Tánh Linh: Tập trung triệt xóa các “điểm nóng” về ma túy

09/01/2023, 05:29 - Lượt đọc: 2,190

Đó là một trong những mục tiêu được UBND huyện Tánh Linh xác định trong kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021 - 2025.

Kế hoạch được triển khai nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cá nhân, gia đình và toàn xã hội để chủ động phòng, chống và kiểm soát ma túy. Phấn đấu ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi cộng đồng, tạo môi trường xã hội trong sạch, lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kiềm chế và làm giảm số người nghiện ma túy, nhất là số người nghiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên, kiên quyết không để tệ nạn ma túy lây lan trong cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên; thực hiện tốt công tác quản lý và ổn định cuộc sống cho người sau cai nghiện; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tái nghiện.

Theo đó, Tánh Linh phấn đấu kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện ma túy và số xã, thị trấn không có tệ nạn ma túy dưới 1% so với năm trước. Trên 80% số người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Bảo đảm 100% tin báo, tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan đến ma túy được tiếp nhận, phân loại; tỷ lệ giải quyết đạt trên 90%; số vụ phạm tội về ma túy được phát hiện, bắt giữ hàng năm tăng từ 5% so với năm trước.

Công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Trên 90% số vụ án ma túy được giải quyết, xét xử; 100% các vụ việc có thông tin về vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển, chuyển phát nhanh được xác minh làm rõ. Số điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy được triệt xóa tăng từ 5% so với năm trước; không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới. Phấn đấu đến năm 2025 triệt xóa trên 80% số “điểm nóng” về ma túy. Kiểm soát chặt chẽ 100% các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất; xóa bỏ cơ bản bền vững việc trồng và tái trồng cây có chứa chất ma túy.

Được biết, theo thống kê của ngành chức năng, 12/13 xã, thị trấn trên địa bàn Tánh Linh đã có tệ nạn này (trừ xã La Ngâu). Loại ma túy mà đối tượng nghiện sử dụng phần lớn là methamphetamine. Qua đấu tranh, cơ quan chức năng đã bắt hơn 100 vụ và gần 200 đối tượng/năm; lập hàng chục hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, thị trấn hoặc đưa đi cai nghiện bắt buộc.

LÊ PHÚC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Kiểm tra phát hiện ma túy qua tin báo
Qua tin báo, tổ chức kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tánh Linh: Tập trung triệt xóa các “điểm nóng” về ma túy