Nhóm G7 tuyên bố hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, gia tăng trừng phạt Nga

09/05/2022, 09:04 - Lượt đọc: 48

Các nhà lãnh đạo Nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới (G7) đã có cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 8/5, cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ về quân sự và kinh tế để giúp “Ukraine đảm bảo tương lai tự do, dân chủ”.

Tuyên bố chung của nhóm G7 nêu rõ: “Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và quốc phòng cho Các lực lượng Vũ trang Ukraine, hỗ trợ Ukraine bảo vệ mạng lưới cơ sở hạ tầng khỏi các vụ tấn công mạng, mở rộng sự hợp tác, trong đó có đảm bảo an ninh thông tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp đỡ Ukraine tăng cường đảm bảo an ninh năng lượng và kinh tế”.

media.vov.vn-sites-default-files-styles-large-public-2022-05-_tang-674(1).jpg
Binh sĩ Ukraine kế bên xác xe tăng bị phá hủy ở ngoại ô Kiev. Ảnh: Reuters

G7 cũng cam kết sẽ tăng cường viện trợ tài chính ngắn hạn cho Ukraine trong những tuần tới và cung cấp nhiều lựa chọn cho quá trình tái thiết lâu dài của quốc gia này.

Tuyên bố cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, cho biết thêm, tất cả các nước G7 đều nhất trí “loại bỏ dầu mỏ của Nga một cách kịp thời và phù hợp”.

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine sẽ tự bảo vệ chính mình và “mục đích cuối cùng” là đẩy lùi các lực lượng Nga.

Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Vyacheslav Volodin tuyên bố nước này cần đáp trả tương xứng với quyết định đóng băng tài sản Nga từ một số "quốc gia không thân thiện". Còn Tổng thống Nga Putin ví các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga "giống như một lời tuyên chiến"./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cháy rừng ở Nga, ít nhất 10 người thiệt mạng
Ít nhất 10 người thiệt mạng ở vùng Siberia, Nga trong một vụ hỏa hoạn thiệu rụi hàng trăm ngôi nhà.
Nổi bật
Triển khai đề tài khoa học hướng tới phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận
Cách đây 2 năm, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Với nhiệm vụ của ngành, Sở Khoa học và Công nghệ cũng đã triển khai nhiều đề tài liên quan nghị quyết này nhằm góp phần phục vụ phát triển du lịch Bình Thuận…
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhóm G7 tuyên bố hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine, gia tăng trừng phạt Nga