Theo dõi trên

Ông Putin thảo luận với ông Tập về đề xuất hòa bình của Trung Quốc

22/03/2023, 10:36

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về đề xuất của Bắc Kinh trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau khi kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc tới Moscow, hai nhà lãnh đạo cảnh báo về bất kỳ bước đi nào có thể đẩy cuộc xung đột Ukraine vào một "giai đoạn không thể kiểm soát", đồng thời nhấn mạnh rằng không thể có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.

ong-putin-de-xuat-cua-trung-quoc-co-the-la-co-so-cho-hoa-binh-o-ukraine.jpg

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin tin tưởng các điều khoản trong kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đưa ra phù hợp với cách tiếp cận của Nga và có thể được coi là cơ sở cho một giải pháp hòa bình. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại "quan điểm trung lập" của Trung Quốc về Ukraine và kêu gọi đối thoại.

Đề xuất của Trung Quốc gồm 12 điểm kêu gọi giảm leo thang và cuối cùng là ngừng bắn ở Ukraine. Tuy nhiên Mỹ đã bác bỏ đề xuất của Trung Quốc và cho rằng đề xuất một lệnh ngừng bắn thời điểm này sẽ tạo điều kiện cho quân đội Nga có thêm thời gian để tập hợp lại. Kiev hoan nghênh sự tham gia ngoại giao của Trung Quốc nhưng yêu cầu Nga phải rút quân và nhấn mạnh sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Các nhà tài trợ quốc tế cam kết viện trợ 7 tỷ euro
Hội nghị các nhà tài trợ quốc tế kết thúc ngày 20/3 đã cam kết viện trợ 7 tỷ euro (7,5 tỷ USD) giúp Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục hậu quả của trận động đất kinh hoàng vừa xảy ra tháng trước khiến hơn 56.000 người thiệt mạng và hàng triệu người rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất".
Nổi bật

Đoàn công tác Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm việc tại tỉnh Bình Thuận
BTO-Chiều 13/6, Đoàn công tác Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, kiểm tra việc sơ kết 5 năm thực hiện kết luận 49-KL/TƯ và triển khai các quyết định 387/QĐ-TTg, 677/QĐ-TTg về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại tỉnh Bình Thuận.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Putin thảo luận với ông Tập về đề xuất hòa bình của Trung Quốc