Trong đó, chú ý giám sát các quy định về điều kiện cơ sở nuôi, xử lý nước thải, chất thải; mùa vụ thả giống, chất lượng con giống; quá trình nuôi phải thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, quản lý chăm sóc ao nuôi và phải áp dụng các biện pháp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng cho thủy sản nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Thực hiện nghiêm việc kiểm dịch nhập khẩu thủy sản, tổ chức lấy mẫu giám sát, xét nghiệm các tác nhân gây bệnh nguy hiểm trên thủy sản theo quy định. Bên cạnh đó, theo dõi tình hình dịch bệnh trên thủy sản được sử dụng làm giống sau nhập khẩu và nuôi tại các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh.
Làm tốt hoạt động quan trắc tại các khu vực nuôi thủy sản trọng điểm của tỉnh, trong đó tập trung vào các đối tượng chủ lực, các đối tượng có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về quản lý và bảo vệ môi trường vùng nuôi trồng thủy sản, tính chất nguy hiểm của dịch bệnh thủy sản, các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn dịch bệnh…
Đặc biệt, lưu ý các bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản nuôi được ưu tiên phòng bệnh, khống chế và kiểm soát. Ngoài các bệnh nguy hiểm đang lưu hành trên tôm nuôi như đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp tính, vi bào tử trùng, phải lưu ý các bệnh mới nổi có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước như hội chứng taura, đầu vàng, bệnh do Divi, hoại tử gan tụy, hoại tử cơ…; bệnh sữa trên tôm hùm, bệnh hoại tử thần kinh trên cá…
M. Vân