Theo dõi trên

Những gì bạn nghĩ mình biết… đều sai!

17/11/2023, 07:12 - Lượt đọc: 1,842

Nghề nhà giáo - sự học tập và tri thức tích lũy được là chuyện của cả đời người. Có một nhà giáo dục học nổi tiếng ở châu Âu tự hào mà nói rằng: “Thầy cô giáo là những người vĩ đại, những điều sâu xa trên thế gian này cô thầy đều biết để truyền thụ kiến thức cho những học trò yêu thương của họ”.

Giáo sư Richard Benson một đời làm nhà giáo, hiện tại sống tại thành phố Suffolk bên kia đại dương đưa ra lời khuyên bảo: “Làm nghề giáo cả đời người, tích lũy kiến thức bao nhiêu năm, tôi càng nhận ra: Những gì bạn nghĩ mình biết… đều sai!. Nghe có vẻ nghịch nhĩ, nhưng đó lại là một chân lý mà chính các nhà giáo khi đã cống hiến cả đời người cho sự nghiệp giáo dục, càng nghiệm càng thấy đúng.

screenshot_1700179998.png

Giáo sư Richard Benson nêu mấy ví dụ về “Những gì bạn biết… đều sai”. Nhiều người thường quan niệm rằng, uống chất có cồn sẽ làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, đồ uống chứa cồn chỉ làm tăng tuần hoàn máu, khiến chúng ta có cảm giác ấm hơn, trong khi nhiệt độ bên trong cơ thể lại hạ xuống. Giáo sư Richard Benson rất hóm hỉnh mà dặn các trò, nhớ đừng nói sự thật này với ai, bởi đây là cái cớ rất hay mỗi khi muốn làm một ly bia hay rượu. Lại chuyện, lâu nay người ta vẫn nói sư tử là chúa sơn lâm, loài thú làm mưa làm gió nơi rừng sâu núi thẳm. Nhưng sự thật, sư tử không sống trong rừng rậm mà sống lang thang chủ yếu trên các cánh đồng cỏ ở Đông Phi và trên những cồn cát ở sa mạc Kalahari, tất nhiên là chẳng có rừng rú nào trong những khu vực này. Vậy mà chẳng có ai nói sư tử là “chúa sa mạc” mà vẫn cho rằng sư tử là “chúa sơn lâm”.

Nhiều người nói trái đất tròn, sai hoàn toàn. Nhìn từ không gian, trái đất có hình dạng giống như hình tròn. Bởi vì chuyển động tự quay quanh trục mà trái đất dẹt dần về phía hai cực và hơi phình ở vùng đường xích đạo khi tự quay quanh trục. Trên thực tế, trái đất là một hình cầu dẹt đó thôi. Khi mùa đông đến gió lạnh tràn về, vẫn có ai đó nhắc người, nhất là người già cần trùm khăn lên đầu giữ ấm. Sự thật, chỉ có 10% thân nhiệt bị thất thoát qua đầu. Do vậy, việc đội mũ trùm đầu chủ yếu là do thói quen, sở thích cá nhân, hoặc theo thời trang mà thôi.

Nhiều người nghĩ rằng voi uống nước bằng vòi. Sự thật voi dùng vòi để thở, ngửi, chạm và… thổi kèn. Voi sử dụng vòi để hút nước lên rồi thổi vào miệng, không có chuyện voi uống nước bằng vòi như người ta vẫn nghĩ. Một thời gian dài, người ta cứ giảng giải rằng nô lệ xây nên các kim tự tháp Ai Cập. Sự thật những người xây nên kim tự tháp Ai Cập thời cổ đại là những lao động tinh hoa được trả lương đàng hoàng, họ không phải là những nô lệ. Những người lao động đã hy sinh trong quá trình xây kim tự tháp được chôn cất trong các kim tự tháp. Đó là vinh dự lớn mà nô lệ không bao giờ được ban cho. Xương sống không phải là xương dài nhất trong cơ thể con người. Xương sống hay còn gọi là cột sống, không chỉ gồm một xương riêng lẻ mà là một chuỗi các đốt xương xếp chồng lên nhau. Trên thực tế xương đùi mới là xương dài nhất, chiếm trung bình khoảng 27% chiều cao của người.

Rằng rong biển sấy giòn không đến từ biển. Nguyên liệu của món này không phải rong biển mà là… bắp cải. Thông thường người ta dùng bắp cải pak choi hoặc bắp cải xoăn đem chiên trong chảo nóng, cho muối, đường, bột ngũ vị vào, thế là thành… rong biển. Gọi riết món này là rong biển, nên không ít người cứ tưởng nó được chưng cất, chế biến từ rong lấy từ đại dương mà thành.

Nhà giáo tài ba Richard Benson cảnh tỉnh: Trên đây chỉ là mấy ví dụ trong hàng ngàn, hàng vạn và hơn thế nữa những ví dụ về kiến thức mà người đời cứ tưởng, cứ tin cậy, nói riết rồi cho nó là chân lý. Xin thưa rằng, không phải mọi điều mà số đông tin đều là sự thật, bởi sự thật hoàn toàn có thể được dàn dựng như một cảnh phim Disney vậy!

Nhà giáo Richard Benson đưa ra lời khuyên cho các quý thầy, cô nhà giáo cần đọc sách, nghiên cứu kỹ kiến thức thu lượm và luôn có sự nghi vấn đúng hay sai?, khuyến khích các học trò đặt ra các câu hỏi: tại sao, như thế nào? Đó mới là những nhà giáo chân chính không dạy trò kiểu học vẹt mà khuyến khích sự học tập của các trò sáng tạo, đào sâu nghiên cứu, tiếp cận chân lý khoa học trong cuộc sống.

ÚT MŨI NÉ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Cảm ơn thầy!
Tháng 11 lại về kéo theo hơi gió lạnh. Bấc nổi báo hiệu đông về. Không biết do sự đổi thay của tiết trời làm lòng người bâng khuâng hay tại vì sắp đến ngày lễ tri ân thầy cô mà tâm hồn xao động nữa.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những gì bạn nghĩ mình biết… đều sai!