Nữ đoàn viên khởi nghiệp từ rau quế hữu cơ

03/08/2022, 05:54 - Lượt đọc: 5,490

Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã xây dựng các mô hình khởi nghiệp mở ra hướng phát triển kinh tế mới, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương. Một trong số đó có đoàn viên Võ Nguyễn Ý Nhi (SN 1990) tại thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết đang phát triển mô hình “Trồng rau quế hữu cơ” xen canh mô hình “Trồng chuối cấy mô”.

296318565_585325822988263_5151867576749841334_n.jpg

Vườn rau của chị Nhi được đầu tư một cách bài bản, có hệ thống thoát nước cũng như hệ thống tưới tiêu đầy đủ. Rau quế được trồng trên những luống đất cao xen canh là những cây chuối cấy mô. Chia sẻ về cơ duyên đến với mô hình khởi nghiệp này, chị Nhi vui vẻ cho biết: “Có một khoảng thời gian rộ lên bán hoa đậu biếc, tôi thấy nhà mình cũng có khoảng đất trống rộng, cây đậu biếc cũng dễ trồng nên tập tành trồng thử. Không ngờ lại trồng được một vườn đậu biếc mộng mơ vừa có thể chụp ảnh vừa có thể hái hoa để bán. Nhưng sau đó thì sản phẩm này không còn được quá ưa chuộng. Tôi đổi sang trồng dưa leo 1 tháng thì thu hoạch, tổng số lượng mùa vụ thu được 100 kg, tiếp đến là trồng 130 cây đu đủ lùn Thái nhưng do điều kiện môi trường và đất nên tôi lại đổi thêm nhiều loại cây khác để trồng cho đến khi làm nên mô hình “Trồng rau quế hữu cơ” xen canh mô hình “Trồng chuối cấy mô”.

Mỗi lần làm đều có những thất bại nhưng cứ làm rồi rút kinh nghiệm, khắc phục dần dần. Càng làm tôi lại càng đam mê với công việc “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” này. Rau quế hay cây chuối đều là loại dễ trồng nhưng để đạt được năng suất cao vẫn cần chăm sóc kỹ càng. Tôi bón phân, tưới nước, làm cỏ… để có thể cho ra sản phẩm sạch và chất lượng tốt.

294951524_538579481394366_7248874209208870335_n.jpg

Chị Nhi bên mô hình khởi nghiệp của mình.

Trên mảnh đất 1.000 m2, chị Nhi đã trồng được 3 tháng rau quế được thu hoạch xoay vòng và bán cho các thương lái gần nhà hoặc bỏ chợ. Mỗi lần thu hoạch được 20 - 30 kg rau quế, giá bán lúc cao khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg, giá lúc thấp cũng còn 7.000 đồng – 8.000 đồng/kg nên cũng có thu nhập. Còn về cây chuối cấy mô, chị đã trồng được 5 tháng đang đợi đợt thu hoạch đầu tiên. Ngoài ra, chị còn đang tiếp tục canh tác để có thể trồng thêm nhiều loại rau củ quả khác nhằm đa dạng sản phẩm bán.

Thời gian vừa qua, cán bộ Đoàn Cụm 2, 3, 4, 5 tổ chức cho đoàn viên thanh niên 12 phường, xã trên địa bàn TP. Phan Thiết đến tham quan và học tập mô hình của chị Nhi. Bên cạnh đó, đoàn đã tặng 5 bao phân hữu cơ và 10 triệu đồng tiền mặt hỗ trợ chị có thêm vốn để trang bị vật tư kỹ thuật phát triển mô hình kinh tế của bản thân. Đây là cơ hội để đoàn viên thanh niên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau khi làm kinh tế. Qua đó, mỗi đoàn viên thanh niên có thêm động lực và định hướng trên con đường khởi nghiệp của bản thân.

TÔ CHÂU

Bài liên quan
Đoàn viên, thanh niên giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc
BTO- Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, sâu sắc, không chỉ dừng lại trong lĩnh vực kinh tế, mà còn mở rộng, lan tỏa, thâm nhập các lĩnh vực khác của đời sống xã hội, môi trường đến khoa học, công nghệ, văn hóa, giáo dục. Đứng trước những thời cơ cũng như thách thức to lớn, nhiều khi hoàn toàn mới mẻ, thời gian qua tuổi trẻ Bình Thuận đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm giữ gìn, bảo vệ, phát huy và phát triển giá trị văn hóa các dân tộc trong tỉnh thông qua các buổi sinh hoạt, chương trình văn hóa, nghệ thuật trong dịp lễ hội, ngày tết... Và mới đây, cuộc thi “Sắc màu các dân tộc” được tổ chức bằng hình thức sáng tác video clip đã cho thấy sự linh hoạt, sáng tạo trong cách nhìn nhận, tiếp cận văn hóa, tuyên truyền, thích ứng với điều kiện hiện nay của đoàn viên, thanh niên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nữ đoàn viên khởi nghiệp từ rau quế hữu cơ