Người lao động chuẩn bị thông tin nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp

04/10/2021, 09:29

BT- Thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/10/2021 cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên toàn quốc sẽ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ đến tay NLĐ một cách nhanh chóng, chính xác, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên chuẩn bị một số nội dung. Đó là thông tin về quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình. NLĐ có thể tra cứu thời gian tham gia BHTN của mình qua sổ BHXH; ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh (xem hướng dẫn đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID tại https://youtu.be/oKnE99ECvCw, xem hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia trên ứng dụng VssID tại https:// youtu.be/R3dqKZ5gJEY), cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ truy cập https://baohiemxahoi. gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx. Dịch vụ tin nhắn tra cứu qua Tổng đài 8079, soạn tin nhắn theo cú pháp - BH QT mã số BHXH gửi 8079. (Mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của NLĐ).  Gọi Tổng đài Tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam 19009068. Chú ý, quá trình tham gia BHTN tra cứu qua các phương thức trên có thể bao gồm cả thời gian tham gia đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ nên chỉ mang tính tham khảo.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động. Cụ thể,  dưới 12 tháng thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người, từ 12 tháng đến dưới 60 tháng thì được hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người, từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng thì được hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người, từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng thì được hỗ trợ 2,650 triệu đồng/người, từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng thì được hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người, từ đủ 132 tháng trở lên thì được hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

NLĐ nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Nếu NLĐ đã có tài khoản ngân hàng cá nhân, thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ gồm tên ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh), số tài khoản ngân hàng, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng. Chú ý, tên chủ tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ. Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải trùng với số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân dùng mở tài khoản ngân hàng của NLĐ.

Nếu NLĐ chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận hỗ trợ được nhanh chóng, chính xác nhất. Việc mở tài khoản ngân hàng cá nhân hiện nay rất thuận tiện, vì nhiều ngân hàng có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến. NLĐ chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính hoặc laptop và đường truyền Internet, thì có thể thực hiện được dịch vụ này.

Thêm vào đó, NLĐ chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và NLĐ trong trường hợp cần thiết.

 Trang Minh


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người lao động chuẩn bị thông tin nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp