Theo dõi trên

Khai mạc các hoạt động văn hóa tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm

17/10/2023, 16:22

Sáng 17/10, Bảo tàng Bình Thuận tổ chức khai mạc các hoạt động văn hóa phục vụ khách tham quan tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm, dịp Lễ hội Katê năm 2023.

Tham dự có ông Võ Thành Huy - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, Bảo tàng Bình Thuận, ban, ngành, đoàn thể huyện Bắc Bình và các vị chức sắc tôn giáo, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân, cùng đông đảo đồng bào Chăm.

Các hoạt động diễn ra theo phong tục truyền thống như biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm; nghi thức cúng Katê và hát những bài thánh ca về các vị nam Thần tại Nhà trưng bày hiện vật; thi viết chữ Chăm truyền thống; trình diễn nghề gốm, dệt và làm bánh gừng; phối hợp với nhà sưu tập Nguyễn Quốc Dũng (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) trưng bày triển lãm với chủ đề “Trang sức xưa của người Chăm và các dân tộc cùng ngữ hệ ở Tây nguyên”… Ngoài ra, Bảo tàng Bình Thuận đã tiếp nhận hiện vật của các nhà sưu tập, trí thức, đồng bào Chăm tặng để trưng bày và giới thiệu tại Trung tâm trưng bày Văn hóa Chăm.

_lan0328.jpg
_lan0233.jpg
_lan0226.jpg
Biểu diễn văn nghệ dân gian Chăm
_lan0365.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc
_lan0353.jpg
Bảo tàng Bình Thuận đã tiếp nhận hiện vật của ông Thái Hùng Lâm tặng
_lan0350.jpg
Bảo tàng Bình Thuận đã tiếp nhận hiện vật của ông Trượng Văn Sướng tặng
_lan0346.jpg
Bảo tàng Bình Thuận đã tiếp nhận hiện vật của ông Nguyễn Minh Kiệt tặng
_lan0342.jpg
Bảo tàng Bình Thuận đã tiếp nhận hiện vật của ông Nguyễn Quốc Dũng tặng
_lan0356.jpg
Lãnh đạo Sở VHTT và Du lịch tặng hoa và thư cảm ơn các nhà sưu tầm hiến tặng cổ vật
_lan0375.jpg
_lan0378.jpg
Các đại biểu và học sinh tham quan khu trưng bày triển lãm với chủ đề “Trang sức xưa của người Chăm và các dân tộc cùng ngữ hệ ở Tây nguyên”
_lan0704.jpg
Khu trưng bày triển lãm với chủ đề “Trang sức xưa của người Chăm và các dân tộc cùng ngữ hệ ở Tây nguyên”
_lan0385.jpg
_lan0391.jpg
_lan0403.jpg
Các đại biểu và học sinh tham quan khu trưng bày triển lãm với chủ đề “Trang sức xưa của người Chăm và các dân tộc cùng ngữ hệ ở Tây nguyên”
_lan0575.jpg
Biểu diễn nghề dệt vải truyền thống
_lan0634.jpg
Biểu diễn làm bánh gừng 
_lan0336.jpg
Biểu diễn nghề làm gốm Chăm truyền thống ở Bình Đức, Phan Hiệp, Bắc Bình
_lan0660.jpg
Các nghệ nhân làng gốm Bình Đức biểu diễn tạo hình sản phẩm gốm Chăm truyền thống
_lan0671.jpg
Thi viết chữ Chăm
_lan0678.jpg
Thi viết chữ Chăm
_lan1120.jpg
Lễ cúng Katê tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm Bắc Bình

Văn hóa của dân tộc Chăm là một bộ phận không thể tách rời của nền văn hóa Việt Nam. Trong đó các hoạt động tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm luôn hướng đến mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc; trở thành điểm hẹn ấn tượng mang nét đặc thù và thân thiện nhất đối với du khách gần xa. Đây cũng là ngôi nhà chung để đồng bào và du khách đến nghiên cứu, giao lưu, sinh hoạt văn hóa tinh thần trong dịp lễ, tết.                    

THÙY LINH - ẢNH NGỌC LÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Lễ hội Katê - điểm đến thú vị cho du khách
Lễ hội Katê của đồng bào Chăm tỉnh Bình Thuận sẽ được tổ chức trang nghiêm theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương, với sự tham gia của cộng đồng người Chăm toàn tỉnh. Lễ hội năm nay diễn ra vào ngày 13 - 14/10/2023, hứa hẹn là hoạt động trải nghiệm thú vị của du khách trong chuyến du lịch Phan Thiết vào dịp cuối tuần này.
Nổi bật
Ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm
BTO-Sáng 16/7, Bảo tàng tỉnh tổ chức lễ ra mắt mô hình kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm tại Bắc Bình. Đây là một nội dung trong Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc các hoạt động văn hóa tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm