VĂN HOÁ CHĂM

Bài dự thi Cờ đỏ: Dạy tiếng Chăm để bảo tồn văn hóa. Bài 2
8 ngày trước Dân tộc - Phát triển
Bài 2: Hành trình 25 năm đưa chữ Chăm vào trường học
 • Dự thi Giải Cờ đỏ: Chàng trai Chăm, gìn giữ âm nhạc cội nguồn
  16 ngày trước Dân tộc - Phát triển
  Cộng đồng người Chăm ở Phan Thanh (Bắc Bình), có một chàng trai luôn âm thầm phấn đấu, miệt mài trên sàn tập, trong những đêm thức trắng để viết nhạc, làm nên điều gì đó cho quê hương, cho cộng đồng người Chăm của mình. Chàng trai ấy đã được vinh danh, ghi nhận sau những nỗ lực...
 • Báu vật của văn hóa Chăm - tượng Phật Avalokitesvara
  17 ngày trước Văn hóa - Thể thao
  Trong hàng trăm di vật, cổ vật phát hiện ở Bình Thuậncủa các vương triều khác nhau trong lịch sử vương quốc Chămpa đã làm nên những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, điêu khắc riêng có thì tượng Phật Avalokitesvara phát hiện ở xã Hòa Thắng 22 năm trước được giới nghiên cứu coi như báu vật của văn hoá Chăm.
 • Văn hóa Chăm, K'ho Bình Thuận đến Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung
  27 ngày trước Văn hóa - Thể thao
  Đây sẽ là chủ đề xuyên suốt trong chương trình của đoàn Bình Thuận trong Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV sắp tới tại Bình Định (gọi tắt Ngày hội).
 • Khai thác giá trị văn hóa Chăm phục vụ du lịch Bình Thuận
  2 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Bình Thuận là vùng đất có nền văn hóa đặc sắc và đa dạng tập hợp của nhiều dân tộc cùng sinh sống. Một trong số các dân tộc gây được ấn tượng nhờ các giá trị văn hóa đặc sắc đó chính là cộng đồng người Chăm.
 • Những bí ẩn bên dưới tháp Pô Sah Inư
  5 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Tháng 7 năm 1987, người dân Phú Hài ở gần tháp Pô Sah Inư và nhất là những người viếng chùa Bửu Sơn thấy hiện tượng lạ là 4 - 5 ngày liên tiếp có một ông Tây người mập mạp, da hồng và đầu tóc bạc phơ, với chòm râu bạc trắng dài đến ngực đi vòng quanh khu tháp, với chiếc máy ảnh và quyển sổ để ghi chép và vẽ lại những điều trông thấy… đó là ông Kazik kiến trúc sư trưởng của nhóm chuyên gia Ba Lan, người khởi tạo làm hồi sinh nhóm tháp này.
 • Soi rọi để kết nối khối đại đoàn kết các dân tộc
  Những đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được ví là cầu nối giúp gắn kết ý Đảng với lòng dân. Họ đã phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc và giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng.
 • Cô giáo tâm huyết gìn giữ văn hóa Chăm
  6 tháng trước Giáo dục - Thanh niên
  Vượt qua rất nhiều tác phẩm trong cả nước tại cuộc thi “Công chức, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, cô giáo Thông Thị Thanh Giang thuộc Công đoàn cơ sở Trường tiểu học Lâm Giang, xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) đã “ẵm” về giải khuyến khích. Đây cũng là giải thưởng duy nhất mà Bình Thuận nhận được từ cuộc thi lần này.
 • Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân
  9 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
 • Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11): Phát huy giá trị di sản văn hóa, tạo cơ hội phát triển du lịch
  10 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt của Chiến lược phát triển văn hóa. Trong thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, chú trọng.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: Đổi mới để thu hút học sinh và du khách
  10 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Không chỉ là nơi lưu giữ các giá trị vật chất và tinh thần tiêu biểu thuộc về quá khứ của một lĩnh vực, một nền văn hóa cộng đồng, những năm gần đây Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bắc Bình trở thành địa chỉ văn hóa hấp dẫn với học sinh các trường học trong tỉnh.
 • Tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá Chăm
  11 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  BTO-Sáng 26/10, tại Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm (Bắc Bình) đã khai mạc hoạt động các loại hình văn hóa dân gian Chăm và lễ tiếp nhận hiện vật. Ông Xà Dương Thắng – Bí thư Huyện ủy Bắc Bình, ông Võ Thành Huy – Phó Giám đốc Sở VHTT&DL, lãnh đạo các ban ngành cùng các vị chức sắc tôn giáo, nhân sỹ trí thức người Chăm ,du khách và nhân dân địa phương đã đến dự.
 • Bảo tàng Bình Thuận: Đón hơn 110.000 lượt khách đến tham quan
  một năm trước Tin tức
  9 tháng của năm 2022, Bảo tàng Bình Thuận đón hơn 110.000 lượt khách đến tham quan, học tập, nghiên cứu, trong đó có 1.110 lượt khách nước ngoài. Tại 3 điểm đến của bảo tàng thì Di tích tháp Pô Sah Inư vẫn là nơi thu hút đông du khách nhất, đã có 210.000 lượt tới đây.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm, điểm nhấn phía bắc Bình Thuận
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận là một tòa nhà hai tầng được xây dựng mô phỏng kiến trúc tháp Chăm, tọa lạc ngay trên mặt tiền quốc lộ 1A, thuộc thôn Bình Tiến, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình. Tôi thật sự ngỡ ngàng và bị cuốn hút khi lần đầu tiên bước chân vào trung tâm này.
 • Du khách thích thú trải nghiệm văn hóa Chăm, thưởng thức ẩm thực
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (xã Phan Hiệp, Bắc Bình) vừa tổ chức đón đoàn khách tham quan trải nghiệm tìm hiểu về văn hóa Chăm do Công ty Du lịch Viet Mark tổ chức tour với hơn 150 khách tham quan là cán bộ, nhân viên Công ty Firre Group đến từ thành phố Hồ Chí Minh.
 • Du lịch Bình Thuận: Khẳng định thương hiệu
  một năm trước Du lịch
  Trải qua 30 năm tái lập tỉnh (4/1992-4/2022), ngành du lịch Bình Thuận đã khẳng định thế mạnh vượt trội khi là 1 trong 3 trụ cột phát triển chính của tỉnh.
 • 2 phương án quy hoạch Bảo tàng tỉnh
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận đang lưu giữ gần 30.000 hiện vật gốc có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, Bảo tàng tỉnh vẫn chưa đủ chuẩn và tương xứng để tổ chức trưng bày, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá đến nhân dân và du khách những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng… của vùng đất và con người Bình Thuận.
 • Người giữ hồn bản sắc văn hóa Chăm
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Với mong muốn gìn giữ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng dân tộc Chăm, sinh sống tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình luôn nỗ lực “truyền lửa” đam mê cho những người trẻ thông qua việc sáng tạo, giữ gìn những nhạc cụ truyền thống của dân tộc.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận: Bức tranh văn hóa đa sắc màu
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Năm nay, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, lượng khách đến Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm tham quan, tìm hiểu nghiên cứu văn hóa Chăm tăng lên, đặc biệt trong dịp lễ 30/4.
 • Đậm chất văn hóa Chăm tại tháp PoSahInu
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO-  Từ ngày 13 - 16/2 nhằm ngày mùng 2 - 5 Tết âm lịch, các hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian, nghề thủ công truyền thống của người Chăm được trình diễn liên tục.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: Có 4 chương trình phục vụ du khách dịp tết
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Đây là thông tin bà Lư Thái Tuyên – Phó Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận vừa chia sẻ nhằm phục vụ công chúng thưởng lãm vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO