Theo dõi trên

Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển

03/04/2024, 05:09 - Lượt đọc: 420

Với đường bờ biển dài 192 km và vùng lãnh hải rộng khoảng 52.000 km², tỉnh ta có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biển. Vì thế, cùng với thực hiện chủ trương của Đảng và các chính sách, pháp luật của Nhà nước về đảm bảo an ninh vùng biển, thời gian qua việc tuyên truyền, triển khai Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã giúp ngư dân yên tâm bám biển hơn, cùng làm giàu từ biển...

Luật Cảnh sát biển Việt Nam được triển khai nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trong vùng biển Việt Nam. Bình Thuận với vị trí là tỉnh cực Nam Trung bộ, có vị thế chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng và an ninh. Toàn tỉnh có 31 xã, phường, thị trấn thuộc 7/10 địa phương cấp huyện có biển, trong đó huyện đảo Phú Quý có vị trí chiến lược trong bảo vệ đất liền, là tuyến sau của quần đảo Trường Sa.

dsc07916.jpg
Cảnh sát biển tặng quà cho ngư dân phường Bình Hưng, TP. Phan Thiết.
img_7615.jpg
Tàu thuyền khai thác hải sản ở Phú Quý.

Theo thống kê của ngành chức năng, đến tháng cuối năm 2023, Bình Thuận có 7.545 tàu thuyền các loại. Trong đó, tàu cá có công suất từ 90 CV trở lên là 1.837 chiếc, sản lượng khai thác hàng năm đạt khoảng 240.000 tấn. Số lao động khai thác thủy sản trên biển là 36.822 người, có 1.056 tàu cá đăng ký khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần ở các vùng biển xa. Các tàu này đã được trang bị thông tin liên lạc hiện đại, tạo nên thế mạnh về tiềm năng khai thác và đánh bắt hải sản. Do đó, đối với Bình Thuận, đặc biệt là ngư dân và địa phương có biển, Luật Cảnh sát biển có ý nghĩa rất lớn.

UBND tỉnh cho biết, xác định tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam là một trong những giải pháp quan trọng, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân, đặc biệt là ngư dân và chủ phương tiện tàu thuyền. Đây là những lực lượng thường trực bám biển, góp phần giữ vững, bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Do vậy, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thường xuyên chỉ đạo, triển khai đến các cấp ủy, các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức quán triệt và triển khai tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân về nội dung Luật Cảnh sát biển Việt Nam đối với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Từ năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã in 30.000 tờ rơi để tuyên truyền trong cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên và các tầng lớp nhân dân. Luật Cảnh sát biển Việt Nam cũng được các ngành, địa phương đăng tải, thông tin rộng rãi trên mạng xã hội và được tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp Lữ đoàn 681/Vùng 2 Hải quân tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề pháp luật về Luật Biển Việt Nam, Luật Cảnh sát biển Việt Nam thông qua mô hình “Tiết pháp luật” cho học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết.

Bên cạnh, các ngành, địa phương và Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 còn triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thông qua chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, Cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”. Đặc biệt, đã tuyên truyền, vận động chủ tàu khai thác hải sản xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài. Duy trì hiệu quả hoạt động của 129 tổ thuyền đoàn kết, 5 nghiệp đoàn nghề cá/68 tàu/674 xã viên tại các địa phương nghề cá trọng điểm. Thực hiện quyết liệt, khắc phục tồn tại, hạn chế trong chống khai thác IUU, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá.

Có thể khẳng định, qua hơn 5 năm, việc triển khai Luật Cảnh sát biển Việt Nam trên địa bàn tỉnh đã đi vào cuộc sống. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục được nâng lên, từng bước hạn chế, giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Ngư dân hăng hái vươn khơi, bám biển, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân trên biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

TẤN THÀNH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thúc đẩy các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)
Là nội dung của hội nghị trực tuyến do Chính phủ tổ chức với 28 tỉnh, thành ven biển sáng 29/8, chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần 4. Hội nghị do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì. Tham dự tại điểm cầu Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Hải, các thành viên Ban chỉ đạo chống khai thác IUU của tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu đóng trên địa bàn tỉnh.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển