Theo dõi trên

Tổng kết công tác thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

17/04/2024, 08:02

Sáng 16/4/2024, Ban Chỉ đạo 515Quân khu 7 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thực hiện Quyết định 75/2013/QĐ-TTg và Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập (TKQT) hài cốt liệt sĩ.

Đại biểu tham dự hội nghị

Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính uỷ Quân khu 7, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7 chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Bình Thuận có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Thuận, cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và một số sở, ngành có liên quan.

Trong những năm qua, công tác TKQT hài cốt liệt sĩ luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 515 quốc gia, các cơ quan Bộ, ngành Trung ương, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương các cấp. Các chế độ, chính sách và công tác bảo đảm đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ TKQT hài cốt liệt sĩ được đảm bảo kịp thời, đầy đủ theo các Quyết định số 75 và 35 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó đã góp phần cổ vũ, động viên lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ; củng cố niềm tin của Nhân dân và gia đình các thân nhân liệt sĩ vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Tuy nhiên, qua thời gian dài triển khai thực hiện các Quyết định 75 và 35 của Thủ tướng Chính phủ đã xuất hiện một số vướng mắc, phát sinh từ thực tiễn. Theo báo cáo tại Hội nghị cho thấy, tình hình lạm phát, suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm cho giá cả thị trường ngày càng tăng, đồng tiền Việt Nam bị trượt giá. Yếu tố này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, hiệu quả công tác TKQT hài cốt liệt sĩ hi sinh ở trong nước và tại Campuchia.

Mức chi hỗ trợ ngày công đối với người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước được mời tham gia Hội nghị kết luận thông tin hoặc huy động làm nhiệm vụ dẫn đường, xác định vj trí mộ liệt sĩ... chưa đáp ứng tình hình thực tế thu nhập ngày công lao động ở địa phương hiện nay.

Các loại phương tiện, trang bị cho các Đội chuyên trách phải hoạt động trong điều kiện rừng núi, giao thông hiểm trở, vận hành thường xuyên, liên tục nên hỏng hóc, xuống cấp nhanh hơn điều kiện bình thường. Do vậy, nhu cầu, kinh phí bảo đảm sửa chữa, thay thế cần nhiều hơn. Một số phương tiện, trang bị không phù hợp với địa hình khu vực thực hiện nhiệm vụ.

Do quá trình đô thị hoá và phát triển kinh tế - xã hội diễn ra nhanh ở nhiều địa phương, nhu cầu di chuyển hài cốt liệt sĩ do gia đình quản lý vào nghĩa trang liệt sĩ nhiều, nhưng chưa có văn bản quy định cụ thể về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân và chế độ, chính sách của lực lượng được huy động hỗ trở di chuyển hài cốt liệt sĩ vao các nghĩa trang liệt sĩ.

Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thiếu tướng Trần Vinh Ngọc, Phó Chính uỷ Quân khu 7, Trưởng Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7 đề nghị đại biểu dự họp phân tích, đóng góp ý kiến, làm rõ thêm những phát sinh, vướng mắc trong quá trình thực hiện các Quyết định số 75 và 35 của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó kiến nghị, đề xuất cụ thể để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác TKQT hài cốt liệt sĩ, làm giảm bớt nỗi đau mất mát đối với thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Tại Hội nghị, các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo 515 Quốc gia, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7, Ban Chỉ đạo 515 các tỉnh, thành phố đã thảo luận, góp ý. Trong đó làm rõ những hạn chế trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 35, 75 của Thủ tướng Chính phủ, từ đó đề xuất giải pháp, cách làm cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh phát biểu tham luận tại Hội nghị

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh nhấn mạnh, những năm qua, bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm và quyết tâm chính trị, công tác TKQT và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã được Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7 lãnh đạo, chỉ đạo và tập trung triển khai tích cực, hiệu quả với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ, có tâm và trách nhiệm cao với công việc; trong đó, trọng tâm là các chế độ, chính sách quy định tại Quyết định 75 và Quyết định số 35 của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.

Bên cạnh đó lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Quân khu 7 luôn phát huy tinh thần chủ động, trách nhiệm, khắc phục khó khăn; vừa thực hiện nhiệm vụ, vừa làm công tác dân vận, tuyên truyền, vận động thu thập thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ; cân đối nguồn kinh phí để tặng quà đối ngoại, hỗ trợ gia đình nghèo ở những vùng kháng chiến cũ; kết hợp tham gia công tác xã hội xóa đói giảm nghèo, phòng, chống thiên tai ở địa bàn trong nước cũng như ở địa bàn ngoài nước. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, làm tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Đối với tỉnh Bình Thuận, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh đã xác định rõ, các Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg và Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm góp phần động viên các lực lượng và tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia công tác TKQT hài cốt liệt sĩ trên địa bàn, nhất là chế độ bồi dưỡng cho người cung cấp thông tin chính xác giúp cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ quy tập được thuận lợi hơn.

Thông tin đến Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh cho biết, với tổng nguồn kinh phí được Quân khu 7 phân bổ từ năm 2014 đến nay là trên 8,5 tỷ đồng, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh hàng năm đã chủ động lập dự toán, phân bổ, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích như: Bồi dưỡng ngày công, hỗ trợ tiền ăn tham gia khảo sát, tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ; chi thuê phương tiện để đào bới, tìm kiếm; chi bồi dưỡng người cung cấp thông tin chính xác, quy tập có kết quả; chi bảo đảm xăng dầu, đền bù thiệt hại hoa màu cho Nhân dân; mua sắm vật dụng thực hiện nghi lễ theo tập quán, khâm liệm hài cốt; tổ chức lễ truy điệu, an táng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ của tỉnh; bảo đảm cho Hội nghị kết luận thông tin về mộ liệt sĩ; in ấn tờ rơi tuyên truyền; làm thư ngỏ; bàn giao hài cốt liệt sĩ cho thân nhân… với tổng số tiền đã chi từ 2014 đến nay là trên 6,3 tỷ đồng; chi hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho 63 lượt thân nhân và người thờ cúng liệt sĩ đến địa bàn tỉnh tìm kiếm phần mộ liệt sĩ, với số tiền trên 842 triệu đồng. Thực hiện chi trả, thanh, quyết toán chế độ, chính sách cho các đối tượng chặt chẽ, công khai, minh bạch, theo đúng quy định.

Quang cảnh hội nghị

Ngoài trang bị, phương tiện được cấp, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh còn chủ động mua sắm thêm một số vật chất, trang bị thiết yếu phục vụ cho công tác tìm kiếm, quy tập, lưu trữ với số tiền đã chi từ 2014 đến nay là trên 147 triệu đồng; các trang bị, phương tiện được quản lý, sử dụng bảo đảm đúng mục đích, đạt hiệu quả, an toàn, tiết kiệm. Với chế độ, chính sách và công tác bảo đảm của Quyết định số 75/2013/QĐ-TTg và Quyết định số 35/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi để tỉnh Bình Thuận trong 10 năm qua cất bốc, quy tập được 150 liệt sĩ; trong đó có 03 mộ tập thể, 12 liệt sĩ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh cũng nêu rõ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác này như: Nhu cầu xác định danh tính liệt sĩ rất lớn trong khi khả năng đáp ứng rất ít; thông tin, tài liệu và nhân chứng về các liệt sĩ tản mát, ngày càng ít; chất lượng mẫu hài cốt giảm dần theo thời gian; nhiều thân nhân liệt sĩ đã mất; nguồn nhân lực còn bất cập, việc ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối cung cấp thông tin cho các gia đình còn hạn chế…

Trên cơ sở những khó khăn này, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Bình Thuận kiến nghị, đề xuất các cơ quan chức năng xem xét nâng mức hỗ trợ ngày công đối với người không hưởng lương từ ngân sách nhà nước được huy động liên quan đến các nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập ở trong nước; Bổ sung quy định mức hỗ trợ ngày công đối với cán bộ trực tiếp đi xác minh, thu thập thông tin về mộ liệt sĩ bằng mức hỗ trợ ngày công tham gia tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; bổ sung thêm quy định về hỗ trợ ngày công đi đường cho các đối tượng không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, cư trú ở xa được mời tham gia hội nghị nhân chứng, kết luận thông tin mộ liệt sĩ; bổ sung thêm quy định về mức chi hỗ trợ cho cán bộ trực tiếp cất bốc, khâm liệm hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo UBND tỉnh cũng kiến nghị, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 7 tổng hợp tất cả các ý kiến tại Hội nghị gửi Ban Chỉ đạo 515 quốc gia, làm cơ sở để tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định mới thay thế Quyết định 75, 35.

Nhân dịp này, các cá nhân tổ chức có thành tích trong việc triển khai thực hiện Quyết định 75, 35 của Thủ tướng Chính phủ đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

BINHTHUAN.GOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tập trung nguồn lực cho chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát”
Đây là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại cuộc họp giao ban công tác dân vận quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024, diễn ra sáng 16/4.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng kết công tác thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ