Theo dõi trên

Phòng, chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá biển

29/07/2024, 05:05

Để tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung.

Theo đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý, thức ăn đường phố. Đặc biệt chú ý đến các cơ sở kinh doanh thủy, hải sản hoặc sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thủy, hải sản, nhất là các sản phẩm từ cá để chế biến thức ăn, kiên quyết không để các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thủy, hải sản ôi, ươn, không đảm bảo an toàn.

phong-chong-ngo-doc-histamine-trong-ca-bien-1.jpg
Nếu cá biển có chứa lượng Histamine cao vẫn không mất đi trong quá trình đun nấu.

Bên cạnh đó, tăng cường thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do Histamine cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các đơn vị cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể…

Histamine có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi được nấu chín cũng không bị phá hủy. Vì vậy, nếu cá biển có chứa lượng Histamine cao vẫn không mất đi trong quá trình đun nấu. Độc tính của Histamine phụ thuộc và tổng lượng Histamine ăn phải. Nếu lượng ăn vào từ 8 - 40 mg Histamine, người nhạy cảm sẽ bị chảy nước mắt, nước bọt; nếu lượng ăn vào từ 1.500 – 4.000 mg, người ăn có biểu hiện như nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, mạch nhanh, khó thở, nổi ban…

ca-ve-cang-phan-thiet-anh-n.-lan-2-.jpg
Histamine có đặc tính chịu nhiệt, thậm chí khi được nấu chín cũng không bị phá hủy.

Do vậy cá phải được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, cá còn tươi, thịt cá chắc, mắt trong, mang đỏ, cắt ra còn máu đỏ tươi, bụng cá còn kín, vây cá dính chắc vào thân, mùi tanh nhẹ và giữ màu xám đặc trưng của cá; trước khi chế biến phải rửa sạch, nấu chín kỹ…

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể làm nhiều người phải nhập viện điều trị. Đặc biệt gần đây xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm do Histamine có trong cá tại Nghệ An và Hải Phòng.

M. VÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hàm lượng Histamine trong nước mắm truyền thống không hề độc hại
BT - Đó là khẳng định của ông Lê Trần Phú Đức - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết, liên quan đến những nội dung bất hợp lý trong dự thảo về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm  sắp được ban hành. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có buổi gặp gỡ ông và nghe những chia sẻ thực tế từ người có nhiều năm gắn bó với nghề làm nước mắm truyền thống (NMTT) ở Phan Thiết.
Nổi bật
Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024): 80 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành
Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐND Việt Nam) được thành lập theo Chỉ thị của Lãnh tụ Hồ Chí Minh. Ngày 22/12/2024 tròn 80 năm kỷ niệm sự kiện đặc biệt quan trọng này: Ngày thành lập QĐND Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phòng, chống ngộ độc thực phẩm do Histamine trong cá biển