Theo dõi trên

Tránh muỗi đốt phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

06/09/2023, 05:58 - Lượt đọc: 486

Điều kiện thời tiết nóng ẩm, nắng mưa đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, muỗi truyền bệnh phát triển. Dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

thay-nuoc-diet-lang-quang.jpg
Thay nước, cọ lu diệt lăng quăng

Số mắc cao, có tử vong

8 tháng năm 2023, cả nước 66.386 ca mắc SXH, 14 ca tử vong do bệnh này; trong đó, Bình Thuận đã ghi nhận 1 ca tử vong. Và Bình Thuận cũng là một trong số các tỉnh, thành có ca mắc SXH cao. Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh 8.628 ca, Hà Nội 5.190 ca, An Giang 3.161 ca, Bình Thuận 3.118 ca, Đồng Nai 3.114 ca, Bình Dương 2.482 ca, Sóc Trăng 2.481 ca. Số ca mắc tăng cao từ tháng 6 năm 2023 đến nay; do điều kiện thời tiết nóng ẩm, nắng mưa đan xen tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng và muỗi truyền bệnh phát triển. Dự báo, số ca mắc SXH có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp bởi đang vào cao điểm mùa mưa. Đó là thông tin đánh giá và nhận định của Bộ Y tế.

giam-sat-lang-quang.jpg
Giám sát mật độ lăng quăng, muỗi

Theo đó, cùng thời gian như trên, Bình Thuận ghi nhận 3.118 ca, trong đó có 1 ca tử vong. Đó là bệnh nhân nữ 51 tuổi ở Đức Linh khởi phát sốt ngày 30/7/2023 với triệu chứng đau đầu, sốt, chóng mặt, buồn nôn. Bệnh nhân có 2 lần đến 2 phòng khám tư nhân khác nhau, uống thuốc không thấy giảm. Sau đó, bệnh nhân nhập viện ở Bệnh viện đa khoa khu vực phía Nam (4/8). Bác sĩ chẩn đoán sốc SXH nặng đầu ngày 6, xuất huyết đường tiết niệu, theo dõi rối loạn đông máu và chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy (7/8). Lúc 21g40 phút ngày 7/8/2023, bệnh nhân tử vong, với chẩn đoán SXH nặng, viêm phổi do vi khuẩn không đặc hiệu, bệnh lý tăng huyết áp.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trường hợp tử vong do SXH ở Đức Linh, Trung tâm Y tế huyện Đức Linh tiến hành phun hóa chất theo quy định và điều tra véc tơ trong phạm vi 200 m kể từ nhà bệnh nhân. Kết quả là chỉ số lăng quăng, bọ gậy 26,7%, mật độ muỗi 0,6; chỉ số nhà có muỗi 23,3%. Bên cạnh đó, trạm y tế phối hợp địa phương triển khai diệt lăng quăng, đảm bảo chỉ số Breteau <20.

Vẫn tái mắc SXH

Theo Bộ Y tế, SXH Dengue gồm các tuýp là Den-1, Den-2, Den-3 và Den-4. Tuýp vi rút SXH lưu hành năm 2023 chủ yếu là D1, D2 và không có sự khác biệt với các tuýp vi rút lưu hành những năm gần đây. Người bệnh sẽ có miễn dịch trọn đời với tuýp vi rút đã mắc nhưng không có miễn dịch chéo với các tuýp vi rút còn lại nên vẫn tái nhiễm. Các tuýp đều có nguy cơ biến chứng nặng như nhau nên người dân không được chủ quan. Cách phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là diệt lăng quăng, muỗi truyền bệnh.

Sở Y tế Bình Thuận nhận định: Bình Thuận hiện đang vào mùa cao điểm của SXH. Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng, nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Sở Y tế tỉnh yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các trung tâm y tế tuyến huyện theo dõi, giám sát chặt tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, các ổ dịch mới phát sinh theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thêm vào đó, thường xuyên tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, đặc biệt lưu ý những ca nặng nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do SXH.

Đồng thời, Sở Y tế khuyến cáo: Khi bị sốt, người dân đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm bệnh SXH nếu có. Một khi bệnh SXH chẩn đoán sớm, điều trị đúng, kịp thời, bệnh nhân tránh tình trạng bệnh trở nặng, tránh biến chứng và được cứu sống. Mỗi gia đình dành 10 phút, dọn vệ sinh, diệt lăng quăng và muỗi. Mỗi người dân tự thực hiện các biện pháp phòng tránh muỗi đốt.

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bệnh sốt xuất huyết gia tăng
Không ít trường hợp là cả gia đình đều bị mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) gồm cha, mẹ và các con đều nhập viện. 2 tuần gần đây, trung bình số ca mắc tăng hơn so với các tuần trước đó.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tránh muỗi đốt phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết