Theo dõi trên

Quan tâm cải thiện môi trường làm việc an toàn cho người lao động

20/06/2024, 05:10

Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 có chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” đã thực sự tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức cũng như hành động về đảm bảo ATVSLĐ tại nơi sản xuất, hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

zenpix-viet-nam.11.jpg
Môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp

Thực hiện khâu đột phá của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII là “Đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, trọng tâm là thời giờ làm việc, ATVSLĐ”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã cụ thể hóa, chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cấp dưới tăng cường năng lực đối thoại, thương lượng tập thể về ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ làm ATVSLĐ, coi đây là một trong những nội dung trọng tâm của tổ chức Công đoàn tỉnh. Trên cơ sở đó, nhiều hoạt động được các cấp công đoàn triển khai trong Tháng hành động ATVSLĐ gắn liền Tháng công nhân diễn ra từ ngày 1 đến 31/5/2024, với tinh thần bảo vệ nguồn nhân lực hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

img_1164.jpg
Đảm bảo môi trường làm việc an toàn.

Ông Hồ Công Dương – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết: Liên đoàn Lao động tỉnh thường xuyên đồng hành, hỗ trợ công đoàn cơ sở đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đối thoại, thương lượng tập thể. Đồng thời hướng dẫn cơ sở lựa chọn những nội dung đối thoại, thương lượng tập thể thiết thực gắn với công tác ATVSLĐ. Công đoàn cấp trên cơ sở cũng chú trọng kiểm tra, giám sát bảo đảm các chế độ, chính sách có liên quan đến pháp luật lao động, công tác đảm bảo ATVSLĐ tại các doanh nghiệp. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn tổ chức thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực. Mặt khác, các kênh tuyên truyền cũng được công đoàn đa dạng hóa nhằm chuyển tải kịp thời thông tin đến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

img_1159.jpg
Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Trong tháng hành động, nhiều tổ chức công đoàn đã triển khai tập huấn, huấn luyện cho mạng lưới an toàn vệ sinh tại đơn vị, tuyên truyền các chế độ chính sách về pháp luật ATVSLĐ, thực hiện tốt việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Thường xuyên nhắc nhở công nhân vận hành máy móc đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động trong làm việc... Đến nay có 177 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, trong đó có 163 doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca đảm bảo giá trị theo mức đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từ 18.000 – 25.000 đồng/suất. Nhờ vậy người lao động có bữa ăn ca đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp tái tạo sức lao động, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp. Ghi nhận 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với đoàn viên, người lao động.

Để môi trường làm việc không tai nạn lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp, tham gia Đoàn thanh tra lao động tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên đề về công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp. Qua đó kiến nghị, đề xuất một số nội dung giúp doanh nghiệp thực hiện tốt hơn công tác ATVSLĐ tại đơn vị như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, an toàn khi làm việc trên cao, an toàn điện, máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt, các chế độ chính sách cho người lao động... Đồng thời xử lý vi phạm hành chính đối với một số doanh nghiệp do vi phạm đến quyền, lợi ích của người lao động.

Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” tiếp tục được duy trì và phát triển tại các công đoàn cơ sở. Nhờ đó nâng cao ý thức tự giác, trách nhiệm trong đoàn viên về bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh công sở, hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Các hoạt động trong Tháng hành động ATVSLĐ đã có sức lan tỏa không chỉ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, doanh nghiệp trong việc cải thiện điều kiện, môi trường làm việc mà còn là sự chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động trong suốt quá trình làm việc.

THÙY LINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tuy Phong: Khởi công nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên
Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Tuy Phong vừa tổ chức lễ khởi công nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở. Đoàn viên nhận hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” là anh Hồ Hải Lương thuộc Công đoàn cơ sở Trường tiểu học Phước Thể 1. Số tiền được hỗ trợ là 40 triệu đồng được trích từ nguồn kinh phí chương trình nhà ở mái ấm công đoàn, Quỹ xã hội công đoàn tỉnh.
Nổi bật
Chống khai thác IUU: Sự quyết định trong cao điểm đến tháng 9/2024
Thời gian qua, các sở, ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, khắc phục các tồn tại, hạn chế Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT đã chỉ ra ở đợt kiểm tra tại Bình Thuận. Đặc biệt, đã tập trung thực hiện khối lượng nhiệm vụ, công việc khá lớn được UBND tỉnh giao và các văn bản chỉ đạo liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quan tâm cải thiện môi trường làm việc an toàn cho người lao động