Theo dõi trên

Phan Thiết: Tập trung đấu tranh làm rõ các hành vi phạm pháp

20/06/2024, 05:05

Từ đầu năm đến nay, Công an TP. Phan Thiết đã chủ động đấu tranh ngăn chặn, giải quyết kịp thời hầu hết vụ việc đã xảy ra, không để phát sinh phức tạp, không để hình thành “điểm nóng”. Tuy nhiên, những gì diễn ra thời gian qua cho thấy, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp…

Trong nhiều vụ án xảy ra thời gian qua, đáng chú ý là vụ chị T.T.B.D (SN 1991, trú ở xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết) tố bị chồng cũ và người thân của gia đình chồng cũ thường xuyên dùng tay, chân và các vật dụng khác đánh gây thương tích. Theo chị D., nguyên nhân chị bị người nhà chồng cũ đánh đập là để... trừ tà. Chị D. kết quả giám định tỷ lệ thương tật cho thấy, nạn nhân bị gãy cung trước xương sườn số 7, 8, gãy xương chính mũi và một số vết bầm tím với tổng tỷ lệ thương tật là 20%. Trong vụ án này, công an đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với 4 bị can về tội giữ người trái pháp luật theo quy định của Bộ luật Hình sự.

diem(1).jpg
Công an triển khai quyết định khởi tố bị can đối với Trần Thị Hoài Diễm - 1 trong những đối tượng liên quan tội “Giữ người trái pháp luật”. ảnh: Nguyễn Luân.

Được biết, để giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an TP. Phan Thiết đã tổ chức đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, xây dựng 17 phương án, kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện, hoạt động của thành phố. Qua triển khai các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công an đã điều tra khám phá 116/128 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Bắt 35 vụ, 193 đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc, 2 vụ/17 đối tượng chứa và mua bán dâm, 44 vụ/62 đối tượng phạm tội về ma túy, 19 vụ/22 đối tượng vi phạm hành chính trên lĩnh vực ma túy.

Bên cạnh, công tác quản lý nhà nước về ANTT tiếp tục được tăng cường, nhất là công tác quản lý cư trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Trong thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố cũng triển khai đảm bảo tiến độ đề ra. Theo đó, đã cấp mới trên 3.200 căn cước công dân, kích hoạt hơn 1.200 tài khoản định danh điện tử. Mặt khác, hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy tiếp tục được nâng lên. Đến nay, thành phố đã xây dựng, củng cố 359 mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và 440 điểm chữa cháy công cộng, vận động 50.500 hộ dân tự trang bị bình chữa cháy.

Trong nỗ lực kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông Công an thành phố cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các chuyên đề về nồng độ cồn, ma túy. Trong 6 tháng, đã xử phạt hành chính 3.100 trường hợp vì vi phạm an toàn giao thông, tạm giữ 1.083 phương tiện các loại, trong đó phạt 2.713 trường hợp với số tiền 5,6 tỷ đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 624 trường hợp.

Theo UBND thành phố, dù đạt nhiều kết quả, song tình hình ANTT và giao thông trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Do đó, thành phố sẽ tập trung chỉ đạo làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án, cũng như công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm. Thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, tội cố gây thương tích, trộm cắp tài sản, tội phạm và tệ nạn ma túy, cờ bạc, mại dâm; tội phạm, vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, môi trường; làm tốt công tác quản lý nhà nước về ANTT...

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Vụ người phụ nữ tố cáo bị gia đình chồng cũ đánh đập: 
Khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can về hành vi giữ người trái pháp luật
BTO-Chiều nay 9/6, hơn 40 cảnh sát thuộc các lực lượng của Công an tỉnh đã đồng loạt công bố quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở đối với các bị can trong vụ giữ người trái pháp luật.
Nổi bật
Chống khai thác IUU: Sự quyết định trong cao điểm đến tháng 9/2024
Thời gian qua, các sở, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, khắc phục các tồn tại, hạn chế Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ ra ở đợt kiểm tra tại Bình Thuận. Đặc biệt, đã tập trung thực hiện khối lượng nhiệm vụ, công việc khá lớn được UBND tỉnh giao và các văn bản chỉ đạo liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phan Thiết: Tập trung đấu tranh làm rõ các hành vi phạm pháp