Theo dõi trên

Tòa án đã xét xử vẫn cố tình chiếm đất rừng trồng của công ty

26/09/2023, 05:44 - Lượt đọc: 9,954

Trong quá trình tuần tra, lực lượng bảo vệ rừng của Xí nghiệp Lâm nghiệp Bắc Bình Thuận, thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận phát hiện nhiều đối tượng ở thị trấn Lương Sơn đã cố tình chiếm đất rừng trồng tại động cát Trũng Bò, tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, Bắc Bình để sản xuất và đã có hành vi manh động, chửi bới, đe dọa, hành hung lực lượng bảo vệ rừng.

Nhà nước giao đất cho công ty trồng rừng

Ngày 12/9/1998, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 1669/QĐ – CT.UBND, thu hồi 319,6 ha đất trống có bụi, đất hoang hóa, bạc màu do Hạt Kiểm lâm Khu Lê quản lý và giao cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận trồng rừng sản xuất. Khu vực giao đất là động cát nằm trong quy hoạch 3 loại rừng tại tiểu khu 144A, thuộc thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng và thị trấn Lương Sơn, Bắc Bình. Sau khi được giao đất, công ty đã đầu tư trồng rừng keo lai trên toàn bộ diện tích đất tại tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Đến ngày 30/1/2004, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 208, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận thuộc ranh giới thị trấn Lương Sơn, Bắc Bình. Ngày 13/7/2007, UBND tỉnh đã có Quyết định số 674, về việc điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2006 – 2010, trong đó có hồ sơ ranh giới đất của công ty. Ngày 22/3/2011, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 714, phê duyệt kết quả quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2020 và ngày 31/12/2014, UBND tỉnh ra Quyết định số 4315, phê duyệt kết quả điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 – 2020. Đến ngày 27/12/2019, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 3656, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 – 2025. Qua các lần phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, toàn bộ diện tích đất được giao cho công ty trồng rừng tại khu vực động cát Trũng Bò, tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng vẫn không thay đổi về diện tích so với quyết định ban đầu của Chủ tịch UBND tỉnh. Từ năm 1998 đến nay, công ty đã thực hiện trồng rừng phủ kín toàn bộ diện tích 288,51 ha đất động cát Trũng Bò, tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Riêng năm 2008, công ty đã tiến hành xử lý thực bì để trồng lại rừng theo kế hoạch thì bị ông Chung Lượng, ở khu phố Lương Trung, thị trấn Lương Sơn vào ngăn cản quyết liệt không cho công ty trồng rừng trên diện tích 3,2 ha tại tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng. Do đó, công ty đã làm đơn khởi kiện, nên năm 2015 Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên xử buộc ông Chung Lượng trả lại diện tích 3,2 ha đất tại khu vực động cát Trũng Bò cho công ty trồng rừng. Năm 2017, công ty đã đầu tư trồng rừng trên diện tích đất 3,2 ha đất (tòa án đã tuyên xử) và đến tháng 8/2023, công ty tiến hành khai thác rừng trồng để chuẩn bị trồng lại rừng thì xảy ra tình trạng các hộ dân chiếm đất rừng trồng.

20230919_094531-2-.jpg
Lực lượng bảo vệ rừng của công ty đã ngăn cản các đối tượng chiếm đất rừng trồng ở xã Hòa Thắng, Bắc Bình.

Cố tình chiếm đất rừng trồng của công ty

Vào ngày 12/9/2023, lực lượng bảo vệ rừng của Trạm Lâm nghiệp Sông Lũy – Hòa Thắng, thuộc Xí nghiệp Lâm nghiệp Bắc Bình Thuận đã tuần tra, phát hiện 3 chiếc máy cày cùng với 10 đối tượng cư ngụ tại thị trấn Lương Sơn đang cày đất trỉa dưa trên khu vực đất rừng trồng mới khai thác của công ty tại khu vực Trũng Bò. Lực lượng bảo vệ rừng đã ngăn cản, yêu cầu các đối tượng ngưng tác động trên đất để làm việc, nhưng các đối tượng không hợp tác, chửi bới, đe dọa, thách thức và dùng cây đánh 4 nhân viên bảo vệ rừng của đơn vị bị thương tích phải đưa vào Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận để điều trị. Sau đó, lực lượng bảo vệ rừng của công ty, Kiểm lâm huyện, Công an huyện, đại diện UBND xã Hòa Thắng đã đến hiện trường yêu cầu các đối tượng ngưng các hoạt động chiếm đất rừng trồng tại hiện trường để làm việc. Nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành, ngang nhiên cày chiếm đất rừng trồng của công ty. Công an huyện và UBND xã Hòa Thắng đã lập biên bản ghi nhận sự việc chiếm đất rừng trồng của công ty để tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý. Qua quan sát, tìm hiểu của công ty đã xác định được một số đối tượng chiếm đất rừng trồng của đơn vị cùng với các đối tượng là con cháu của ông Chung Lượng, ở khu phố Lương Trung, thị trấn Lương Sơn. Đến ngày 19/9/2023, các đối tượng tiếp tục kéo vào khu vực động cát Trũng Bò, tiểu khu 144A, thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng chiếm đất rừng trồng của công ty để trồng cây tràm, nên đã bị lực lượng bảo vệ rừng của công ty, Kiểm lâm huyện, Công an huyện, chính quyền địa phương ngăn cản, yêu cầu ngưng hoạt động trên đất rừng trồng của công ty.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng huyện, chính quyền địa phương cùng với đơn vị chủ rừng nhanh chóng củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm minh các đối tượng cố tình chiếm đất rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bình Thuận để sản xuất.

TUẤN ANH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Sản phẩm du lịch độc đáo từ hạt cát Đồi Hồng
Nắng vàng trải rộng trên đồi cát Mũi Né, Lan đi trước, Hải - cậu con trai tám tuổi đếm từng dấu chân của mẹ in trên cát rồi bước theo chậm rãi. Khi khoảng cách giữa hai mẹ con xa dần thì dấu chân của mẹ không thấy nữa. Bỗng Hải la to: “Mẹ ơi, sao con không thấy dấu chân của mẹ nữa!”. Lan biết những hạt cát bay đã phủ kín dấu chân mình nên bảo: “Con phải theo sát mẹ mới có dấu chân…”.
Nổi bật
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An tại kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh - Khóa XI
Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) vừa tổ chức kỳ họp thứ 19 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, lĩnh vực tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng thời quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển tỉnh nhà. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp. Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tòa án đã xét xử vẫn cố tình chiếm đất rừng trồng của công ty