Theo dõi trên

Mỗi địa chỉ, một tấm lòng

27/05/2024, 05:12

Với vai trò là nhịp cầu nối những vòng tay nhân ái mang đến niềm vui, động lực cho người yếu thế trong xã hội, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện sâu, rộng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (gọi tắt cuộc vận động).

Hình ảnh những cán bộ làm công tác chữ thập đỏ, tình nguyện viên chữ thập đỏ, thanh thiếu niên chữ thập đỏ đến với những bà con nghèo, neo đơn, yếu thế trong xã hội đã trở nên quen thuộc và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng rất nhiều người. Như mới đây vào những ngày giữa tháng 5, đại diện Hội CTĐ tỉnh, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội đã đến thăm hỏi, trao hỗ trợ hàng tháng cho 10 hộ nghèo, neo đơn trên địa bàn phường Đức Long và Phú Hài (TP. Phan Thiết).

dia-chi-nhan-dao-2.jpg
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh đến thăm, trao hỗ trợ hàng tháng cho các đối tượng nghèo, neo đơn trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Đây là những địa chỉ nhân đạo do Hội CTĐ tỉnh vận động các nhà tài trợ thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, hỗ trợ thường xuyên hàng tháng đến cuối đời cho các hộ nghèo, neo đơn với mong muốn giúp họ vượt qua những khó khăn, ổn định cuộc sống.

dia-chi-nhan-dao-1.jpg
Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" là điểm tựa cho các đối tượng yếu thế trong xã hội có niềm tin trong cuộc sống. 

Để cuộc vận động đi vào cuộc sống, Hội CTĐ tỉnh đã tuyên truyền sâu rộng nội dung, ý nghĩa của cuộc vận động bằng nhiều hình thức, đồng thời triển khai đến các cấp Hội CTĐ trong tỉnh và các tình nguyện viên. Chia sẻ về kết quả thực hiện cuộc vận động, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết, sau nhiều năm triển khai, với kinh nghiệm thực hiện và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, vận dụng linh hoạt nhiều hình thức đa dạng, mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa xã hội sâu sắc, cuộc vận động đã nhanh chóng phát triển sâu rộng. Cùng với đó, với nguyên tắc công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả, việc xác định đối tượng được các cấp Hội CTĐ xem là khâu quan trọng nhất trong quá trình trợ giúp nhân đạo. Đến nay, hầu hết các hội cơ sở đều xây dựng tập hồ sơ địa chỉ nhân đạo để làm cơ sở cho kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đối tượng. Đồng thời, thông qua các hình ảnh, video phản ánh về thực trạng và nhu cầu của các đối tượng, hoàn cảnh của các đối tượng sẽ tạo cơ sở tin tưởng, gắn kết bền vững giữa các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân với những địa chỉ nhân đạo, là điểm tựa cho các đối tượng yếu thế trong xã hội có niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

dia-chi-nhan-dao-3.jpg
Nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh đã được trợ giúp kịp thời thông qua cuộc vận động.

Với mục đích, ý nghĩa mang đậm tính nhân văn ấy, những năm qua, cuộc vận động đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua cầu nối của Hội CTĐ các cấp, những địa chỉ nhân đạo được tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm giúp đỡ với nhiều hình thức như trợ cấp hàng tháng, hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ, bếp ăn tình thương, cấp gạo, học bổng, "ngân hàng bò"… Nhờ đó hàng nghìn đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh đã được trợ giúp kịp thời. Chỉ tính riêng năm 2023, các cấp Hội đã vận động trợ giúp thường xuyên hàng tháng cho 707 đối tượng xã hội thuộc địa chỉ nhân đạo tại địa phương. Cùng với trợ giúp thường xuyên hàng tháng cho các địa chỉ nhân đạo, các cấp Hội còn thực hiện tốt các công tác xã hội khác như trong phong trào “Tết Nhân ái” năm 2023 đã trao tặng gần 50.000 suất quà cho các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá trên 18,6 tỷ đồng. Hay như tại “Tháng Nhân đạo” đã vận động được trên 8,5 tỷ đồng trợ giúp cho hơn 25.500 lượt người nghèo, đối tượng gặp khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, trao tặng hơn 35.400 suất quà, 1.600 suất học bổng và 150 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học…

Bằng sự chung tay giúp sức của các tổ chức, cá nhân, cộng đồng xã hội nhiều địa chỉ nhân đạo đã được sẻ chia, kịp thời giúp họ có thêm niềm tin và nghị lực để vượt qua khó khăn. Với tinh thần “Tương thân tương ái”, tin rằng thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những “tấm lòng vàng” tham gia ủng hộ, tạo điểm tựa vững chắc cho những đối tượng yếu thế, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. 

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương
BTO-Sáng 7/5, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương”.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỗi địa chỉ, một tấm lòng