Theo dõi trên

Hiểm họa rình rập từ những chiếc máy kéo, máy cày và máy đào độ chế

19/06/2024, 20:31

BTO-Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bình Thuận, từ năm 2023 đến nay đã xảy ra 19 vụ tai nạn giao thông liên quan đến các loại máy kéo, máy cày và máy đào độ chế khiến 15 người chết, 4 người bị thương. Chính vì vậy, Công an tỉnh đã có công văn chỉ đạo Công an các địa phương và đơn vị nghiệp vụ tăng cường xử lý triệt để những phương tiện trên.

Thời gian qua, ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh xuất hiện rất nhiều xe máy kéo, máy cày và máy đào không được đăng ký cấp biển số, kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định (xe không có chứng từ nguồn gốc) nhưng vẫn được sử dụng để tham gia giao thông vận chuyển hàng hóa, vật liệu, nông sản, khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ và đường nội thị, nông thôn nhất là vào mùa thu hoạch nông nghiệp có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Ảnh minh họa

Đa phần những phương tiện này được cải tiến từ các loại động cơ khác có độ chế thêm nhiều bộ phận như cần số, bánh xe, thùng xe... để chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ gây hạn chế tầm quan sát cho người điều khiển phương tiện khác, có trường hợp chở người trên thùng rơ moóc kéo theo xe; lái xe không được đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, chuyển hướng sai quy định, không làm chủ tốc độ, thiết bị an toàn kỹ thuật không bảo đảm.

Ngoài ra, tình trạng các phương tiện ô tô con có niên hạn sử dụng đã lâu, độ chế và sửa chữa nhiều lần; quá hạn kiểm định, thay đổi màu sơn, sử dụng chở khách du lịch (tuyến Phan Thiết - Bắc Bình, Tuy Phong và ngược lại) tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến TNGT, nhưng công tác xử lý vi phạm đối với các phương tiện nói trên chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm.

Ảnh minh họa

Để tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông, gắn với chỉ đạo kiểm tra, kiểm soát, xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên, Công an tỉnh yêu cầu Phòng Cảnh sát giao thông, Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, giáo dục, vận động các tổ chức, cá nhân không đưa các loại phương tiện chưa đăng ký biển số, chưa kiểm định hoạt động trên đường giao thông nhất là trên các tuyến Quốc lộ, Tỉnh lộ, đường nội thành, nội thị... phát hiện vi phạm tiến hành lập biên bản xử phạt và tịch thu phương tiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu các chủ phương tiện viết cam kết, tháo bỏ những bộ phận độ chế, đưa xe trở về hiện trạng ban đầu cũng như không chở người trên thùng xe, xử lý nghiêm các trường hợp chở quá khổ, quá tải....

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông, khi gặp phương tiện xe máy cày, máy kéo, xe máy chuyên dùng lực lượng CSGT tiến hành kiểm tra giấy tờ người điều khiển, giấy tờ phương tiện tham gia giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp phương tiện xe máy cày độ chế tham gia giao thông gây mất trật tự an toàn giao thông đường bộ; tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện lái xe an toàn; lắp thêm đèn báo hiệu, dán decal phản quang vào phía trước, phía sau và thùng xe để người tham gia giao thông khác nhận biết, xử lý an toàn nhất là khi các phương tiện này lưu thông vào ban đêm.

ĐOÀN DƯƠNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phú Quý:
Tích cực đấu tranh với tội phạm ma túy
Trước năm 2019, trên địa bàn huyện Phú Quý gần như không có tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của du lịch, 5 năm trở lại đây tệ nạn về ma túy trên địa bàn huyện đảo diễn biến phức tạp, với phương thức thủ đoạn ngày một tinh vi.
Nổi bật
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trái tim người dân Bình Thuận
Trong suốt cuộc đời mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần được công bố, cán bộ, đảng viên, nhân dân trên khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn đối với một nhà lãnh đạo vĩ đại, một nhân cách lớn của dân tộc Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiểm họa rình rập từ những chiếc máy kéo, máy cày và máy đào độ chế