Theo dõi trên

Giảm nghèo bền vững ở Hàm Thuận Nam: Quan tâm chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân

30/11/2023, 19:43 - Lượt đọc: 606

Thời gian qua, bên cạnh việc ưu tiên nguồn lực để hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ nghèo, cận nghèo và các hộ có hoàn cảnh khó khăn, thì huyện Hàm Thuận Nam đã tăng cường công tác vận động người dân tham gia bảo biểm y tế để người dân được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Tấm lưới an sinh cho người nghèo

z4930280517299_a7afab1c7297c0e0927784cb521f4d87.jpg
Người dân vùng cao của huyện Hàm Thuận Nam được chăm sóc sức khỏe.

Tính đến tháng 10/2023, huyện Hàm Thuận Nam có 9.055/9.269 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc, đạt 97,69% kế hoạch giao. Rất nhiều người dân đã hiểu được ý nghĩa nhân văn, không vì mục đích lợi nhuận của chính sách bảo hiểm xã hội.

Chị Mang Thị Đào là một trong những hộ nghèo của xã Mỹ Thạnh (huyện Hàm Thuận Nam) được cấp thẻ BHYT. Chị Đào cho biết, cuộc sống của gia đình chị rất khó khăn, hằng ngày chủ yếu đi làm thuê làm mướn để trang trải cuộc sống gia đình. Dạo gần đây, chị thường xuyên bị bệnh, thế nhưng nhờ có thẻ BHYT do địa phương trao tặng nên tiền thuốc men của chị đã được BHYT chi trả, gia đình đã bớt đi phần nào khó khăn. “Việc khám chữa bệnh cũng như thuốc men ngày càng tăng cao, nếu bị bệnh mà không có thẻ BHYT thì không có tiền trả cho bệnh viện, cuộc sống sẽ khó khăn vô cùng, lúc ấy tôi không biết phải xoay sở như thế nào”, chị Đào chia sẻ.

z4930279162047_af71dee8d33f240ea71aed781c78d8ef.jpg
Được quan tâm đầu tư máy móc để phục vụ nhân dân

Cũng như nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam cũng đã rất vui mừng vì được Nhà nước hỗ trợ kinh phí để mua thẻ BHYT. Nhiều hộ cận nghèo cho biết, việc làm này đã giúp họ tăng cường khả năng tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng, giảm bớt nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo, góp phần bảo đảm sự công bằng và hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

Có thể nói, việc tham gia bảo hiểm y tế là trách nhiệm, quyền lợi và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho mỗi người dân. Chính vì vậy mà trong thời gian qua, huyện Hàm Thuận Nam đã luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo hiệu quả trong triển khai thực hiện, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng ban hành văn bản chỉ đạo ban, ngành, đoàn thể chung tay vào cuộc và tổ chức thực hiện. Trong năm 2022, huyện đã lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được Nhà nước cấp thẻ BHYT năm 2022 với 1.473 thẻ đối với đối tượng là hộ nghèo; 3.578 thẻ đối với đối tượng là hộ cận nghèo; 73 thẻ BHYT thuộc đối tượng người Kinh sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn xã Mỹ Thạnh, 734 thẻ BHYT người dân tộc xã Mỹ Thạnh. Năm 2023, lập danh sách đề nghị gia hạn và cấp mới thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng được Nhà nước cấp năm 2023 với tổng số 5.793 thẻ. Trong đó: 1.475 thẻ đối với đối tượng là hộ nghèo; 3.539 thẻ đối với đối tượng là hộ cận nghèo; 53 thẻ BHYT thuộc đối tượng người Kinh sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn xã Mỹ Thạnh, 726 thẻ BHYT người dân tộc xã Mỹ Thạnh.

z4930280501944_a8d055c2442287d16a0b7db59e34c6a7.jpg
Phòng Khám Đa khoa ở xã Hàm Cần.

Tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Có thể nói, BHYT là chính sách nhân văn của Nhà nước, góp phần đảm bảo an sinh xã hội lâu dài, bền vững. Do vậy, việc nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống. Để đạt chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế, các cấp, các ngành của địa bàn huyện Hàm Thuận Nam đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Trong đó, tập trung vào các nội dung như phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT và các quy định pháp luật khác về BHXH, BHYT góp phần nâng cao nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân. Công tác này được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, đa dạng, linh hoạt phù hợp với đặc điểm từng địa phương, tâm lý từng nhóm dân cư; chú trọng phát huy ưu thế của các hình thức, phương pháp truyền thông hiện đại, đa phương tiện, trên các ứng dụng internet; đảm bảo người dân có thể tiếp cận tốt nhất mọi thông tin về chính sách BHXH, BHYT. Huyện Hàm Thuận Nam cũng tập trung phổ biến các nội dung liên quan đến quyền và trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế như mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế, quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm y tế.

z4930279150569_83f9f749772f67d40e06615f2e84dd73.jpg
Tiếp tục động viên người dân tham gia BHYT để được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn

Tuy nhiên theo ông Huỳnh Thanh Mộng, Giám đốc Bảo hiểm huyện Hàm Thuận Nam, công tác này tại huyện vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn khi mà đời sống của người dân vẫn gặp nhiều khó khăn, thu nhập giảm sút do giá cả thanh long không ổn định. Do vậy, thời gian đến, huyện Hàm Thuận Nam tiếp tục huy động sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức chính trị - xã hội tham gia vận động, tuyên truyền chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế. Thực hiện hiệu quả công tác phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan trong kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện. Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, ban, ngành, Hội, đoàn thể huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn rà soát từng nhóm đối tượng tham gia BHYT; phấn đấu tuyên truyền, vận động nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, tham gia đạt tỷ lệ 100%. Huyện Hàm Thuận Nam cũng sẽ cấp sổ BHXH cho người lao động, cấp thẻ BHYT cho đối tượng chính sách và người tham gia đầy đủ, kịp thời và chính xác. Đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng dẫn người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT thực hiện đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH, cấp thẻ BHYT qua giao dịch điện tử. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền; nghiên cứu các hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng.

NGỌC DIỆP


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nâng cấp quốc lộ 28B: Thêm cơ hội cho Bình Thuận kết nối với các tỉnh, thành
Bình Thuận và Lâm Đồng đang phối hợp nhiều mặt để tăng tốc phát triển kinh tế, nhất là mảng du lịch. Ngoài quốc lộ 55, quốc lộ 28B đang là tuyến đường huyết mạch nối Bình Thuận với Lâm Đồng. Vì vậy nâng cấp tuyến đường này có tầm quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế lâu dài của cả 2 tỉnh…
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giảm nghèo bền vững ở Hàm Thuận Nam: Quan tâm chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân