Theo dõi trên

Nhật Bản, Mỹ, Philippines lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên

19/03/2024, 10:06

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến thăm chính thức Mỹ ngày 10/4 và gặp Tổng thống Joe Biden nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh kinh tế, không gian vũ trụ.

Nhà Trắng cho biết lãnh đạo ba nước sẽ thúc đẩy đối tác ba bên được xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ lịch sử, quan hệ kinh tế mạnh mẽ, và cam kết chia sẻ các giá trị chung và tầm nhìn chung về một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Các bên cũng sẽ tái khẳng định liên minh chặt chẽ giữa Mỹ với Philippines và Mỹ với Nhật Bản.

biden.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Nội dung thảo luận sẽ bao gồm hợp tác ba bên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm và công nghệ mới nổi, chuỗi cung ứng năng lượng sạch và hợp tác khí hậu, hòa bình và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Tổng thống Joe Biden sẽ có buổi tiếp Tổng thống Philippines tại Nhà Trắng cùng ngày nhằm thảo luận đà phát triển quan hệ song phương cũng như nỗ lực mở rộng hợp tác về an ninh kinh tế và năng lượng, quan hệ nhân dân, nhân quyền và dân chủ.

Tổng thống Biden sẽ tái khẳng định liên minh vững chắc giữa Mỹ và Philippines và nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc duy trì luật pháp quốc tế và thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cổ vật bị thất lạc có thể đã bị cướp từ Okinawa trong Thế chiến thứ II
“Rất có thể các cổ vật được tìm thấy vừa trả về cho tỉnh Okinawa, Nhật Bản, bị cướp trong những ngày cuối cùng của Chiến tranh thế giới lần thứ II (Thế chiến thứ II)”, Đặc vụ Geoffrey Kelly của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) nhận định.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản, Mỹ, Philippines lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên