Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam

23/04/2023, 05:48 - Lượt đọc: 432

Tối 22/4, tại Quảng trường 26.3, T.p Hà Giang, tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Khai mạc Festival Khèn Mông và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc – Trung - Nam năm 2023.

Tham dự về phía tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Giang. Về phía T.Ư có các đồng chí: Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL; Tráng A Dương, Uỷ viên chuyên trách Hội đồng dân tộc Quốc hội, Đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Hà Giang; Matsuo Tomoyuki, Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng đông đảo Nhân dân và du khách. Lễ khai mạc được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH tỉnh và các địa phương; trên nền tảng số của Tập đoàn FPT, Báo Hà Giang điện tử; Cổng thông tin điện tử tỉnh và Trang thông tin điện tử du lịch Hà Giang.

10_ct_son_khai_mac_pa_20230422232847.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu khai mạc.
8_dai_bieu_du_km_pa_20230422232959.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc.
11_thu_truong_khai_mac_pa_20230422233037.jpg
Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại lễ khai mạc.

Trước khi diễn ra khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc – Trung - Nam năm 2023, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu tham dự sự kiện đã tham qua các gian hàng ẩm thực của 14 tỉnh, thành phố.

Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc – Trung - Nam năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cho biết: Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.  Đặc biệt, tỉnh Hà Giang được kênh truyền thông quốc tế CNN bình chọn là một trong 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới; Tạp chí New York Time bình chọn là một trong 52 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Sự kiện Festival Khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung – Nam là chương trình lớn, đặc sắc, nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghệ thuật Khèn của người Mông; tôn vinh, giới thiệu giá trị ẩm thực phong phú, đặc sắc của ba miền Bắc – Trung – Nam và tinh hoa ẩm thực của các nước: Nhật Bản, Trung Quốc. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy mạnh mẽ liên kết giữa Hà Giang với các tỉnh, thành, các hội, hiệp hội, doanh nghiệp lữ hành, du lịch trên cả nước. Cùng chung tay xây dựng các sản phẩm, tuyến du lịch mới; mở rộng thị trường du lịch trong nước và quốc tế; hướng tới thúc đẩy giao lưu văn hóa, phát triển du lịch bền vững. Góp phần không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam. 

15_van_nghe_khen_m_pa_20230422233238.jpg
Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”...
14_van_nghe_khen_m_pa_20230422233259.jpg
 

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt khẳng định: Năm 2015, Khèn Mông của tỉnh Hà Giang đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Bên cạnh đó, văn hóa ẩm thực của Hà Giang cũng rất đa dạng, phong phú và có nét đặc trưng riêng. Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đoàn Văn Việt ghi nhận và đánh giá cao sự quyết tâm của tỉnh Hà Giang trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, chú trọng lấy văn hóa để phát triển du lịch và lấy phát triển du lịch để bảo tồn văn hóa, tạo ra các giá trị mới trong phát triển. Đồng thời tin tưởng sự kiện Festival Khèn Mông và Lễ hội văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam sẽ hướng tới mục tiêu tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bảo các dân tộc; là nơi giao lưu, gặp gỡ, giới thiệu các sản phẩm văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh Hà Giang cũng như các vùng miền trong cả nước. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ du lịch Việt Nam theo hướng “Sản phẩm đặc sắc - Dịch vụ chuyên nghiệp - Thủ tục thuận tiện - Giá cả cạnh tranh - Môi trường vệ sinh sạch đẹp - Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”.

17_van_nghe_khen_m_pa_20230422233340.jpg
Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”
16_van_nghe_khen_m_pa_20230422233352.jpg
 

Sau phần khai mạc, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên” gồm 3 chương: Chương 1: Những cung bậc vọng vang núi rừng; Chương 2: Đậm đà hương vị quê hương; Chương 3: Hà Giang đón chào - Hội nhập và Phát triển. Với sự dàn dựng, kết cấu công phu, hoành tráng, đan lồng giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi Lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp gồm các loại hình nghệ thuật như: Ca, múa, nhạc, diễn xướng dân gian, hoạt cảnh, diễn kịch hình thể, hiệu ứng cổ động… đã mang lại sự hấp dẫn, mới mẻ. Đồng thời cũng nêu bật tinh thần, niềm tin tưởng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang với Đảng, Nhà nước.

4_tham_quan_gian_hang_pa_20230422233432.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng các đại biểu tham dự sự kiện tham quan gian hàng ẩm thực của các vùng miền tại Lễ hội.
1_tham_quan_gian_hang_pa_20230422233609.jpg
 
11_20230422233618.jpg
 

Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực ba miền Bắc – Trung - Nam năm 2023 là sự kiện văn hóa lớn, nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc văn hóa nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc và giới thiệu những giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực bao đời của nhân dân đang hiện hữu ba miền Bắc - Trung - Nam Việt Nam. Đây là dịp để nhân dân trong tỉnh cùng du khách thập phương được giao lưu, trao đổi, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và trân quý những di sản văn hóa nghệ thuật, văn hóa ẩm thực. Qua đó nhằm tiếp tục tôn vinh, quảng bá vẻ đẹp văn hóa du lịch, ẩm thực Việt, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của khu vực, trong đó có tỉnh Hà Giang...

18_van_nghe_khen_m_pa_20230422233515.jpg
Tiết mục múa Khèn trong Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Mùa xuân cao nguyên”

BAOHAGIANG.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Dưới giàn hoa giấy
Có loài hoa nào mà quanh năm rực rỡ sắc màu như hoa giấy? Có loài hoa nào mà sức sống mãnh liệt như hoa giấy? Có loài hoa nào bền bỉ nở hoài như hoa giấy? Có lẽ có mà rất hiếm, như hoa chuông vàng chẳng hạn. Có điều chuông vàng mau ra hoa, lâu tàn mà lại ít sắc màu hơn hoa giấy. Nói về độ rực rỡ và đa dạng màu sắc thì hoa giấy trội hơn hẳn, mà lại dễ tính dễ nết, chăm sao cũng được.
Nổi bật
Triển khai đề tài khoa học hướng tới phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Cách đây 2 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiệm vụ của ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều đề tài liên quan nghị quyết này nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khai mạc Festival Khèn Mông tỉnh Hà Giang và Lễ hội Văn hóa ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam