Khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại Trung tâm Y tế Phan Thiết

23/09/2022, 05:46 - Lượt đọc: 936

Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết là nơi khám chữa bệnh quan trọng của người dân thành phố. Tuy nhiên thời gian qua, tại Trung tâm đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến công tác điều hành của lãnh đạo trung tâm qua nhiều thời kỳ, cũng như đoàn kết nội bộ, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận địa phương đối với ngành y tế.

Để rõ hơn về công tác chấn chỉnh, khắc phục hạn chế nhằm ổn định trong thời gian tới, phóng viên Báo Bình Thuận có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Việt - Giám đốc Sở Y tế.

z3740820211552_c58f12fbf6097266f8cb4bc1ea93421d.jpg
Người dân đến khám, điều trị bệnh tại Trung tâm Y tế Phan Thiết.

Thưa ông, Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết là cơ sở phục vụ khám chữa bệnh lớn của người dân trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên thời gian gần đây, xảy ra một số vụ việc sai phạm và thiếu trách nhiệm qua việc nhiều lãnh đạo bị xử lý kỷ luật và gần đây nhất là phải rút kinh nghiệm. Ông có thể cho biết nguyên nhân chính dẫn đến những vụ việc trên?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Đúng là từ năm 2021 đến nay, tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết (Trung tâm) có một số vụ việc sai phạm xảy ra và có lãnh đạo Trung tâm vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật hoặc kiểm điểm trách nhiệm. Về tình hình khách quan, từ năm 2020 đến nay, xảy ra dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố, có thời điểm diễn biến dịch bệnh khá nghiêm trọng, lãnh đạo và viên chức của Trung tâm phải tập trung toàn bộ thời gian làm việc cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đồng thời còn chăm sóc, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt, bao gồm cả lo phục vụ ăn, uống cho người dân trong thời gian cách ly y tế đối với người tiếp xúc gần và trong thời gian điều trị bệnh đối với người nhiễm tại cơ sở y tế. Đây là những công việc có khối lượng rất lớn, vừa cấp bách, vừa liên tục, kéo dài nhiều tháng trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội và chưa từng có tiền lệ. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Trung tâm lại phải đối diện với những khó khăn do hàng loạt các công việc, vấn đề về tài chính do hoạt động phòng, chống dịch để lại và do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết đang thực hiện cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập y tế (tự bảo đảm một phần chi thường xuyên). Thực hiện cơ chế này, thủ trưởng đơn vị được giao nhiều quyền hạn hơn trước, nhưng gắn với quyền hạn, đòi hỏi trách nhiệm, năng lực người đứng đầu cũng phải cao hơn; phải nỗ lực thực hiện các biện pháp để bảo đảm duy trì hoạt động theo chức năng, bảo đảm chi lương và phát triển đơn vị. Do đó, trước áp lực nhiều mặt, có một số việc lãnh đạo đơn vị nóng vội, xử lý chưa cân nhắc kỹ, dẫn đến có những nội dung chỉ đạo và biện pháp thực hiện không phù hợp, để xảy ra sai phạm ở các mức độ khác nhau. Riêng về mặt chủ quan, năng lực tổ chức thực hiện các công việc và vận dụng quy định của pháp luật vào công tác thực tế của thủ trưởng đơn vị có việc còn hạn chế.

Để làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh cho nhân dân, thì ổn định về mặt tổ chức và con người là rất quan trọng. Sau những vụ việc xảy ra tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết, là cơ quan quản lý cấp trên, Sở Y tế đã có những chỉ đạo, chấn chỉnh gì nhằm ổn định hoạt động, thưa ông ?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Từ quý IV năm 2021 đến nay, Sở Y tế đã có nhiều biện pháp củng cố về nhân sự lãnh đạo của Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết nhằm tăng cường năng lực quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trên địa bàn thành phố. Cụ thể đã điều động, bổ nhiệm mới 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 1 trưởng phòng Tổ chức hành chính; trong đó, có 2 người là công chức của Sở Y tế được điều động đến Trung tâm. Trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, Sở Y tế đã phân công, cử 1 đồng chí Phó Giám đốc Sở thường trực tại Trung tâm để giúp điều hành các hoạt động phòng, chống dịch.

Trong năm 2022, sau khi dịch Covid-19 được kiềm chế, kiểm soát, tình hình quản lý, điều hành tại Trung tâm nói riêng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ tại Trung tâm gặp nhiều khó khăn, hạn chế về nhiều mặt, nổi rõ lên là: Trong lãnh đạo đơn vị và các khoa, phòng chưa có sự thống nhất cao, nhiều vấn đề trong nội bộ đơn vị chưa đạt được sự đồng thuận xuyên suốt; một số biện pháp quản lý, điều hành của thủ trưởng đơn vị chưa phù hợp, chưa đúng quy định, hiệu lực, hiệu quả quản lý chưa cao; tình hình tài chính của đơn vị rất khó khăn; phát sinh các đơn thư tố cáo, phản ánh vượt cấp.

Trước tình hình trên, lãnh đạo Sở Y tế và Thường trực Thành ủy Phan Thiết đã tổ chức nhiều buổi làm việc với Đảng ủy Trung tâm Y tế, lãnh đạo đơn vị và viên chức chủ chốt là Trưởng các Khoa, phòng, Trạm Y tế, Phòng khám đa khoa khu vực. Ngày 24/8/2022, Thành ủy, UBND thành phố đã tổ chức buổi làm việc với tập thể lãnh đạo Sở Y tế để bàn các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc, xử lý các vấn đề đặt ra qua hoạt động của Trung tâm.

Trong thời gian đến, chúng tôi sẽ cùng Thường trực Thành ủy Phan Thiết phối hợp thực hiện các biện pháp ổn định tình hình mọi mặt và phát triển hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ của Trung tâm Y tế thành phố. Trong đó, chú trọng công tác về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, rà soát lại các vụ việc được báo chí phản ánh và đã có kết luận của Sở Y tế, xem xét các hành vi vi phạm xảy ra, xử lý hoặc kiến nghị xử lý theo quy định nếu hành vi vi phạm đến mức phải bị xử lý. Đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục theo thẩm quyền đối với các thiếu sót, khuyết điểm.

Ngoài ra chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Thành ủy Phan Thiết thực hiện việc củng cố nhân sự và thực hiện các biện pháp nâng cao năng lực của lãnh đạo Trung tâm Y tế; chỉ đạo củng cố nhân sự lãnh đạo các khoa, phòng trực thuộc, xử lý các vấn đề đặt ra trong tổ chức và hoạt động của Trung tâm Y tế.

z3740816886836_efa0c63408b4c2c7ec0e1ceec8c00642.jpg
Khám chữa bệnh cho nhân dân tại Trung tâm Y tế Phan Thiết.

Từ những vụ việc xảy ra tại Trung tâm Y tế TP. Phan Thiết, ông có chia sẻ và gửi gắm gì đến các cơ sở y tế và đội ngũ y bác sĩ tỉnh nhà đối với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Trong tình hình khó khăn chung về nhiều mặt của ngành y tế trong cả nước và tại địa phương, ngày 26/8/2022 Sở Y tế đã có Công văn số 3489/SYT-VP về việc đề nghị tăng cường các hoạt động bảo đảm sự ổn định tư tưởng, động viên tinh thần trách nhiệm, của viên chức y tế, người lao động tại các đơn vị trực thuộc, trong khi chờ các cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách, chế độ đãi ngộ hợp lý hơn đối với viên chức, người lao động trong các đơn vị y tế và trong khi các phòng thuộc Sở Y tế, các đơn vị tiếp tục khẩn trương phối hợp tham mưu xử lý, giải quyết những việc còn tồn đọng.

Qua đây, tôi đề nghị thủ trưởng các đơn vị trực thuộc quan tâm theo dõi, nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý; phối hợp với cấp ủy, công đoàn cơ sở có biện pháp giải quyết phù hợp, kịp thời, đặc biệt chú ý đối với những vấn đề đã tạo thành tâm trạng chung, dư luận chung trong nội bộ và những vấn đề được báo chí phản ánh. Tăng cường thực hiện các biện pháp quan tâm, động viên tinh thần nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của viên chức, người lao động. Cố gắng tạo lập môi trường làm việc thân thiện, chia sẻ, đồng cảm, đoàn kết trong nội bộ. Thực hiện nghiêm túc các quy định về công khai, quy chế dân chủ trong hoạt động của đơn vị. Công khai và thông báo thường xuyên tiến độ thực hiện giải quyết các công việc liên quan đến quyền và lợi ích mà viên chức, người lao động quan tâm.

Tôi rất mong các bác sĩ, viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp y tế cùng đồng lòng, cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt, giữ vững vị trí nhiệm vụ được giao, cùng hướng các nỗ lực đến mục tiêu vì chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh nhà.

Xin cảm ơn ông!

PHÚC SINH (THỰC HIỆN)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, người lớn trong tháng 10, 11/2022
BTO-Chiều 21/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tại điểm cầu Bình Thuận, có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Nổi bật
Sẵn sàng cho lễ hội dinh Thầy Thím
Lễ hội văn hóa - du lịch dinh Thầy Thím năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi với nhiều phần lễ truyền thống, phần hội mang đậm dấu ấn văn hóa miền biển.
Đừng bỏ lỡ
 • Đôi điều tính nhạc trong thơ
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Bây giờ một số người quan niệm làm thơ không dụng công vần điệu, gợi tôi ngẫm về tính nhạc trong thơ của những nhà thơ lớn, những trào lưu sáng tác thơ ca - nhất là trường phái thơ tượng trưng. Vừa rồi đọc lại thơ Bích Khê, tôi rất...
 • Sẵn sàng cho lễ hội dinh Thầy Thím
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Lễ hội văn hóa - du lịch dinh Thầy Thím năm nay được diễn ra trong 3 ngày 9, 10, 11/10 (tức nhằm ngày 14, 15 và 16/9 âm lịch) tại Di tích lịch sử - văn hóa dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi với nhiều phần lễ truyền thống, phần...
 • Nhận lấy và trao gởi
  một giờ trước Đời sống
  Mỗi người, sống trong xã hội, thường nhận lấy từ gia đình, cộng đồng nhiều điều, từ vật chất, đến tinh thần; đồng thời cũng trao gởi đến gia đình, cộng đồng những điều mình có được.
 • Một thời dạy học
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Dẫu biết rằng: “Những viên phấn rồi cũng hóa thành bụi bay đi.
 • Anh Đặng - “Xơ Mướp”
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Cánh đồng mướp mênh mông lủng lẳng trái trải rộng đến hơn 10 mẫu đất quả là một hình ảnh chưa từng thấy với những người nông dân ở xã Tân Thắng và với cả chính tôi. Bởi xưa nay ở miền quê, người ta trồng giàn mướp nho nhỏ trước hoặc...
 • Tiếng bìm bịp kêu
  một giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Xa miền quê hơn ba mươi năm; hàng năm tôi đều được về thăm ông bà, cha mẹ, thăm quê hương Hàm Mỹ - Hàm Thuận Nam thân yêu. Một vùng đất vừa có ruộng đồng vừa có núi rừng; có cả dòng sông, con suối uốn quanh, nên tuổi thơ tôi với những...
 • Cần hướng dẫn kỹ khi con chạy xe phân khối thấp
  một giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Tựu trường, bên cạnh một số học sinh được cha mẹ, người thân đưa đón hàng ngày, thì cũng có không ít em tự đi học. Tuy nhiên, thay vì sử dụng những chiếc xe đạp, xe đạp điện hay xe máy điện… để tới trường học như lâu nay, thì hiện nay...
 • Nghĩ gì về làn sóng nghỉ việc hiện nay
  một giờ trước Xã hội
  Hôm 1/10/2022 vừa qua khi trả lời với cử tri Hà Nội - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Trong năm 2022 đã có 16.000 giáo viên bỏ việc và tính ra cứ 100 nhà giáo thì có 1 người ra khỏi ngành.
 • Đạt và không đạt chỉ tiêu ở trường nghề
  1 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  Năm học 2022 - 2023, Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận tuyển sinh đạt, vượt chỉ tiêu với bậc trung cấp nghề, nhưng lại khó khăn chưa đạt chỉ tiêu tuyển sinh với bậc cao đẳng.
 • Triển khai phiên tòa trực tuyến: Gỡ “điểm gút” trong giải quyết án hành chính
  1 giờ trước Chuyển đổi số
  Tại phòng làm việc, cũng là đầu cầu thành phần của phiên tòa trực tuyến án hành chính, chủ tịch UBND hoặc phó chủ tịch UBND tham gia rất thuận lợi, vì bên cạnh có đội ngũ tham mưu có thể cung cấp những tài liệu, hồ sơ liên quan làm...
 • Tìm về địa danh chợ Tôn
  1 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  Con đường đất bụi ngày xưa, nằm cách Phan Thiết khoảng 1,5km nối vào đường tỉnh lộ 8, Phan Thiết - Di Linh (Tuyên Đức - Lâm Đồng ). Rẽ về hướng tây đến ngã ba Phú Bình đi Hàm Liêm thì hơi nghiêng về bên trái, đi tiếp mãi đến tận Ga...
 • Tấm thẻ nhỏ, ý nghĩa lớn
  1 giờ trước Đời sống
  Tiếp tục hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), Liên đoàn Lao động huyện Tuy Phong đã triển khai mô hình “Mỗi cụm thi đua phát động hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”. Đây là cách làm thiết...
 • Xây dựng đô thị thông minh: Người dân và doanh nghiệp được hưởng nhiều lợi ích
  1 giờ trước Xã hội
  Đô thị thông minh là đô thị mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động với mục tiêu xây dựng chính quyền thông minh có khả năng chủ động tương tác với người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ...
 • Vì sao giá con dông ở Thiện Nghiệp tăng cao?
  1 giờ trước Kinh tế
  Năm 2022, giá con dông tăng, nên người nuôi dông ở xã Thiện Nghiệp (Phan Thiết) phấn khởi. Trước sự gia tăng về giá, các hộ chăn nuôi đang mở rộng diện tích để tái đàn.
 • Những gam màu sáng của “bức tranh” kinh tế Bình Thuận
  1 giờ trước Kinh tế
  Trong 9 tháng của năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Thuận đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn, thử thách và đạt được những kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu dần phục hồi và tăng trưởng khá.
 • Tan trường là… kẹt xe
  2 giờ trước Vấn đề và sự kiện
  Đường T.V.T (Phan Thiết) vốn nhỏ hẹp, từ ngày mọc thêm một trường học bán trú thì cảnh ùn tắc, kẹt xe lúc tan trường xảy ra như cơm bữa, nhất là vào những chiều mưa gió, nhiều phụ huynh dừng, đỗ xe ô tô, xe máy dưới lòng đường, ngay...
 • Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh
  12 giờ trước Du lịch
  BTO- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh và đã có hiệu lực từ đầu tháng 10 này.
 • Phú Quý: 
Xử lý nghiêm việc nuôi nhốt động vật hoang dã không đảm bảo quy định
  13 giờ trước Xã hội
  BTO- Trước tình trạng khỉ nuôi nhốt sau khi bị xổng chuồng đã quậy phá, làm bị thương các cháu nhỏ, gây hoang mang lo lắng cho người dân, UBND huyện Phú Quý chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm việc nuôi nhốt động vật hoang dã...
 • Trộm xe tải ở Bình Dương bỏ trốn đến Hàm Tân thì bị bắt
  13 giờ trước Pháp luật
  BTO- Công an huyện Hàm Tân đã tiến hành bàn giao đối tượng Trương Văn Hà cùng tang vật cho Công an TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương để tiếp tục điều tra, xử lý.
 • Tiếp xúc cử tri chuyên đề với các tổ chức Hợp tác xã
  15 giờ trước Kinh tế
  BTO - Sáng 6/10, bà Phạm Thị Hồng Yến - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với các tổ chức hợp tác xã (HTX) của tỉnh trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khắc phục những hạn chế, thiếu sót tại Trung tâm Y tế Phan Thiết