Mỹ gia hạn miễn trừng phạt đối với năng lượng Nga

15/06/2022, 14:17 - Lượt đọc: 144

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Washington sẽ tiếp tục cho phép thanh toán tiền mua các sản phẩm năng lượng của Nga đến ngày 5/12.

Ngày 14/6, Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành một giấy phép chung cho phép thực hiện các giao dịch liên quan đến năng lượng với ngân hàng Nga bị trừng phạt cho đến tháng 12.

my.jpg
Đường ống dẫn khí đốt tại trạm máy nén Atamanskaya, cơ sở thuộc dự án Power Of Siberia của Gazprom bên ngoài thị trấn Svobodny, thuộc vùng Amur, Nga. Ảnh: Reuters

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quyết định miễn trừ các lệnh trừng phạt tài chính lên Nga của Mỹ, vốn đã cắt đứt Moscow khỏi hầu hết hệ thống tài chính toàn cầu, sẽ hết hiệu lực vào ngày 24/6.

Theo tài liệu, được công bố trên trang web của Bộ Tài chính, Mỹ sẽ cho phép một số giao dịch liên quan đến năng lượng với Vnesheconombank, Otkritie, Sovcombank, Sberbank, VTB, Alfa-Bank và Ngân hàng Trung ương Nga.

“Theo mục đích của giấy phép chung này, thuật ngữ ‘liên quan đến năng lượng’ có nghĩa là khai thác, sản xuất, tinh chế, hóa lỏng, khí hóa, tái hóa, chuyển đổi, chế tạo, vận chuyển hoặc mua dầu mỏ”, tuyên bố nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nói rằng việc gia hạn miễn trừ trừng phạt sẽ “điều chỉnh các quy định của chúng tôi phù hợp với thời gian thực hiện lệnh cấm của EU đối với dầu thô Nga”.

“Lệnh này sẽ cung cấp một quá trình chuyển đổi có trật tự để giúp liên minh các đối tác của chúng tôi giảm sự phụ thuộc của họ vào năng lượng của Nga, trong bối cảnh chúng tôi làm việc để hạn chế các nguồn thu của Điện Kremlin”, người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Vào cuối tháng 5, 27 quốc gia EU đã đồng ý với gói trừng phạt thứ 6 nhằm ngăn chặn phần lớn hoạt động nhập khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên, việc nhập khẩu dầu thô qua đường ống được miễn trừ tạm thời khỏi lệnh trừng phạt. Đây là một động thái nhượng bộ của EU nhằm kiềm chế sự phản đối từ Hungary.

Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu Nga, nhưng các quốc gia châu Âu phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng của Moscow.

Năng lượng là nguồn thu nhập chính của Nga và các nước phương Tây đang cố gắng cô lập Moscow bằng các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn nước này tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng lớn nhất của Nga, đóng băng bất kỳ tài sản nào “liên quan đến hệ thống tài chính của Mỹ” và cấm người Mỹ tiến hành kinh doanh với họ./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
1/3 dân số Mỹ phải đối mặt với tình trạng nắng nóng kỷ lục
Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, 1/3 dân số Mỹ đang được cảnh báo về một đợt nắng nóng mới trong bối cảnh nhiệt độ đang tiếp tục tăng cao kỷ lục trong tuần này.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ gia hạn miễn trừng phạt đối với năng lượng Nga