Theo dõi trên

Thái Lan và Campuchia nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược

08/02/2024, 07:52 - Lượt đọc: 198

Ngày 7/2, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet tới Thái Lan, Thái Lan và Campuchia đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược. Nhân dịp này, hai bên đã ký một số biên bản ghi nhớ (MOU) trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học, công nghệ…

Tuyên bố được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Campuchia tới Thái Lan. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới thủ đô Bangkok của Thái Lan kể từ khi đảm nhận vai trò Thủ tướng Campuchia từ năm 2023.

screenshot_1707353623.png

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Campuchia tại Bangkok, nhà lãnh đạo Thái Lan khẳng định việc hai nước làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương sẽ mở ra chương mới cho hợp tác chặt chẽ hơn trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh, thương mại, phát triển biên giới và xử lý ô nhiễm khói mù xuyên biên giới.

Theo đó, hai nước cam kết tăng cường trao đổi thương mại song phương, củng cố hợp tác an ninh để duy trì hòa bình và ổn định, đặc biệt là ở khu vực dọc biên giới chung và nâng cao hợp tác trong khai thác các nguồn hydrocarbon ở vùng chồng lấn chủ quyền. Trong xử lý vấn đề khói mù xuyên biên giới, hai bên sẽ thành lập nhóm làm việc chung để chia sẻ thông tin, phối hợp phản ứng khẩn cấp và trao đổi những kinh nghiệm, thông lệ tốt nhất trong quản lý hoạt động đốt phế phẩm nông nghiệp. Thái Lan cũng mời Campuchia tham gia Chiến lược bầu trời trong lành, một sáng kiến khu vực nhằm khắc phục ô nhiễm không khí.

Về phần mình, Thủ tướng Campuchia Hun Manet đánh giá việc nâng cấp quan hệ đối tác với Thái Lan sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng và cơ hội để phát triển các mối quan hệ song phương giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Hai bên sẽ tiếp tục thảo luận để đảm bảo lợi ích chung trong các vấn đề an ninh quốc phòng và an ninh năng lượng trong dài hạn, những yếu tố quan trọng để đảm bảo phát triển ổn định trong bối cảnh môi trường toàn cầu nhiều biến động.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ tước quyền miễn trừ truy tố của ông Donald Trump
Ngày 6/2, tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không được hưởng quyền miễn trừ truy tố đối với các cáo buộc rằng ông âm mưu lật ngược kết quả bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Phán quyết này làm gia tăng khả năng ông Trump sẽ phải đối mặt với một phiên tòa hình sự chưa từng có.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thái Lan và Campuchia nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược