngân vốn đầu tư công tại Bình Thuận trong năm 2023 vừa qua đã ghi nhận những kết quả nhất định, song địa phương vẫn thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế. Bởi tính đến mốc thời gian 31/1/2024, địa phương thực hiện giải ngân được 4.079.234/4.868.977 triệu đồng và đạt 84,29% kế hoạch, dù nhỉnh hơn bình quân chung cả nước (82,47%) nhưng chưa đạt mục tiêu phấn đấu là trên 95%. Toàn tỉnh ghi nhận có 10 chủ đầu tư giải ngân đạt trên 95% kế hoạch vốn được giao thì cũng còn không ít chủ đầu tư giải ngân dưới 50%, thậm chí chưa giải ngân kế hoạch vốn năm 2023… Bên cạnh đó tiến độ thi công một số công trình còn chậm, nhiều dự án vướng đền bù, giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ hay như các chủ đầu tư chậm hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ, trình phê duyệt dự án đầu tư.

eaf25e3085595107084822.jpg
Thi công các công trình giao thông trên địa bàn tỉnh. (Ảnh minh họa)

Lý giải nguyên nhân ảnh hưởng đến công tác này, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết một số quy định về đất đai chưa phù hợp với thực tiễn nên dẫn đến công tác đền bù, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn. Các cấp ngành hoặc người đứng đầu sở ngành, địa phương chưa thật sự vào cuộc cũng như chưa tập trung xử lý dứt điểm khó khăn, vướng mắc của dự án đã và đang triển khai. Hay như tâm lý e ngại trong việc xử lý thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nhất là những dự án thuộc lĩnh vực giao thông, thủy lợi làm ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công.

Thêm nguyên nhân nữa là do thay đổi về chính sách, thông tư quy định hoặc chất lượng chuẩn bị dự án thấp, công tác khảo sát, thiết kế dự án chưa tốt dẫn đến nhiều dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư nên phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, dự án đầu tư làm cho công tác lập dự án đầu tư xây dựng công trình kéo dài thời gian. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa chủ đầu tư với các sở ngành, địa phương trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư cũng chưa chặt chẽ, bị động…

Quyết tâm ngay từ đầu năm

Năm nay, tổng kế hoạch vốn đầu tư công của Bình Thuận được Thủ tướng Chính phủ giao là 5.084.104 triệu đồng, do vậy toàn tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện và phấn đấu giải ngân đạt trên 95% kế hoạch… Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch vốn thì ngành khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân khai chi tiết cho các dự án đủ điều kiện bố trí vốn. Nhờ đó đến nay, tổng số vốn đã phân khai là 3.863.757 triệu đồng, còn lại 1.220.347 triệu đồng sẽ tiếp tục phân khai chi tiết kịp thời vào thời gian tới khi đủ điều kiện.

Từ kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, địa phương cũng đã rút ra một số bài học kinh nghiệm để tập trung triển khai thực hiện công tác này đem lại hiệu quả cao hơn vào thời gian tới. Đó là cần phải nâng cao chất lượng công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế dự án, đấu thầu đảm bảo về thời gian, hiệu quả và phân khai vốn cho dự án ngay từ đầu năm gắn với tuân thủ các nguyên tắc bố trí vốn theo đúng quy định của Luật Đầu tư công. Đồng thời tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công cũng như đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân. Mặt khác còn thường xuyên rà soát tiến độ thực hiện của từng dự án, tăng cường công tác phối hợp giữa các sở ngành, UBND cấp huyện và chủ đầu tư để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhất là trong đền bù, giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công...

Trong công tác này, lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp ngành, địa phương xác định công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng và cần tập trung chỉ đạo, thể hiện quyết tâm ngay từ đầu năm để thúc đẩy tiến độ thực hiện... Trong hai tháng đầu năm, Bình Thuận tiếp tục tập trung nguồn lực đẩy nhanh triển khai các dự án hạ tầng, công trình trọng điểm và công trình giao thông trên địa bàn tỉnh, riêng giải ngân vốn đầu tư công đến giữa tháng 2/2024 toàn tỉnh thực hiện hơn 131 tỷ đồng, đạt 3,6% kế hoạch.

QUỐC TÍN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đức vượt Nhật Bản thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới
GDP Nhật Bản giảm hai quý liên tiếp cuối năm 2023, khiến nước này rơi vào suy thoái, đồng thời mất ngôi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải ngân vốn đầu tư công: Quyết tâm ngay từ đầu năm