Theo dõi trên

Mưa bão gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc, quân đội huy động xe bọc thép cứu hộ

07/09/2022, 16:45

Cơn bão Hinnamnor tiếp tục gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc. Tính đến 11h sáng nay (7/9) đã có tổng cộng 10 người thiệt mạng, 2 mất tích và 3 người bị thương.

Hiện nay, các cơ quan cứu hộ cứu nạn Hàn Quốc đang tiếp tục tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích. Trước đó, trong số 9 người bị mất tích ở bãi đỗ xem ngầm thuộc một chung cư ở thành phố Pohang, đã có hai người được cứu hộ thành công, 7 người còn lại đã tử vong. 

Trong khi đó, nhiều hộ gia đình tại thủ đô Seoul và thành phố Ulsan đã phải lánh nạn đến nơi ở tạm thời do nhà bị hư hỏng. Hàng nghìn người khác tại các tỉnh lân cận Seoul được sơ tán đến hội trường làng hoặc nơi tạm trú. Trong đó, hơn 914 người đến nay chưa thể trở về nhà.

Đến thời điểm hiện tại có khoảng 8.328 ngôi nhà và hơn 3.085 cửa hàng ở đảo Jeju và tỉnh Gyeonggi bị ngập hoặc hư hại. Nhiều tuyến được bị tắc nghẽn do sạt lở đất và nhiều tuyến đường bị hư hại. Hơn 5000ha đất canh tác nông nghiệp bị thiệt hại. 

Chính phủ Hàn Quốc đã trích 50 tỷ won (36 triệu USD) ngân sách dự phòng để hỗ trợ công tác khắc phục thiệt hại sau bão, tập trung cho hai thành phố Gyeongju và Pohang - tỉnh Bắc Gyeongsang, nơi hứng chịu thiệt hại lớn.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, thành phố Pohang có khả năng sẽ được tuyên bố là Khu vực thảm họa đặc biệt, đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ thực hiện ngay lập tức các biện pháp cần thiết để hỗ trợ khắc phục thiệt hại.

Quân đội Hàn Quốc đang dốc toàn lực để triển khai hoạt động cứu hộ các khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng. Nước mưa cuốn theo bùn đất lên đường phố, xe cộ bị tê liệt trong biển nước. Quân đội đã huy động cả xe đổ bộ tấn công của lực lượng Thủy quân lục chiến, phối hợp với lực lượng cứu hộ của Cơ quan phòng cháy chữa cháy, tìm đến nhà những người dân bị cô lập.  

Xe bọc thép cũng được huy động tới hiện trường vụ hỏa hoạn tại nhà máy thép Posco ở thành phố Pohang, chở các nhân viên cứu hỏa khó tiếp cận hiện trường vì ngập nước. Quân đội đã sử dụng xuồng cao su để đưa những người cao tuổi bị cô lập trong các căn nhà ngập nước. Có tổng cộng 27 người đã được cứu hộ bằng xuồng cao su. Bộ Quốc phòng cũng đã huy động trực thăng và máy bay vận tải của Lục quân, Hải quân, Không quân để cử 15 đội tìm kiếm, cứu hộ. Quân đội đã lập ra 7 nhóm đối phó nhanh để hỗ trợ các nạn nhân phải cấp cứu.
Đã có hơn 3.000 binh lính, 59 xe và hơn 10 xuồng cao su của lực lượng Thủy quân lục chiến được huy động để dọn bùn đất và hút nước khỏi nhà dân bị ngập nước tại thành phố Pohang./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thủ tướng Anh công bố danh sách Nội các mới
Ngày 6/9, Tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã công bố danh sách nội các mới.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mưa bão gây thiệt hại lớn tại Hàn Quốc, quân đội huy động xe bọc thép cứu hộ