VĂN HOÁ CHĂM

Kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11): Phát huy giá trị di sản văn hóa, tạo cơ hội phát triển du lịch
7 ngày trước Văn hóa - Thể thao
Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc là nhiệm vụ then chốt của Chiến lược phát triển văn hóa. Trong thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, chú trọng.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm, điểm nhấn phía bắc Bình Thuận
  2 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận là một tòa nhà hai tầng được xây dựng mô phỏng kiến trúc tháp Chăm, tọa lạc ngay trên mặt tiền quốc lộ 1A, thuộc thôn Bình Tiến, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình. Tôi thật sự ngỡ ngàng và bị cuốn hút khi lần đầu tiên bước chân vào trung tâm này.
 • Du khách thích thú trải nghiệm văn hóa Chăm, thưởng thức ẩm thực
  7 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (xã Phan Hiệp, Bắc Bình) vừa tổ chức đón đoàn khách tham quan trải nghiệm tìm hiểu về văn hóa Chăm do Công ty Du lịch Viet Mark tổ chức tour với hơn 150 khách tham quan là cán bộ, nhân viên Công ty Firre Group đến từ thành phố Hồ Chí Minh.
 • Du lịch Bình Thuận: Khẳng định thương hiệu
  8 tháng trước Du lịch
  Trải qua 30 năm tái lập tỉnh (4/1992-4/2022), ngành du lịch Bình Thuận đã khẳng định thế mạnh vượt trội khi là 1 trong 3 trụ cột phát triển chính của tỉnh.
 • 2 phương án quy hoạch Bảo tàng tỉnh
  8 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  Hiện nay, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận đang lưu giữ gần 30.000 hiện vật gốc có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ. Tuy nhiên, theo nhiều người dân trên địa bàn tỉnh, Bảo tàng tỉnh vẫn chưa đủ chuẩn và tương xứng để tổ chức trưng bày, tuyên truyền, giáo dục, quảng bá đến nhân dân và du khách những nét đặc trưng về lịch sử, văn hóa, truyền thống đấu tranh cách mạng… của vùng đất và con người Bình Thuận.
 • Người giữ hồn bản sắc văn hóa Chăm
  10 tháng trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Với mong muốn gìn giữ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, nghệ nhân ưu tú Thổ Đồng dân tộc Chăm, sinh sống tại xã Phan Thanh, huyện Bắc Bình luôn nỗ lực “truyền lửa” đam mê cho những người trẻ thông qua việc sáng tạo, giữ gìn những nhạc cụ truyền thống của dân tộc.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bình Thuận: Bức tranh văn hóa đa sắc màu
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Năm nay, tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, lượng khách đến Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm tham quan, tìm hiểu nghiên cứu văn hóa Chăm tăng lên, đặc biệt trong dịp lễ 30/4.
 • Đậm chất văn hóa Chăm tại tháp PoSahInu
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO-  Từ ngày 13 - 16/2 nhằm ngày mùng 2 - 5 Tết âm lịch, các hoạt động biểu diễn văn nghệ dân gian, nghề thủ công truyền thống của người Chăm được trình diễn liên tục.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: Có 4 chương trình phục vụ du khách dịp tết
  một năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Đây là thông tin bà Lư Thái Tuyên – Phó Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận vừa chia sẻ nhằm phục vụ công chúng thưởng lãm vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 • Hội thi văn hóa Chăm mừng Ka-tê năm 2020
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO- Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa có thông báo về việc tổ chức Hội thi văn hóa dân gian Chăm chào mừng lễ hội Katê năm 2020 tại Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (huyện Bắc Bình). Đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịch Bình Thuận 24/10/2020.
 • Đoàn công tác Bộ Ngoại giao tham quan Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm
  2 năm trước Xã hội
  BTO-  Chiều 6/9, đoàn công tác do đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban UNESCO dẫn đầu đã tới thăm Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm huyện Bắc Bình, nhân chuyến công tác tại Bình Thuận. Tiếp đón đoàn có đồng chí Dương Văn An - Phó Bí thư Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành và huyện Bắc Bình.
 • Văn hóa Chăm đến với du khách
  2 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhà sưu tập đồ cổ Nguyễn Ngọc Ẩn ở phường Mũi Né đang mải mê tuyển chọn hàng trăm hiện vật sưu tập được để hiến tặng cho Trung tâm Trưng bày văn hóa  Chăm tại huyện Bắc Bình, khi chúng tôi vào tận khu nhà để cổ vật, một lát sau anh mới hay biết. Anh Nguyễn Ngọc Ẩn chia sẻ: “Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm hoạt động rất có hiệu quả, thu hút khách tham quan, tìm hiểu văn hóa Chăm ngày càng nhiều. Những năm gần đây, tôi đã hiến tặng cho trung tâm 8 đợt với gần 1.000 hiện vật, trong đó có rất nhiều hiện vật liên quan đến đồng bào Chăm Bình Thuận. Thông qua trung tâm trưng bày này đã góp phần quảng bá, giới thiệu nền văn hóa đặc sắc của đồng bào Chăm ở nhiều thời kỳ. Đây cũng là điểm dừng chân  lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước muốn tìm hiểu nền văn hóa Chăm Bình Thuận…”.
 • Trưng bày, triển lãm di sản văn hóa Gia Lai và văn hóa Chăm Bình Thuận
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BTO - Sáng 15/11, tại nhà trưng bày Ban quản lý di tích tháp Pô Sah Inư đã khai mạc trưng bày, triển lãm di sản văn hóa Gia Lai và văn hóa Chăm Bình Thuận.
 • Poshanu resort: Độc đáo chấm phá những nét văn hóa Chăm
  3 năm trước Đời sống
  BTO- Ngay từ cái tên resort từ ngoài cổng bước vào đã thấy đậm chất văn hóa Chăm: Poshanu. Theo lối đi uốn lượn xanh rờn của cây cỏ hoa lá trên những bậc thang là 24 bugalow mang phong cách, kiến trúc đượm màu sắc văn hóa Chăm độc đáo. Từ những mái ngói, phù điêu…nhìn rất độc đáo.
 • Gốm Bàu Trúc - lung linh của nền văn hóa Chăm
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Làng gốm Bàu Trúc - nét đặc trưng văn hóa truyền thống dân tộc Chăm - làng gốm Bàu Trúc được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: Nhiều hoạt động vui xuân
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Đón Tết Kỷ Hợi 2019, Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (Bắc Bình) sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian phục vụ nhân dân và du khách.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: 5 chương trình vui xuân phục vụ du khách
  3 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- “Sẽ có 5 chương trình văn hóa nghệ thuật, trưng bày, triển lãm được tổ chức từ ngày 6 – 7/2/2019 (nhằm mùng 2, 3 tết) chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm”, đây là thông tin được bà Lư Thái Tuyên – Phó giám đốc trung tâm cho biết.
 • Kết nối du khách tìm hiểu giá trị văn hóa Chăm
  4 năm trước Tin tức
  BT- Nếu chỉ để cất giữ, bảo quản thì các cổ vật mãi mãi chỉ là vật vô tri, không có giá trị với đời sống con người, nhưng thông qua hoạt động du lịch, những hiện vật ấy không những được giới thiệu quảng bá rộng rãi về một giai đoạn lịch sử, văn hóa nhất định của một dân tộc, một quốc gia, mà còn được trân trọng, gìn giữ, phát huy giá trị.
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm: Đón hơn 9.500 lượt du khách tham quan
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Nhờ có sự đổi mới nội dung và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa đặc trưng trong các dịp lễ, tết như hội thi nghề dệt truyền thống Chăm, triển lãm ảnh, liên hoan ca múa nhạc và trình diễn trang phục truyền thống, gian hàng ẩm thực địa phương, liên kết tham quan… nên 9 tháng qua, đã có hơn 9.500 lượt khách đến Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm (Bắc Bình) tham quan, nghiên cứu, tăng gần 700 lượt khách so cùng kỳ. Trong đó gần 300 lượt khách đến từ Nga, Pháp, Đức, Hồng Kông. Ngoài ra các trường học trên địa bàn huyện Bắc Bình thường xuyên đăng ký tổ chức các chuyên đề để giáo dục học sinh. Hiện trung tâm đã đưa vào trưng bày tượng Po Anit bằng đá thay thế tượng làm bằng composite; lắp đặt hệ thống camera và hoàn chỉnh việc sửa chữa, thay thế hệ thống đèn chiếu sáng trong các tủ kính trưng bày hiện vật; đồng thời trao đổi, tiếp nhận 119 hiện vật trong nhân dân. 
 • Trung tâm Trưng bày văn hóa Chăm Bắc Bình: Nhiều hoạt động hướng đến lễ hội Katê
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Theo lịch Chăm, đầu tháng 7 (khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch) là vào lễ hội Katê - lễ cúng tế trời đất, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Lễ hội Katê nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của người Chăm đến với  du khách trong, ngoài nướcnghiên cứu tìm hiểu.
 • Lễ hội Katê năm 2018: Tiếp tục quảng bá văn hóa Chăm ở Bình Thuận
  4 năm trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Năm nay, Lễ hội Katê dân tộc Chăm ở Bình Thuận sẽ chính thức diễn ra từ ngày 7 - 9/10/2018 tại Di tích tháp Pô Sah Inư (TP. Phan Thiết) với yêu cầu tổ chức theo đúng phong tục tập quán truyền thống của người Chăm địa phương. Các hoạt động giữa phần lễ và phần hội cũng phải có sự gắn kết hài hòa, khép kín tạo nên không khí vừa trang nghiêm vừa vui tươi, lành mạnh, phấn khởi, đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO