Theo dõi trên

Giải pháp nào cho lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở Phan Thiết?

15/03/2016, 08:46 - Lượt đọc: 6

Bài 1: Cái vòng luẩn quẩn

BT- Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè thường xuyên xảy ra, nhất là từ khi Phan Thiết trở thành một trung tâm du lịch. Không biết bao nhiêu lần lực lượng chức năng ra quân dọn dẹp nhưng đâu lại lại đấy, cứ như “bắt cóc bỏ dĩa”. Chưa kể một số hình ảnh phản cảm giằng co cái ghế nhựa, rổ rau, cá giữa người vi phạm và lực lượng chức năng…

                
Buôn bán nhếch nhác ngay trước bảng công    viên.

Từ công viên

Công viên Đồi Dương trước đây bị các hàng quán lấn chiếm cả bờ biển lẫn vỉa hè, với sự quyết tâm của chính quyền địa phương hiện khu vực này đã là một công viên rất đẹp và hút khách du lịch. Thế nhưng đội quân hàng rong lại đổ bộ bất kể ngày và đêm. Nào là hàng hải sản, xe đẩy bán đồ nướng, đậu phộng luộc, trứng cút… không thiếu thứ gì. Khổ nỗi khách du lịch cũng thích ăn vặt vì tiện lợi không phải ra quán xa xôi, tắm, dạo biển xong có sẵn hàng rong ở đó ăn luôn. Chưa kể giá cả lại mềm hơn rất nhiều. Nếu ai đi dạo vào buổi tối sẽ không cưỡng lại mùi sò điệp nướng hành mỡ theo gió bay thơm nức mũi chỉ có 50.000 đồng/dĩa. Các hàng thậm chí có sẵn cả bạt ni lông cho khách ngồi thưởng thức tại chỗ. Hỏi chuyện một chủ gánh hàng rong ngồi ngay vỉa hè vào công viên, chị bảo: “Cả nhà chị sống nhờ vào gánh hàng hải sản này, con út thì bán đậu phộng, trứng luộc, còn chị với chồng và đứa con gái lớn thì bán hải sản nướng, luộc. Trừ hết chi phí, ngày nào nhiều cũng được khoảng 200.000 đồng đủ nuôi sống cả gia đình. Ngày mưa gió ế ẩm thì xem như đói, cũng bấp bênh lắm nhưng vì nghèo lại không có vốn liếng đành ra bán dạo sống qua ngày…”. Tương tự, Dương đang đẩy xe bán đồ xiên que nướng ở miền Trung vào thuê nhà trọ bán rong cũng kiếm chỉ đủ thuê tiền nhà, ăn uống và tằn tiện lắm mới dư ra chút ít dành dụm gửi về quê cho cha mẹ già… “Khi nào công an đuổi thì chạy, cực lắm chị”, Dương cười hiền lành.

Đến các lòng đường, vỉa hè

“Công an!”, một tiếng hô phát ra thế là cả hai dãy bên lề đường khu vực chợ phường đường Lê Hồng Phong chạy tán loạn. Người thì lo kéo sát mấy cái rổ, thúng, kệ hàng vào, người thì bưng rổ cá, rau chạy. Có người vội vàng làm rớt cả rau, cá, nước đổ lênh láng. Liền đó chúng tôi thấy 1 xe chuyên dùng của lực lượng công an phường chạy đến cùng các anh công an, dân phòng chạy xe máy kèm theo vừa đi vừa nói “dọn gọn vào…”. Có lúc các anh đứng tại chốt chợ phường khá lâu, nhưng có lúc chỉ đi lướt qua nhưng cảnh hỗn loạn vì hai từ “công an” vẫn tiếp diễn. Nhưng khi xe công an qua rồi thì đâu lại vào đấy, cảnh mua bán vẫn tiếp tục. Chưa kể gặp lúc học sinh Trường Phan Bội Châu tan trường thì cảnh kẹt xe xảy ra khá thường xuyên. Loan, người bán cá trên vỉa hè ở đây khá lâu cho biết: “Vào chợ ngồi bán không được cô ơi, ế lắm, mẹ con cũng ngồi trong đó bán. Con bán ở đây khách quen họ ghé mua rồi đi ngay, mỗi ngày được hơn trăm ngàn đồng đủ nuôi con…”. Tương tự trên đường Lê Văn Phấn ở chợ Phú Thủy cũng thế. Chợ Phú Thủy cũng là một điểm khá phức tạp về chuyện lấn chiếm lòng đường để mua bán. Nào rau, cá, gà vịt, trái cây… các hàng rong cứ bày bán và đẩy xe trên lề, lòng đường. Mặc dù chợ Phú Thủy có hẳn một khu dành cho chợ trời nhưng bà con vẫn cứ bày bán trên đoạn đường này với lý do cho tiện và không phải nộp phí vì chỉ bán có mấy mớ rau hay ít trái cây vườn nhà.  Chính vì cảnh mua bán tràn lan như vậy nên nạn kẹt đường vào các giờ cao điểm diễn ra thường xuyên. Bên cạnh đó trên nhiều tuyến đường chính trong thành phố cảnh lấn chiếm lòng lề đường diễn ra khá nhiều, chiếm hẳn chỗ  cho người đi bộ… Nhưng cứ như cái vòng luẩn quẩn, đuổi chạy… chạy rồi bán lại!

Theo Công an thành phố Phan Thiết,  năm qua, Phan Thiết luôn đẩy mạnh việc lập lại trật tự đô thị gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị.  Hàng tuần, hàng tháng xây dựng kế hoạch gắn với lực lượng xung kích, đã huy động 1.232 ca, 4.399 cán bộ chiến sĩ tuần tra trên các tuyến đường Trần Hưng Đạo, Trần Quý Cáp, 19/4, Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Phạm Văn Đồng… Phát hiện vi phạm hành chính, lập biên bản 657 trường hợp. Trong đó lấn chiếm lòng đường buôn bán 169 trường hợp, dừng đỗ xe không đúng quy định 233… Xử lý 602, xử phạt 578 trường hợp, thu 345 triệu đồng...

Hà Thu THỦY(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An tại kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh - Khóa XI
Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) vừa tổ chức kỳ họp thứ 19 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, lĩnh vực tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng thời quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển tỉnh nhà. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp. Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải pháp nào cho lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở Phan Thiết?