Theo dõi trên

Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố

26/05/2023, 14:31

BTO-Hôm nay (26/5), Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố 6 tháng đầu năm 2023 đã diễn ra tại huyện đảo Phú Quý.

Hội nghị được tổ chức với chủ đề: “Hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện theo quy định của Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND” và các vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động của HĐND cấp huyện 6 tháng đầu năm 2023.

img_2450.jpg
img_2425.jpg
Hội nghị giao ban vừa diễn ra tại huyện đảo Phú Quý.
img_2445.jpg
Đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Thuận Bích - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Nguyễn Thị Thuận Bích - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng tham dự có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy Phú Quý và đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND và UBND của 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, qua gần 7 năm triển khai thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 đã tạo cơ sở pháp lý để thực hiện chức năng giám sát của HĐND thuận lợi. Tuy nhiên, do chưa có văn bản hướng dẫn thi hành chi tiết nên hoạt động giám sát của HĐND vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Như: Trình tự, thủ tục giám sát, việc thành lập Đoàn giám sát của Tổ đại biểu, đại biểu HĐND còn lúng túng. Việc triển khai hoạt động giám sát của Tổ đại biểu, hoạt động giải trình, chất vấn trong các phiên họp của Thường trực HĐND trên thực tế còn hạn chế. Hoặc như việc thực hiện nghị quyết, kết luận, kiến nghị sau giám sát của các cơ quan hiệu quả chưa cao, chưa xác định rõ được trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát… Chính vì vậy, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV ban hành Nghị quyết số 594 là hết sức cần thiết, cơ bản đầy đủ để bảo đảm cho hoạt động giám sát của HĐND được thực hiện đúng nguyên tắc, thẩm quyền, trình tự, thủ tục và tổ chức thực hiện được thống nhất trên phạm vi toàn quốc từ ngày 12/9/2022.

img_2434.jpg
Đại diện các Ban của HĐND tỉnh tham gia trao đổi về các nội dung liên quan chủ đề hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các Ban của HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương đã tham gia trao đổi, thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau. Đồng thời đề xuất, kiến nghị một số nội dung liên quan nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các Tổ đại biểu HĐND…

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Tiêu Hồng Phúc cho rằng các địa phương tham dự hội nghị lần này đều thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc. Các ý kiến tham gia đóng góp đã làm rõ hơn những kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại hạn chế và đề ra một số giải pháp trong tổ chức hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện.

img_2460.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Tiêu Hồng Phúc phát biểu kết luận hội nghị.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị cần tập trung nghiên cứu, quán triệt có hiệu quả Nghị quyết số 594 và chủ động rà soát quy chế hoạt động, quy trình nội bộ để điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện đảm bảo phù hợp các quy định mới của Nghị quyết. Ngoài ra còn quan tâm chỉ đạo, thực hiện đồng bộ nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch và tăng cường phối hợp với cơ quan, đơn vị để nâng cao hiệu quả công tác, trước mắt là chuẩn bị tốt nội dung các kỳ họp thường lệ trong năm 2023. Bên cạnh đó lưu ý công tác giám sát cần lựa chọn nội dung có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực cũng như tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri...

Q. TÍN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân:
Phát triển bảo hiểm xã hội vì mục tiêu an sinh xã hội
BTO- Theo Quyết định số 1676 ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH, chọn tháng 5 hàng năm là tháng vận động, triển khai BHXH toàn dân.
Nổi bật
Dứt khoát tháo gỡ 3 “điểm nghẽn” trong các khuyến nghị của EC
Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định dời lịch sang Việt Nam thanh tra đợt 5 về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào tháng 10 năm nay. Phía EC muốn xem xét việc triển khai thực thi pháp luật ra sao khi biết Việt Nam vừa ban hành 2 Nghị định mới có hiệu lực thi hành từ ngày 19/5/2024.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố