Tổng thư ký NATO thừa nhận châu Âu đang "trả giá" vì xung đột ở Ukraine

28/11/2022, 15:29 - Lượt đọc: 228

Người dân châu Âu sẽ đối mặt với vô số khó khăn do xung đột ở Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định với tờ Welt am Sonntag của Đức ngày 27/11.

“Các khoản thanh toán về lương thực và năng lượng tăng cao đồng nghĩa với thời điểm khó khăn đối với nhiều gia đình ở châu Âu”, nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

tong-thu-ky-nato-thua-nhan-chau-au-dang-tra-gia-vi-xung-dot-o-ukraine.jpg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. 

Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng khẳng định các nước châu Âu nên tiếp tục cung cấp quân nhu cho Kiev bất chấp cái giá phải trả, bởi cách tốt nhất để duy trì hòa bình là hỗ trợ Ukraine.

Tổng thư ký NATO đặc biệt đề cập đến viện trợ của Đức, quốc gia cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không và pháo.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24/2, các nước phương Tây đã viện trợ nhân đạo, quân sự và tài chính cho Kiev.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không được tham gia vào cuộc xung đột. Moskva lên án hành động của các đồng minh phương Tây là “đổ thêm dầu vào lửa”. Trong khi đó, Liên minh châu Âu, Mỹ và NATO khẳng định rằng họ không phải là một bên tham gia chiến sự mặc dù các bên này chấp thuận huấn luyện binh lính Ukraine, cử các chuyên gia hướng dẫn và thiết bị quân sự, đồng thời cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine.

Thư ký báo chí của Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý việc cung cấp cho Ukraine vũ khí từ phương Tây không những không góp phần vào sự thành công của các cuộc đàm phán Nga-Ukraine mà còn có tác động tiêu cực.

Trước đó, Nga đã gửi công hàm tới tất cả các nước về vấn đề cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí chuyển cho Ukraine đều sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
G7 cân nhắc áp giá trần dầu mỏ nhập khẩu từ Nga ở mức 65 - 70 USD/thùng
Ngày 23/11, một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đang thảo luận việc áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu vận chuyển qua đường biển từ Nga ở mức từ 65 - 70 USD/thùng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thư ký NATO thừa nhận châu Âu đang "trả giá" vì xung đột ở Ukraine