Phát huy vai trò người cao tuổi trong phòng chống thiên tai

21/06/2022, 06:03 - Lượt đọc: 1,086

Bằng kinh nghiệm, vốn sống, sự am hiểu tích lũy lâu năm, người cao tuổi đã góp phần quan trọng trong việc phòng, chống và khắc phục những rủi ro do thiên tai.

Một khi thiên tai xảy đến thì người cao tuổi (NCT) là một trong những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nhưng đồng thời cũng là một lực lượng có vai trò quan trọng. Bởi theo năm tháng cuộc đời, NCT tích lũy được nhiều kinh nghiệm dự báo cũng như các biện pháp phòng chống thiên tai. Vì vậy, nếu phát huy tốt vai trò và tạo điều kiện về thông tin, kỹ năng cũng như nguồn lực cần thiết thì NCT sẽ có nhiều đóng góp lớn trong phòng chống thiên tai.

f19e9a9c-3a83-430b-84e4-c2c9aeb1dfd9.jpeg

Để nâng cao nhận thức, năng lực về phòng chống thiên tai cho người cao tuổi, hội viên Hội Người cao tuổi các cấp. Đồng thời, tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò, chủ động tham gia vào các hoạt động quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng an toàn trước thiên tai. Mới đây, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất ban hành Chương trình phối hợp trong công tác phòng chống thiên tai giai đoạn 2021 - 2025.

Trên cơ sở phát huy tính chủ động, sáng tạo và nguồn lực của mỗi bên, hoạt động phối hợp góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 2021, ngày 8/6/2021 của UBND tỉnh triển khai đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, trong công tác phối hợp, Sở NN&PTNT và Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh tập trung xây dựng chính sách; phổ biến, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ năng phòng tránh thiên tai, chăm sóc và bảo vệ người cao tuổi; tập huấn nâng cao năng lực; thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức cho người cao tuổi và cộng đồng. Bên cạnh đó, xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm về quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng có sự tham gia của người cao tuổi, lồng ghép với tiêu chí xây dựng nông thôn mới về phòng chống thiên tai; đưa nội dung phòng chống thiên tai vào hoạt động của Hội Người cao tuổi các cấp, câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau. Hàng năm, tham gia và tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng một số sự kiện như: Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam, Ngày Quốc tế người cao tuổi, Ngày Phòng chống thiên tai Việt Nam, Tuần lễ quốc gia về phòng chống thiên tai, Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các phong trào do Hội Người cao tuổi phát động; các hội nghị, hội thảo liên quan đến công tác phòng chống thiên tai và người cao tuổi.

Trưởng ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Bình Thuận - ông Đào Xuân Nay nhận định, việc tham gia cùng với Nhà nước phòng chống thiên tai không chỉ có ngành nông nghiệp mà còn là trách nhiệm chung của toàn dân, của các cấp, các ngành. Phát huy vai trò và sự đóng góp của NCT đối với công tác phòng chống và khắc phục rủi ro thiên tai, Hội NCT các cấp trong tỉnh sẽ tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của hội viên, NCT về phòng chống thiên tai. Vận động hội viên và NCT thực hiện, vận động con cháu, người thân trong gia đình và cộng đồng chấp hành, thực hiện các chương trình, chính sách, quy định về phòng chống thiên tai. Đồng thời, truyền thụ kinh nghiệm, những kiến thức, tri thức, kỹ năng phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai của bản thân cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, chủ động kiểm tra, giám sát các cấp Hội và hội viên NCT thực hiện chính sách pháp luật, phát hiện, ngăn chặn, kiến nghị và xử lý kịp thời về phòng chống thiên tai.

Trong quá trình thực hiện chương trình phối hợp, sự phối hợp đồng bộ của Hội NCT và Sở NN&PTNT sẽ chuyển tải những kỹ năng, khoa học, tri thức trong công tác phòng chống thiên tai để NCT có điều kiện tiếp cận thực hiện và vận động con cháu cùng tham gia. Góp phần cùng Nhà nước thực hiện tốt công tác phòng chống thiên tai và quản lý rủi ro thiên tai trên địa bàn tỉnh.

NGỌC HÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022: 
Nhiều địa phương trong tỉnh tuyên truyền hưởng ứng
Với chủ đề "Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai", tuần lễ Quốc gia phòng, chống thiên tai năm 2022 (từ ngày 15/5 đến 22/5) đang được nhiều địa phương trong tỉnh hưởng ứng, đảm bảo thiết thực, hiệu quả.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát huy vai trò người cao tuổi trong phòng chống thiên tai