Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị các bộ liên quan: Y tế, Công thương, NN&PTNT thành lập ngay đoàn thanh tra liên ngành 5 tỉnh thành có sản xuất nước mắm nhiều nhất trên toàn quốc. Kết quả đã được Bộ Y tế công bố 100% đảm bảo ATTP.
Trước những lo ngại trên, chất lượng nước mắm Bình Thuận như thế nào? Liệu có đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Qua kiểm tra các mẫu nước mắm tại các cơ sở trong tỉnh, hầu hết đều đạt các chỉ tiêu cho phép. Đa số các cơ sở sản xuất nước mắm lớn của tỉnh nhà chỉ dùng cá + muối + đường = nước mắm. Tuy nhiên trong sự cố “asen trong nước mắm”, thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản thành lập đoàn thanh tra kiểm tra đột xuất có lấy mẫu kiểm nghiệm ở một số cơ sở vừa sản xuất vừa kinh doanh với số lượng lớn bán trên thị trường. Tại các cơ sở chế biến nước mắm có thương hiệu như Hải Thành, Hải Thắng, Bà Hai, Dì Mười Tiếp, nước mắm Tuấn…Kết quả kiểm tra từ Chi cục Đo Lường Chất Lượng thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Bình Thuận ngày 24/10/2016 cho biết không có mẫu nước mắm nào nhiễm phụ gia, hóa chất cấm, nằm ngoài danh mục hoặc trong danh mục vượt mức giới hạn. Đặc biệt về độ đạm các cơ sở đều thực hiện đúng như bản công bố chất lượng hàng hóa, thậm chí còn vượt hơn 2-3 độ đạm. Khi được hỏi lý do các cơ sở đều cho biết vì chữ tín với khách hàng.
Nước mắm truyền thống của Phan Thiết đã có uy tín trong và ngoài nước nhiều năm nay. Chi cục QLCL nông lâm và thủy sản đã và đang xây dựng các cơ sở sản xuất nước mắm theo chuỗi đảm bảo ATTP. Người Bình Thuận nói riêng và người tiêu dùng nói chung hãy yên tâm sử dụng nước mắm của Phan Thiết.
Ảnh Đình Hòa |
Thanh Huyền