La Gi: Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU

20/01/2022, 08:18 - Lượt đọc: 750

BTO- Ban chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh vừa có buổi làm việc với thị xã La Gi về công tác phòng, chống khai thác IUU, nhất là tình hình tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Quang cảnh buổi họp

Theo báo cáo của UBND thị xã La Gi, năm 2021  Thị ủy, UBND thị  xã tập trung giải quyết, xử lý  nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân thị xã vi phạm vùng biển nước ngoài, chống khai thác IUU và khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

 Mặc dù là địa phương chịu tác động nặng nhất của dịch Covid-19 trong tỉnh. Tuy nhiên các lực lượng chức năng của thị xã (Biên phòng Phước Hội, Trạm Kiểm ngư khu vực La Gi, Ban Quản lý Cảng cá La Gi) đã bám sát địa bàn tuyên truyền, thông tin, phát tờ rơi về các hoạt động khai thác thủy sản cho khoảng 178 lượt chủ tàu, thuyền trưởng khi ra vào Cảng cá La Gi.

Trong năm 2021, Trạm Kiểm ngư khu vực La Gi đã phát hiện và xử lý 125 trường hợp vi phạm với số tiền 1.484.000.000 đồng (các hành vi vi phạm gồm: Tàng trữ ngư cụ cấm khai thác cào nhám 49 trường hợp; Tàng trữ kích điện trên tàu cá 17 trường hợp; Không mua bảo hiểm thuyền viên 32 trường hợp; Không có chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng theo quy định 11 trường hợp; Giã cào bay sai vùng, sử dụng ngư cụ cấm 2 trường hợp; Không đăng ký tàu cá 14 trường hợp). Đồn Biên phòng Phước Lộc đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 30 trường hợp quy định tại Nghị định 42 của Chính phủ với số tiền 90.200.000 đồng.

Năm 2022, tiếp tục đẩy mạnh  tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt đối với chủ tàu cá, thuyền trưởng, thuyền viên khai thác trên các vùng biển xa…

Thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời, xử lý kiên quyết nhóm tàu cá có nguy cơ cao (nghề câu khơi), không để xảy ra bất kỳ tàu cá và ngư dân của thị xã vi phạm vùng biển nước ngoài trong thời gian tới.

Khẩn trương, nghiêm túc, kiên quyết hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá để tăng cường quản lý, giám sát có hiệu quả hoạt động tàu cá trên biển.

Tăng cường tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các tàu cá hành nghề giã cào bay, cào nhám khai thác trái phép, không để phức tạp, gây bức xúc trong ngư dân và dư luận trên địa bàn thị xã cũng như của tỉnh.

Thực hiện xử lý nghiêm các tàu cá ở địa phương vi phạm khai thác IUU, đặc biệt là hành vi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài theo quy định của pháp luật.

KHÁNH VĨNH

Bài liên quan
Hàm Thuận Nam: Nỗ lực chống khai thác IUU
BT- Là địa phương có số lượng tàu thuyền, đặc biệt là tàu thuyền công suất lớn khai thác hải sản xa bờ không nhiều, nhưng những năm qua việc triển khai các giải pháp phòng chống khai thác IUU luôn được UBND huyện Hàm Thuận Nam quan tâm, chú trọng. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
La Gi: Xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm khai thác IUU