Theo dõi trên

Hàm Thuận Nam: Nhân rộng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

15/05/2024, 05:06

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Nhiều mô hình giữ gìn, bảo vệ an ninh trật tự được triển khai sâu rộng đã đem lại hiệu quả cao, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn huyện.

Năm 2023, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội huyện Hàm Thuận Nam (Ban chỉ đạo huyện) đã chọn 4 đơn vị gồm: xã Thuận Quý, Huyện đoàn, Công ty cổ phần du lịch núi Tà Cú và Trường THPT Lương Thế Vinh và 12 thôn, khu phố điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là nơi triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn.

antq.jpg
Một góc xã Thuận Quý. Ảnh: N.L

Các xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và 12 thôn, khu phố xây dựng điển hình đã huy động sự tham gia đông đảo, tích cực của cán bộ, công nhân viên, học sinh, người lao động chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Các nội dung, yêu cầu, chỉ tiêu của phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được tuyên truyền, phổ biến đến từng khu dân cư, gia đình, cơ quan, đơn vị gắn với đặc điểm, tình hình của địa phương. Trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tội phạm, nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự hòa giải về an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Vai trò của các cơ quan, ban ngành nhất là lực lượng công an và Ủy ban MTTQ được chú trọng, phát huy. Do vậy, mỗi đảng viên, cán bộ và người dân trên địa bàn đều thấy rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự; có ý thức chủ động tự bảo vệ, tự giác đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật… và hỗ trợ tích cực cho các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Sau 1 năm triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác xây dựng xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Số vụ phạm tội về trật tự xã hội tại các địa bàn được kéo giảm: xã Thuận Quý xảy ra 2 vụ, giảm 1 vụ; 12 điểm thôn, khu phố xảy ra 3 vụ, giảm 6 vụ và tệ nạn xã hội xảy ra 4 vụ, giảm 1 vụ so với năm 2022; các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục điển hình không xảy ra tệ nạn xã hội, các hành vi vi phạm pháp luật.

Các xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và 12 thôn, khu phố xây dựng điển hình đã xây dựng mới 3 mô hình quần chúng tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức 5 hội nghị sơ kết mô hình; duy trì, củng cố 21 mô hình phát huy hiệu quả đảm bảo an ninh trật tự. Những hoạt động này đã thu hút đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia xây dựng mô hình ngày càng đi vào thực chất.

Các xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và 12 thôn, khu phố xây dựng điển hình đã vận động được 881 triệu đồng, lắp đặt 275 bóng đèn/58 tuyến đường ánh sáng an ninh và mua bảo hiểm y tế cho tổ trưởng tổ tự quản các thôn. Các đơn vị đã tổ chức 30 hoạt động tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; lừa đảo qua không gian mạng; tập huấn công tác PCCC… có hơn 3.210 lượt cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh, người lao động và nhân dân tham dự; treo 26 băng rôn, phát 250 tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, với thời lượng 21 giờ, nâng cao ý thức cảnh giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với công tác an sinh xã hội tại các đơn vị được quan tâm thực hiện thường xuyên. Năm 2023, các đơn vị đã thăm, tặng hơn 600 suất quà cho gia đình khó khăn, đỡ đầu, người có công, 100 suất học bổng cho học sinh giỏi vượt khó với số tiền 638 triệu đồng… Nhân dịp ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ các xã, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục xây dựng điển hình đã trao giấy khen của các cấp cho 21 tập thể, 31 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc tham gia xây dựng điển hình trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Từ những kết quả trên, Ban chỉ đạo các cấp đã công nhận 4 đơn vị: xã Thuận Quý, Huyện đoàn, Công ty cổ phần du lịch núi Tà Cú và Trường THPT Lương Thế Vinh và 12 đơn vị cấp thôn, khu phố đạt điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ là năm 2023. Từ những kết quả mang lại của mô hình, huyện Hàm Thuận Nam đã chọn xã Hàm Cường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Trường THPT Hàm Thuận Nam là các đơn vị sẽ triển khai xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2024.

NGUYỄN LUÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
TP. Phan Thiết: Hệ thống camera phát huy hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm
Trước tình hình tội phạm gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, TP. Phan Thiết đã triển khai và nhân rộng mô hình “Camera an ninh phòng chống tội phạm”. Những “mắt thần” được lắp đặt tại các tuyến đường, khu vực trọng điểm bước đầu đã phát huy hiệu quả, phục vụ công tác điều tra, xử lý nhiều vụ án về an ninh trật tự, ma túy và tai nạn giao thông.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàm Thuận Nam: Nhân rộng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc