Kịp thời phản ảnh ý kiến của cử tri Bình Thuận đến Quốc hội, Chính phủ

23/06/2017, 14:10

BTO- Sau hơn 20 ngày làm việc, kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 vừa bế mạc. Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận với 7 đại biểu đã có nhiều hoạt động tại kỳ họp, kịp thời phản ánh những ý kiến, kiến nghị của cử tri Bình Thuận đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ Ngành TW.

                
      ĐBQH Nguyễn    Thị Phúc tham gia phát biểu

Tại phiên họp toàn thể tại hội trường, đại biểu Nguyễn Thị Phúc - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thay mặt đoàn phát biểu thảo luận bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2016, những tháng đầu năm 2017, với các nội dung:

Năm 2016 với 2 chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng GDP và tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu không đạy chỉ tiêu đề ra, đề nghị Chính phủ cần phân tích đầy đủ nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, yếu kém để thấy thấu đáo vấn đề, từ đó rút kinh ngiệm trong chỉ đạo điều hành thời gian tới.

Năm 2017 về chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng GDP 6,7%, đề nghị Chính phủ cần giải trình rõ, có sức thuyết phục hơn cơ sở của chỉ tiêu này để đảm bảo tính khả thi cao.

Về giải pháp cần tập trung thực hiện những tháng cuối năm 2017 lĩnh vực xã hội, môi trường, an ninh trật tự chưa được Chính phủ đề cập đến; Đề nghị Chính phủ cần rà soát một cách toàn diện và đưa ra các giải pháp cụ thể trên các lĩnh vực.

Đề nghị Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, tiếp tục bố trí vốn để triển khai dứt điểm các công trình đang thi công dở dang. Cụ thể như: dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (Bình Thuận). Chính phủ đã ban hành quyết định về xây dựng 5 nhà máy xử lý nước thải đô thị tại TP Phan Thiết nhưng đến nay chỉ có 1 nhà máy được xây dựng, còn 4 nhà máy đang chờ nguồn vốn TW phân bổ, đề nghị Chính phủ quan tâm.

 Liên quan đến đời sống ngư dân, đề nghị Chính phủ cần quan tâm đúng mức các giải pháp phát triển kinh tế biển toàn diện gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước, trong đó nghiên cứu cần có một chính sách cụ thể hỗ trợ trực tiếp đối với ngư dân. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa đầu tư khắc phục tình trạng xâm thực biển, xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền, nâng cấp hệ thống giao thông và các công trình phòng thủ trên các đảo. Tại Bình Thuận nhiều công trình bức thiết phục vụ sản xuất và đời sống của nhân dân đang rất cần sự quan tâm đầu tư như: Công trình bảo vệ bờ biển Đức Long, Tiến Thành - Phan Thiết, Liên Hương - Tuy Phong và Phước Lộc – La Gi.

Về vấn đề tăng trưởng kinh tế hiện nay, đề nghị Chính phủ cần có giải pháp căn cơ, đồng bộ hơn; Theo đó Chính phủ cần chỉ đạo Bộ NN-PTNT triển khai quyết liệt hơn nữa việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó tập trung công tác quy hoạch ngành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm an toàn, có tiềm năng xuất khẩu tốt, có chính sách hộ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ hiện đại; đẩy mạnh phát triển các HTX kiểu mới để thực hiện liên kết giữa nhà nước, nhà nông nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và ngân hàng để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

Tiếp tục kiến nghị Chính phủ quan tâm giải quyết: sửa đổi chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cơ sở, xem xét nâng lương cán bộ nghỉ hưu từ trước năm 1993, chính sách hỗ trợ người cao tuổi cho cán bộ hưu trí; chính sách thâm niên ngành y tế.

   Trong phiên thảo luận tại hội trường về việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án thành phần để triển khai dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành, đại biểu Nguyễn Hồng Hải thay mặt đoàn ĐBQH tỉnh tham gia phát biểu.

   Để đảm bảo tiến độ, hạn chế tình trạng đội giá do tăng chi phí giải phóng mặt bằng, ổn định đời sống, sản xuất cho hơn 15.000 nhân khẩu trong vùng dự án, và đặc biệt giảm tải cho cảng hàng không Tân Sơn Nhất, thì việc tách nội dung thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư để triển khai trước là việc cấp bách.

Về nguồn vốn, phương án huy động vốn, kế hoạch và lộ trình thực hiện thống nhất với kế hoạch ưu tiên sử dụng 5.000 tỷ đồng đã được bố trí theo tờ trình của Thủ tướng CP. Tuy nhiên giai đoạn 2017-2019 còn thiếu 5.236,1 tỷ đồng và giai đoạn từ sau năm 2019 thiếu 12.783,5 tỷ đồng; công tác giải phóng mặt bằng yêu cầu kinh phí phải có sẵn để chi trả kịp thời cho người dân. Do đó kiến nghị Chính phủ cần làm rõ phương án huy động vốn.

Về chủ trương đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành, yêu cầu Chính phủ lập báo cáo nghiên cứu khả thi đối với từng giai đoạn của dự án và báo cáo Quốc hội thông qua trước khi quyết định đầu tư.

Tại các buổi thảo luận tổ, thảo luận hội trường, 7/7 ĐBQH tỉnh đã có 25 ý kiến tại tổ và 7 ý kiến tại hội trường đóng góp vào các dự án luật, nghị quyết như: Bộ Luật hình sự (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi), Luật Quản lý ngoại thương, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Thủy sản; Thời gian thảo luận tại hội trường giới hạn nên nhiều ý kiến của ĐBQH trong đoàn đã gửi bằng văn bản cho đoàn thư ký kỳ họp, đã được ban soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu đưa vào dự thảo.

 Ngoài ra các đại biểu trong đoàn đã gửi 10 câu hỏi chất vấn bằng văn bản và 3 đại biểu chất vấn trực tiếp tại hội trường với 7 nội dung liên quan Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Bộ y tế, Bộ trưởng Bộ VH – TT - DL, Bộ trưởng Bộ KH - ĐT và Phó Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể:

 Về giải pháp giải quyết tình trạng hoạt động giã cào bay trái tuyến, gắn với vấn đề nông dân đầu tư sản xuất chăn nuôi nhưng giá bán bấp bênh hoặc khó tiêu thụ. Khi nào thì quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng duyên hải Nam Trung Bộ được phê duyệt; các giải pháp nhằm chấn chỉnh những hành vi thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng đến ý ngĩa lễ hội; giải pháp cụ thể về nhân lực, nguồn lực, trang thiết bị y tế để đáp ứng việc chuyển giao kỹ thuật trên địa bàn cả nước trong thời gian tới. Về những vướng mắc làm hạn chế khả năng thu hút các nhà đầu tư các dự án PPP hiện nay; các giải pháp để phát huy hiệu quả các khu công nghiệp. Định hướng và giải pháp nâng cao nguồn nhân lực trong thời gian tới.

Tại kỳ họp, các ĐBQH đoàn Bình Thuận đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí như: Đài truyền hình VN, Đài tiếng nói VN (VOV), kênh truyền hình Thông tấn xã VN(VTV1), kênh truyền hình Quốc hội, báo Người Đại Biểu…

Trong thời gian diễn ra kỳ họp, đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Trưởng đoàn ĐBQH cùng các đại biểu Quốc hội trong đoàn và lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm việc với các Bộ Ngành: Bộ Quốc phòng, Bộ KH-ĐT, Bộ GT-VT, Bộ NN-PTNT, Bộ TC, Đại sứ quán Hunggari tại VN về những nội dung bức xúc cử tri quan tâm như:

 Đề nghị sớm đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết; Xem xét chấp thuận cho tỉnh được vay vốn ODA của Hunggari để đầu tư mở rộng bệnh viện đa khoa tỉnh-hạng mục khoa sản nhi; hỗ trợ vốn đầu tư dự án kè chống sạt lở bờ biển phường Phước Lộc, La Gi…

 Đề nghị của doàn ĐBQH tỉnh đều được các bộ trưởng ghi nhận và sẽ tác động với các Bộ liên quan và đề xuất với Thủ tướng CP sớm hỗ trợ để tỉnh thực hiện.

Đoàn ĐBQH tỉnh còn làm việc với lãnh đạo Tòa án NDTC liên quan đến các vụ khiếu nại, khiếu kiện của một số cử tri trong tỉnh.

Đặng Dũng


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giải pháp hữu hiệu để tháo gỡ “điểm nghẽn con người”
BT- Trong bài phát biểu của đồng chí Dương Văn An – Ủy viên BCH Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy tại Hội nghị trực tuyến của UBND tỉnh triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2022, đồng chí nêu lên một “điểm nghẽn” chủ quan ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh nhà, đó là yếu tố con người mà cụ thể là cán bộ, công chức, viên chức…
Đừng bỏ lỡ
 • Hiện đại hóa con tàu – yêu cầu bức thiết
  7 phút trước Kinh tế
  BX- Vươn khơi xa đánh bắt, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ… là yêu cầu bức thiết đối với ngành thủy sản Bình Thuận hiện nay. Vì vậy, hiện đại hóa con tàu, vượt lên sóng cả, đang được ngư dân tập trung thực hiện.
 • Khi giao thông “mở lối”
  14 phút trước Kinh tế
  BX - 3 năm trở lại đây nhiều tuyến đường giao thông quan trọng được khởi công, tạo hiệu ứng tích cực cho các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế rót vốn vào Bình Thuận. Năm 2022, sẽ có thêm nhiều tuyến đường được khởi công, hầu hết các tuyến...
 • “Ở đâu cũng thực hiện nhiệm vụ…”
  22 phút trước Xã hội
  BX- Những cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Bình Thuận - những người đã gánh phần hơn cả gian khổ - là hiểm nguy chực chờ để sát cánh cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch Covid -19, vừa bảo vệ chủ quyền an ninh...
 • Đã thấy mùa xuân về
  2 giờ trước Văn hóa - Thể thao
  BT- Lâu lắm rồi tôi mới thấy gió lạnh “bấc” Phan Thiết. Ở nơi xứ sở “nắng vàng, cát trắng” lúc nào cũng có gió biển lùa vào từng ngóc ngách căn nhà thì chuyện gió bấc ùa về như tô điểm thêm hương vị của cuộc sống. Ở Phan Thiết đã có...
 • Thiếu tá Nguyễn Hải Dương: Gương tiêu biểu học tập làm theo Bác
  2 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Với nhiệt huyết xung kích của tuổi trẻ, Thiếu tá Nguyễn Hải Dương - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh luôn năng nổ, có nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác Đoàn. Đồng thời anh cũng là người đi đầu trong các phong trào, trở thành...
 • Xã Hòa Thắng: Điểm sáng trong khuyến học, khuyến tài
  2 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình) được quan tâm, đẩy mạnh nhằm hỗ trợ, khuyến khích, động viên các gia đình, dòng họ hiếu học và học sinh nghèo vượt khó vươn...
 • Sản phẩm của bước đi khởi nghiệp
  2 giờ trước Kinh tế
  BT- Họ là những người năng động, nhiệt huyết, tìm tòi sáng tạo để dần dần đưa sản phẩm mới của mình vào khởi nghiệp, cọ xát thị trường, từng bước phục vụ nhu cầu đời sống - xã hội.
 • Đảm bảo an toàn khi dạy học trực tiếp
  2 giờ trước Giáo dục - Thanh niên
  BT- Năm học 2021 – 2022 huyện Hàm Thuận Nam có 36 trường tiểu học, trung học cơ sở và trường có hai cấp học với khoảng 21.200 học sinh. Ngành Giáo dục của huyện vẫn đang tổ chức các hoạt động liên quan đến giảng dạy một cách linh hoạt,...
 • Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy: Triển khai phương án chống phá rừng trong mùa khô
  2 giờ trước Pháp luật
  BT- Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Lũy (RPH) được giao quản lý, bảo vệ 24.110 ha rừng tự nhiên và đất lâm nghiệp. Đa số diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn giáp ranh với các huyện Di Linh, Đức Trọng (Lâm Đồng) và Hàm Thuận Bắc.
 • Bảo hiểm xã hội Bình Thuận: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021
  2 giờ trước Bảo hiểm xã hội
  BT- Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Thuận; sự phối kết hợp có trách nhiệm của các sở, ban, ngành trong tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố....
 • Tổ quản lý chợ Ma Lâm: Chủ động phòng, chống cháy nổ
  2 giờ trước Pháp luật
  BT- Là chợ đầu mối lớn nhất của huyện Hàm Thuận Bắc, chợ Ma Lâm có hơn 400 tiểu thương kinh doanh, buôn bán các mặt hàng gia dụng, lương thực và thực phẩm, trong đó có nhiều mặt hàng dễ cháy nên nguy cơ xảy ra cháy nổ rất cao.
 • Người lính già nhân hậu
  2 giờ trước Đời sống
  BT- Để chuẩn bị cho buổi giao lưu sĩ quan trẻ giữa lực lượng vũ trang tỉnh Bình Thuận với Tiểu khu Quân sự Kampong - Chhnang, Quân khu đặc biệt, Quân đội Hoàng gia Campuchia, Thủ trưởng Bộ Chỉ huy gọi tôi lên giao nhiệm vụ: Ngoài tổ...
 • Mùa khô không khát
  2 giờ trước Kinh tế
  BT- Những ngày cuối năm này (âm lịch), các đơn vị thi công các tuyến ống dẫn nước sinh hoạt ở các nhà máy nước (NMN) trên địa bàn huyện đang hối hả để đạt các tiến độ đề ra.
 • Hàm Tân đã vơi nỗi lo
  2 giờ trước Kinh tế
  BT- Như một sự phối hợp nhịp nhàng, khi các khu công nghiệp, các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Hàm Tân đã triển khai các thủ tục khác nhau để tiến tới khởi công xây dựng thì nước sinh hoạt, nỗi lo bao đời ở vùng đất này cũng đánh...
 • Bình Thuận đón 1.268 quân nhân xuất ngũ
  3 giờ trước Xã hội
  BT- Vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tổ chức lễ tiễn 190 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ năm 2022 trở về địa phương.
 • Liên đoàn Lao động tỉnh: Hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu được giao
  3 giờ trước Xã hội
  BT- Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh vừa tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hoạt động công đoàn năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
 • Nhớ lời Bác dạy năm xưa
  3 giờ trước Tư tưởng Hồ Chí Minh
  “Gửi toàn thể cán bộ và chiến sĩ Mặt trận Trung du, đợt thứ hai chiến dịch bắt đầu như thế là khá lắm. Bác thân ái gửi lời khen các chú. Bác mong mỗi người, mỗi đơn vị đều hăng hái thi đua xung phong, giết cho nhiều địch, hạ cho nhiều...
 • Bình Thuận giảm 9 ca Covid-19 so với ngày 15/1
  13 giờ trước Xã hội
  Tối 16/1, Bộ Y tế công bố Bình Thuận ghi nhận 107 ca nhiễm Covid-19, giảm 9 ca so với ngày 15/1.
 • Chuyện những người lính công binh
  16 giờ trước Xã hội
  BX- Chiến tranh đã lùi xa vào dĩ vãng, nhưng hậu quả mà nó để lại còn rất nặng nề. Một trong số đó là những quả bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại. Để trả lại những vùng đất sạch, tươi xanh và sự bình an cho nhân dân, ngày nay những...
 • Nhớ Trường Sa!
  16 giờ trước Xã hội
  BX- 8 năm trước cũng vào độ chớm xuân, tôi lần đầu tiên có dịp ra thăm, làm việc tại các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Bây giờ, dù đã nhiều năm trôi qua, song ký ức về Trường Sa trong tôi vẫn nguyên vẹn. Nhớ nhất là hình ảnh...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kịp thời phản ảnh ý kiến của cử tri Bình Thuận đến Quốc hội, Chính phủ