Đây là lần thứ 7 các đơn vị này phối hợp thực hiện nhằm cổ vũ tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ tiêu biểu trong nước.
Trong số 79 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học công nghệ của cả nước được tôn vinh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023, tỉnh Bình Thuận có sáng kiến “Tương thanh long” của tác giả Hồ Thị Bạch Hoàng - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) thanh long Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam. Sáng kiến “Tương thanh long” đã được UBND tỉnh Bình Thuận trao giải nhất cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2021”.
Được biết, ý tưởng làm “Tương thanh long” được bà Hồ Thị Bạch Hoàng thực hiện trong thời điểm dịch Covid -19, thanh long xuất khẩu tiêu thụ khó khăn. Vào thời điểm ấy, bà Hoàng đã sử dụng ruột quả thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng làm nguyên liệu chính cho hai loại tương đen và tương đỏ. Trong đó, ruột quả thanh long chiếm đến 80%, còn lại là các nguyên liệu gia vị khác phối trộn cho phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng.
Sáng kiến “Tương thanh long” tạo nên sự đa dạng trong sản phẩm chế biến từ quả thanh long, nâng cao giá trị nông sản, giảm bớt áp lực thu hoạch “được mùa, mất giá”.
Theo Ban tổ chức, việc công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp tục cổ vũ, tôn vinh, ghi nhận đối với các tổ chức, cá nhân tiêu biểu, có đóng góp hiệu quả trong hoạt động khoa học, công nghệ. Song song cũng là dịp để tuyên truyền, phổ biến tri thức khoa học, kết nối và đưa các sản phẩm sáng tạo khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt là khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo. Qua đó nâng cao chất lượng sống của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.