Trong các món ăn bình dân nêu trên, có lẽ bánh căn được số đông du khách chọn thưởng thức nhiều nhất mỗi khi có dịp dừng chân tham quan, nghỉ dưỡng tại thành phố Phan Thiết. Đúng như gợi ý của Tạp chí Lonely Planet: Cách tốt nhất để giúp du khách trải nghiệm ẩm thực là nếm thử các món ăn đường phố ở địa phương đó…
Khách quốc tế trải nghiệm cách chế biến bánh căn tại TP. Phan Thiết.
Thực tế thì bánh căn không còn là món ăn xa lạ và xuất hiện ở nhiều điểm đến như Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu… dù khá tương đồng về nguyên liệu, cách chế biến nhưng cảm nhận của du khách vẫn có khác biệt. Hầu hết người quen, bà con, bạn bè của tôi khi du lịch Phan Thiết đều không thể bỏ qua món ăn này và cho rằng hương vị cùng với hình ảnh túm tụm bên bếp than đỏ lửa, chờ “cậy” từng cặp bánh căn nóng hổi khó lòng mà quên được.
Đặc biệt với bánh căn Phan Thiết, để “gây nghiện” cho du khách thì món ăn cũng được chuẩn bị khá công phu dù đây chỉ là một món ăn đường phố với mức giá bình dân. Trong đó nguyên liệu chính là gạo ngâm trong nước vài tiếng đồng hồ, song muốn cho bánh có độ xốp và giòn cần cho thêm ít cơm nguội trước khi đem xay. Dù vậy, “linh hồn” của món bánh căn Phan Thiết phải kể đến nước chấm với sự pha trộn đậm đà của một phần ớt giã nhuyễn, ít nước đường thắng và chanh gạt lấy tép cùng nước mắm nguyên chất…
Khâu chuẩn bị cũng cần thêm phần hành lá thái nhỏ, tóp mỡ, da heo, xíu mại, trứng luộc (gà, vịt, cút), cá kho, xoài xanh bào sợi nhỏ… và lò than cùng nhiều khuôn đất nung để đổ bánh. Đối với thực khách muốn thưởng thức thường phải đợi tới lượt mình, ngồi thư thả bên tô nước chấm có đủ thành phần trứng - cá - thịt - tóp mỡ… cùng vị chua của xoài khiến vị giác trỗi dậy khó cưỡng. Và rồi từng chiếc bánh nóng giòn liên tiếp rời bếp lửa hồng, kịp thấm qua lớp hành thái nhỏ úp thành từng cặp, trực tiếp cho vào tô nước chấm rồi trộn đều sao mà dậy hương đến thế, ăn “bõ thèm” mới thôi.
Tại địa phương, những năm qua đề tài “Xây dựng mô hình bảo tồn và khai thác các tài sản trí tuệ trong lĩnh vực ẩm thực Bình Thuận (bánh canh chả cá, bánh căn, lẩu thả) và đặc sản quà tặng (nước mắm Phan Thiết, mực một nắng, thanh long) nhằm thúc đẩy phát triển du lịch Bình Thuận” cũng đã được triển khai. Qua đó cũng đưa ra một số giải pháp nhằm tổ chức khai thác, quảng bá văn hóa ẩm thực địa phương một cách có hiệu quả để góp phần thu hút đông đảo du khách đến với Bình Thuận…
Riêng tại Phan Thiết, hiện nay hầu hết các đường phố chính trên địa bàn thành phố đều có bán bánh căn và món ăn này càng nổi tiếng hơn bởi từng được “vua đầu bếp” Martin Yan đến tìm hiểu, giới thiệu trên các kênh truyền hình chuyên về du lịch - ẩm thực. Do vậy, bánh căn Phan Thiết không chỉ được đa số khách nội địa chọn thưởng thức mà còn hấp dẫn cả khách quốc tế vì cách chế biến và hương vị của nó.
Vào giữa hè nên chiều Sài Gòn hay đổ mưa, bạn tôi gọi báo cho biết lại nhớ vị bánh căn, chắc cuối tuần này sẽ phóng xe ra Phan Thiết để được ngồi lề đường đón gió mát của phố biển và chờ “cạy” từng cặp bánh nóng hổi…