Theo dõi trên

Tổng thống Mỹ Biden thăm Anh, khởi động chương mới trong quan hệ với London

18/09/2022, 14:22

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/9 đã đến thủ đô London, Anh để dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II, cũng như nhằm khởi động chương mới trong quan hệ hai nước.

Chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Anh phần nhiều mang tính biểu tượng vào thời điểm chuyển giao quan hệ giữa hai nước. Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch gặp gỡ các quan chức cấp cao trong chính phủ mới của Anh, trong đó có tân Thủ tướng Liz Truss. Hai nhà lãnh đạo đã quyết định rời cuộc gặp dự kiến trong ngày 18/9 sang tuần sau tại New York nhân dịp cùng tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đánh giá về mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, báo Washinton Post cho rằng, Anh là một đồng minh mà Mỹ rất cần vào lúc này để thống nhất các đồng minh châu Âu đang bị chia rẽ hơn lúc nào hết do cuộc xung đột tại Ukraine.

Chính vì thế, một trong những ưu tiên của bà Liz Truss trong những tuần cầm quyền đầu tiên cũng là vấn đề mà Mỹ quan tâm nhất. Cách thức Nhà lãnh đạo mới tại Anh giải quyết khúc mắc với Liên minh châu Âu trong vấn đề Bắc Ireland cũng sẽ quyết định mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, đặc biệt là về thương mại.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre mới đây cảnh báo, việc Anh tìm cách xóa bỏ một số quy định về thương mại hậu Brexit sẽ không tạo ra một môi trường thuận lợi cho việc thúc đẩy thỏa thuận thương mại Mỹ- Anh được chờ đợi từ lâu.

“Dù không có mối liên hệ chính thức nào giữa các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Anh với Nghị định thư Bắc Ireland, song nỗ lực hủy bỏ văn kiện này sẽ không tạo ra một môi trường có lợi cho đối thoại. Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ ưu tiên bảo vệ lợi ích của thỏa thuận Ngày thứ 6 tốt lành, cũng như việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho người dân Bắc Ireland”, bà Pierre nói.

Đã hơn 75 năm trôi qua kể từ khi cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill ra tuyên bố về “mối quan hệ đặc biệt” giữa hai quốc gia, điều mà các nhà lãnh đạo của cả 2 nước nhiều lần nhấn mạnh tới trong nhiều thập kỷ qua. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không có những vết nứt. Cựu Thủ tướng Tony Blair từng bị chỉ trích mạnh mẽ ở trong nước vì ủng hộ cuộc chiến  của Mỹ tại Iraq năm 2003 hay việc cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama không hài lòng với chi tiêu quốc phòng và cách xử lý của Anh đối với cuộc khủng hoảng tại Libya năm 2011.

Trên thực tế, kể từ lần đầu tiên được bầu vào Nghị viện Anh năm 2010, bà Lít Trút không có nhiều tương tác với Tổng thống Giâu Bai-đừn, ngoại trừ lần bà tháp tùng cựu Thủ tướng Boris Johnson trong chuyến thăm Nhà Trắng hồi năm 2021 hay cuộc điện thoại chúc mừng mới đây của Nhà lãnh đạo Mỹ. 

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm Anh lần này của Tổng thống Joe Biden dù không phải là bối cảnh cho các cuộc trò chuyện song phương khó khăn, nhưng vẫn đánh dấu một thời điểm để hai nhà lãnh đạo thể hiện thiện chí hợp tác và coi trọng lẫn nhau./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nga xây đường ống dẫn khí đốt đến Trung Quốc thay thế Dòng chảy phương Bắc 2
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 15/9 cho biết, một đường ống dẫn khí đốt của Nga đến Trung Quốc sẽ thay thế đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 sang châu Âu.
Nổi bật

Phản biện dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới”
BTO-Sáng 15/7, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị phản biện xã hội dự thảo Đề án “Chuẩn mực văn hoá, gia đình con người Bình Thuận gắn với các hệ giá trị văn hoá gia đình và con người Việt Nam thời kỳ mới” (gọi tắt đề án). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa VIII; Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật; Hội đồng tư vấn Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện MTTQ các huyện, thị xã, thành phố.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Mỹ Biden thăm Anh, khởi động chương mới trong quan hệ với London