Phong cách ứng xử văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh

29/08/2017, 16:06 - Lượt đọc: 6

BTO- Chân thành, giản dị, khoan dung, độ lượng và cách đối đáp tế nhị, thông minh, lịch thiệp là một trong những cách ứng xử văn hóa của Hồ Chí Minh đối với các đối tượng trong cuộc sống, trong sinh hoạt hằng ngày. Thái độ yêu thương, quý mến, cử chỉ trân trọng với mọi người là nét chủ đạo trong tư tưởng nhân văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bởi vậy đối với mọi tầng lớp cán bộ, đảng viên và nhân dân, lối ứng xử văn hóa, nhân văn của Người có sức cảm hóa lòng người sâu sắc. Với cách ứng xử văn hóa đó Người đã thể hiện được sự chân thành, giản dị, gần gũi với phong cách lịch lãm, tế nhị giữa cái dung dị đời thường và tầm cao của tư duy bác học. Điều đó tạo nên một con người Hồ Chí Minh vừa có tầm nhìn xa trông rộng lại vừa thiết thực cụ thể. Chính vì vậy mà cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng viết: “Hồ Chí Minh là người cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu nhưng đã cảm thấy thân thiết từ lâu”.

Có thể thấy rõ trong cuộc sống và trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, chính nhờ sự chân thành, giản dị, tế nhị và lối cư xử thông minh, gần gũi mà Hồ Chí Minh đã làm cho tất cả mọi người trong xã hội đủ mọi địa vị, thành phần xuất thân, mọi hoàn cảnh mục đích gặp gỡ khác nhau, kể cả đối phương sau khi tiếp xúc với Người, đều để lại ấn tượng sâu sắc bằng sự khâm phục, quý trọng, sẻ chia, bởi sức cảm hóa cuốn hút là từ chính đạo đức, nhân cách, lối ứng xử văn hoá của Người.

Hẳn chúng ta còn nhớ vào sau khi hội nghị Fontainebleau bị đổ vỡ (8/1946) để ngăn chặn cuộc chiến sắp xảy ra Hồ Chí Minh đã tìm cách ký bản thỏa ước tạm thời 14/9  năm 1946 và khi trên đường từ Pháp về nước trước sự “diễu võ, dương oai” đe dọa của thực dân Pháp, khi ngồi giữa một bên là Đô đốc hải quân Pháp, một bên là Thống soái lục quân Pháp ở Viễn đông, trước sự uy hiếp, mỉa mai, bóng gió của Cao ủy Pháp Đác-giăng-li-ơ: “Thưa Chủ tịch, ngài đang bị khung lại giữa lục quân và hải quân đó”. Hồ Chí Minh vẫn bình thản cười, nói: “Nhưng như ngài biết đó, thưa Đô đốc, chính bức họa mới làm cho khung có giá trị”. Trước tài ứng xử thông minh của Bác, đối thủ không dám nói xách mé, trịnh thượng nữa mà tỏ ra rất lịch lãm và kính phục Người. Đây cũng chính là phong cách ứng xử bản lĩnh đầy trí tuệ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đối với nhân dân, Người luôn tin tưởng quý trọng nên trong giao tiếp ứng xử với dân, Hồ Chí Minh luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên" phải có một thái độ mềm dẻo, khôn khéo, biết nhân nhượng, biết trân trọng nhân cách của người ta”. Riêng đối với những người lầm đường, lạc lối hay đã từng cộng tác với bên kia trận tuyến, Người yêu cầu "Không nên đào bới những chuyện cũ ra làm án mới. Đối với những người không nguy hiểm lắm, thì nên dùng chính sách cảm hoá khoan dung” và sự khoan dung, độ lượng của Hồ Chí Minh cũng bắt nguồn từ truyền thống văn hoá đặc sắc của dân tộc ta: “Đem đại nghĩa để thắng hung tàn – Lấy chí nhân để thay cường bạo” nên có sức cảm hoá lớn đối với cả khối óc và trái tim những người đứng bên kia trận tuyến. Trong cuộc đấu tranh đó, Hồ Chí Minh làm cho tất cả các đối thủ phải kính nể, cảm phục trước sự cao thượng, nhân ái, khoan dung, độ lượng của Đảng và của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, việc làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nói chung, trong đó có phong cách ứng xử văn hóa của Hồ Chí Minh nói riêng vẫn có ý nghĩa thời sự hết sức sâu sắc. Thật đáng buồn khi đâu đó trong đội ngũ của chúng ta vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa thật sự học tập và rèn luyện tốt theo tư tưởng, đạo đức và phong cách ứng xử văn hóa của Người mà báo chí, dư luận vừa qua đã lên tiếng chỉ trích. Cùng với những giá trị vĩnh hằng của tư tưởng Hồ Chí Minh thì phong cách ứng xử Hồ Chí Minh cũng là một bộ phận quan trọng trong kho tàng tài sản tinh thần vô cùng quý báu của Đảng và của dân tộc ta, nó có giá trị định hướng cách cư xử có văn hóa cho mọi người và là hành trang không thể thiếu của mỗi cán bộ, đảng viên trong thời kỳ mới, nhất là khi hiện nay chúng ta đang thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05, khóa XII của Đảng và Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

NGUYỄN HOÀNG MINH


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phong cách ứng xử văn hóa của Chủ tịch Hồ Chí Minh