Theo dõi trên

Phú Quý : Phát động phong trào chống rác thải nhựa

02/03/2024, 11:15

BTO-Sáng ngày 2/3, Ủy ban nhân dân huyện đảo Phú Quý tổ chức Lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa, du khách không mang rác thải nhựa lên đảo. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa tại đảo Phú Quý.

Từ đầu năm 2016 đến nay, du lịch Phú Quý đã có những bước phát triển mạnh, nhất là từ khi nguồn điện được phát 24/24 giờ trong ngày, mở ra một thời kỳ mới cho Phú Quý.
Tuy nhiên, đi đôi với sự phát triển là vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm nhựa đại dương thực sự đáng báo động, đã, đang và sẽ gây thiệt hại to lớn cho môi trường sinh thái ở Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.

unnamed-15.jpg
Ông Lê Quang Vinh - Bí thư Huyện ủy phát biểu tại lễ phát động chống rác thải nhựa

Vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. Bố trí thùng rác đầy đủ tại các vị trí cần thiết trên tàu, thực hiện việc phân loại rác thải và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải đúng theo quy định. Bên cạnh đó, tại các đầu cảng Phan Thiết sẽ bố trí người để kiểm soát du khách không mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần và vật liệu có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường lên đảo. Yêu cầu du khách tập kết túi nilon, đồ nhựa dùng 1 lần vào thùng rác hoặc thiết bị lưu, chứa đặt tại cầu cảng.

unnamed-13.jpg

Ông Lê Quang Vinh - Bí thư Huyện ủy khẳng định: Ngay từ bây giờ, 100% chuyến tàu vận chuyển khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý không sử dụng chai nhựa, sản phẩm nhựa, túi nilon sử dụng một lần; 100% ca nô đưa rước khách ra đảo hòn Tranh và các đảo nhỏ không sử dụng sản phẩm nhựa; vận động du khách không vứt rác xuống biển, không mang rác thải nhựa lên đảo. Các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Phan Thiết - Phú Quý, chuyển sang sử dụng các loại túi, bao bì thân thiện với môi trường, các loại sản phẩm sử dụng nhiều lần. Thực hiện tốt phương châm “Phú Quý- Điểm đến nói không với rác thải nhựa”.

unnamed-14.jpg
Tặng túi nilon tự hủy cho du khách

Nói không với rác thải nhựa, tiến đến phát triển du lịch xanh, tăng trưởng xanh là cơ hội và cũng là thách thức, khó khăn. Nhưng đây là mục tiêu quan trọng trong phát triển bền vững của huyện đảo.
Với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, nỗ lực của các cấp chính quyền, với sự cam kết đồng hành của các chủ doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh dịch vụ ca nô, sự chung tay hành động của mỗi người dân, sự hỗ trợ từ cấp trên, bằng những hành động thiết thực, cụ thể, việc làm nhỏ nhất, nhưng có trách nhiệm lớn nhất đối với cộng đồng và xã hội thì phong trào chống rác thải nhựa huyện Phú Quý sẽ thành công.

unnamed-11.jpg

Tại buổi lễ đại diện các doanh nghiệp tàu cao tốc tuyến Phan Thiết – Phú Quý, các chủ tàu ca nô tại đảo ký cam kết cũng chung tay xây dựng Phú Quý không có rác thải nhựa. Ủy ban nhân dân huyện cũng biểu dương thuyền trưởng và những du khách trên chuyến tàu đầu tiên đến đảo không mang theo rác thải nhựa. Tặng túi nilon tự hủy và tuyên truyền cho du khách không mang sản phẩm nhựa lên đảo Phú Quý.

unnamed-10.jpg

Phú Quý là một huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm cách đất liền khoảng 56 hải lý (120 km) về hướng Đông Nam. Diện tích tự nhiên 17 km2, với dân số khoảng 30.000 người. Huyện đảo Phú Quý được biết đến là nơi có tiềm năng kinh tế biển rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Quý một phong cảnh thơ mộng, hoang sơ với nhiều bãi tắm đẹp. Động thái của huyện đảo Phú Quý cho thấy sự kiên quyết của chính quyền địa phương trong việc thực hiện tốt chương trình “không mang rác thải nhựa lên đảo”.

QUANG NHÂN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Buộc thôi việc Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bắc Bình
BTO-Ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình vừa ký 2 quyết định buộc thôi việc đối với ông Phùng Thế Văn, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và ông Hoàng Thuận Thiên, công chức Địa chính - Xây dựng xã Sông Lũy.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phú Quý : Phát động phong trào chống rác thải nhựa