Theo dõi trên

Quan hệ Nga - Trung phát triển năng động bất chấp địa chính trị khó khăn

29/07/2022, 16:39

Ngày 28/7, bên lề cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan, Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Trung Quốc đánh giá quan hệ 2 bên phát triển năng động bất chấp tình hình địa chính trị khó khăn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đánh giá tích cực về tình hình quan hệ Nga - Trung hiện nay, khẳng định quan hệ hai bên tiếp tục phát triển năng động, mặc dù tình hình địa chính trị gặp nhiều khó khăn. Hai bên khẳng định sẽ tập trung thực hiện các thỏa thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được trong thời gian qua.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga và Trung Quốc cũng trao đổi quan điểm về các khía cạnh chính trong hoạt động của SCO, cũng như triển vọng phát triển và nâng cao uy tín của tổ chức này trên trường quốc tế. Hai bên nhấn mạnh “vai trò hàng đầu của SCO trong việc xây dựng cấu trúc an ninh khu vực, ghi nhận đóng góp của tổ chức này đối với việc duy trì hòa bình và ổn định, đảm bảo phát triển kinh tế ở khu vực Á-Âu”.

Ngoại trưởng Lavrov và người đồng cấp Vương Nghị khẳng định, hai bên sẵn sàng tăng cường tương tác và phối hợp trong khuôn khổ các định dạng đa phương với sự tham gia của hai nước

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi một số vấn đề thời sự khu vực và quốc tế, bao gồm các tiến trình hội nhập ở khu vực Trung Á và tình hình Ukraine, tình hình Afghanistan./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nhiều quốc gia tiết kiệm năng lượng để đối phó khủng hoảng
Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine đang khiến giá dầu và khí đốt trên thế giới tăng, nhiều quốc gia vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng.
Nổi bật
 Bộ Nông nghiệp và PTNT làm việc với UBND tỉnh về chống khai thác IUU
BTO-Chiều 29/5, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU làm Trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không đúng quy định (IUU), chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 5 của EC vào tháng 10 tới.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan hệ Nga - Trung phát triển năng động bất chấp địa chính trị khó khăn