Theo dõi trên

Kỳ vọng cho ngành chăn nuôi

18/01/2024, 05:12

Những ngày này, khi Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang đến gần, cũng là thời điểm thị trường mua bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm bắt đầu sôi động. Riêng với ngành chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh, đây là thời điểm người chăn nuôi kỳ vọng giá cả heo thịt phục vụ thị trường tết sẽ tăng cao…

Mong thị trường dịp tết khởi sắc

Những ngày đầu tháng chạp năm Quý Mão 2023, chúng tôi ghé đến nhà anh Huỳnh Văn Bé – thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết) – một trong những hộ chăn nuôi heo lâu năm, có quy mô lớn trên địa bàn. Với không gian chăn nuôi khá rộng rãi, gia đình anh đầu tư quy mô khoảng 300 m2 chuồng trại để chăn nuôi khoảng 140 con heo, gồm 20 heo nái, 80 heo thịt và 40 heo con. Thực tế những năm gần đây, người chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng thường gặp khó khăn do thị trường giá cả không ổn định, chi phí đầu tư thức ăn, đầu vào tăng cao, dẫn đến hộ chăn nuôi thu lãi ít, thậm chí không có lãi.

f941a94b-0558-4ee8-82a5-9579cd4a6b59.jpeg
Chăn nuôi heo tại hộ anh Bé. Ảnh: N.Lân

Riêng hộ anh Bé, do chi phí thức ăn cao nên phải tận dụng thức ăn thừa, trộn thêm các loại rau của gia đình, đồng thời bớt lượng cám công nghiệp để giảm chi phí, lấy công làm lãi… Anh Bé nhẩm tính, với giá bán heo hơi thường ngày khoảng 52.000 – 53.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lãi không nhiều. Do đó, năm nay gia đình “canh” nuôi 20 con heo thịt, sau hơn 6 tháng nuôi, đến nay trọng lượng trung bình trên 1 tạ/con sẽ xuất chuồng vào dịp tết Nguyên đán, với kỳ vọng giá cả sẽ tăng hơn ngày thường.

d3577b42-f30b-4033-88f4-74c46e1596da.jpeg
Đàn heo thịt tại hộ chăn nuôi. Ảnh: N.Lân

Bà Nguyễn Thị Tâm – một tiểu thương bán thịt heo tại chợ Phú Thủy (TP. Phan Thiết) chia sẻ: Thời điểm này chuẩn bị vào dịp cận tết nên mức tiêu thụ thịt heo đã bắt đầu nhiều hơn ngày thường. Một số sản phẩm từ thịt heo được người tiêu dùng mua số lượng lớn chế biến các món ăn dịp tết như tai heo, chả, giò… Bà Tâm cho biết, giá bán heo hơi từ khoảng 53.000 đồng/kg nay đã nhích lên khoảng 55.000 – 56.000 đồng/kg.

Những tín hiệu đáng phấn khởi từ thị trường những ngày giáp tết, các hộ chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng trên địa bàn tỉnh đang rất mong và kỳ vọng giá heo hơi sẽ tiếp tục khởi sắc, sức mua tăng để tăng thêm thu nhập.

Về phía Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và PTNT, dự báo giá thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán 2024 sẽ không có biến động lớn. Nguyên nhân là do tình hình chăn nuôi của các doanh nghiệp, trang trại đến thời điểm này vẫn tương đối ổn định. Tỷ lệ đàn heo và các sản phẩm từ thịt heo khá dồi dào.

z4217274736541_8a7a971e88b3bd1249ec48d9c7593c14.jpg
Đóng dấu kiểm dịch sản phẩm thịt heo tại lò mổ. Ảnh: K.H

Sẽ chuyển dịch hướng tích cực

Nhận định về xu hướng chăn nuôi của tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đánh giá, tình hình chăn nuôi của tỉnh tiếp tục được duy trì ổn định. Tổng sản lượng thịt hơi cả năm 2023 đạt khoảng 89.000 tấn, đạt 100,6% kế hoạch. Bước sang năm 2024, tình hình chăn nuôi của tỉnh tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực theo hướng giảm dần chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 212 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, trong đó có 63 cơ sở chăn nuôi theo mô hình chăn nuôi trang trại quy mô lớn, được cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học, gồm 45 trại heo (212.100 con heo, chiếm 60,8% tổng đàn). Đồng thời, hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp và bán công nghiệp, có kiểm soát an toàn dịch bệnh và môi trường ngày càng tăng. Theo đó, chăn nuôi trang trại quy mô lớn đã góp phần tăng tổng sản lượng thịt hơi các loại và tổng đàn gia súc, gia cầm hàng năm của tỉnh.

c360611e-e89a-4958-8a02-a9985584fdae.jpeg
Đóng dấu kiểm dịch sản phẩm thịt heo tại lò mổ (ảnh K.H).

Về định hướng chăn nuôi thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, Bình Thuận sẽ tập trung phát triển chăn nuôi theo hướng phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển chăn nuôi trở thành ngành sản xuất hàng hóa, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời phát triển, nâng cao giá trị gia tăng, bảo đảm an toàn sinh học, dịch bệnh, môi trường và an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh và cả nước, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Song song hỗ trợ, tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi theo phương thức truyền thống chuyển dần sang phương thức chăn nuôi trang trại, công nghiệp. Đặc biệt, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ những hoạt động chăn nuôi, lưu thông vận chuyển, giết mổ động vật và kinh doanh phân phối.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đưa ra dự báo, trong các tháng đầu năm 2024, tình hình dịch bệnh động vật có nhiều diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên động vật là rất cao, nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng trên gia súc và dịch tả heo châu Phi. Do đó, đơn vị sẽ phối hợp với chính quyền các địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường. Chú trọng khử trùng, tiêu độc tại các vùng trọng điểm chăn nuôi của tỉnh, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Song song vận động, khuyến khích người chăn nuôi giảm dần hình thức chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình; tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi trang trại để áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhằm giảm dần quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình để quản lý dịch bệnh tốt hơn. Đồng thời kêu gọi liên kết chuỗi trong chăn nuôi để giảm giá thành, tạo đầu ra ổn định cho người chăn nuôi… Năm 2024 đang khởi đầu và mang theo những kỳ vọng mới cho ngành chăn nuôi nói chung và chăn nuôi heo nói riêng sẽ khởi sắc.

KIỀU HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan

Kiểm tra, xác minh, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của các trại chăn nuôi gần các cụm công nghiệp, khu dân cư Nam Hà
UBND tỉnh chỉ đạo: Kiểm tra, xác minh, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường của các trại chăn nuôi gần các cụm công nghiệp, khu dân cư Nam Hà
Nổi bật
Vào mùa sen Đức Linh
Đức Linh mùa này không chỉ có những vườn cây trái trĩu cành với hương thơm trái ngọt, cánh đồng bát ngát lúa chín vàng ươm mà đến với huyện miền núi này người ta còn muốn dạo chơi trên những ao, hồ rộng lớn thưởng ngoạn những đóa sen hồng ngát hương tỏa bay trong gió. Đang vào mùa sen nở nên đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta khám phá, thưởng thức hương thơm dịu mát của sen hồng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỳ vọng cho ngành chăn nuôi