Theo dõi trên

Trưởng làng làm kinh tế giỏi

04/03/2024, 05:29

Được sự giới thiệu, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông Huỳnh Văn Ru - Trưởng làng của thôn Đồng Me, xã Đức Thuận, huyện Tánh Linh trong những ngày giáp Tết Giáp Thìn 2024. Ông Ru không chỉ là tấm gương tiêu biểu trong vượt khó vươn lên làm giàu mà còn là người uy tín được bà con yêu mến, tin tưởng.

Ông Ru cho biết: Sinh ra và lớn lên trong một gia đình người đồng bào dân tộc Gia Rai, đông con, cuộc sống lại nghèo khó, vất vả nên phải sớm đi làm, phụ cha mẹ lo toan cuộc sống gia đình. Lập gia đình và ra ở riêng được cha mẹ cho mảnh đất nhỏ vừa đủ để làm ngôi nhà tạm che mưa, che nắng. Hai vợ chồng làm đủ thứ việc để kiếm sống. Thời điểm đó, nguồn nước tưới khó khăn, nhiều chân ruộng gò cao người dân bỏ hoang, thấy vậy ông Ru xin bà con để cải tạo lại và đầu tư mua máy bơm điện để bơm nước làm lúa nước. Cứ 1 ha ông làm 7 sào còn người chủ làm 3 sào và chịu trách nhiệm bơm nước miễn phí cho bà con. Ông vừa làm việc nhà vừa tranh thủ làm thuê kiếm thêm thu nhập. Không chỉ chịu khó trong sản xuất cây lúa, vợ chồng ông còn đầu tư chăn nuôi heo, gà, dê… rồi mua thêm ruộng sản xuất. Nhờ vợ chồng đồng thuận, chăm chỉ làm ăn, biết tiết kiệm trong chi tiêu, cuộc sống gia đình ngày một đi lên. Từ hộ khó khăn đến nay hộ ông Huỳnh Văn Ru đã trở thành hộ giàu trong thôn. Theo ông Ru: Để phát triển kinh tế mình phải chịu khó làm ăn, mỗi năm tích cóp một ít. Nói chung là tự lực tự cường, tự suy nghĩ, vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm từ người khác giỏi hơn mình để làm sao cố gắng ít nhất cho bằng người ta.

screenshot_1705656674.png

Với sự chăm chỉ, chịu khó, năm 2016 gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang giá trị 700 triệu đồng và mua sắm đầy đủ tiện nghi, phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Từ năm 2017 đến nay, ông được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, với mức thu nhập bình quân khoảng 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Điều đáng nói là không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, ông Ru còn đầu tư, tạo mọi điều kiện cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Hiện nay, trong 4 người con của ông có 3 người đã có công ăn việc làm ổn định, riêng đứa con út đang học đại học năm cuối.

Chia sẻ kinh nghiệm giáo dục con cái, ông Ru cho biết: Trước đây do cuộc sống khó khăn nên mình học hành dở dang, phải chấp nhận cái khó, cái khổ, còn thời đại bây giờ dù có vất vả đến đâu cũng phải ráng lo cho các con học hành đàng hoàng để có cái chữ, thoát cái nghèo, cái khổ. Chấp nhận khổ đời bố để củng cố đời con, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, mặt chai tay nám để đời con có bóng mát mà che trên đầu không phải vất vả như cha mẹ trước đây. Cha mẹ lo tiền bạc và định hướng chứ không áp đặt, còn các con tự chọn ngành nghề theo sở thích.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Ru đặc biệt quan tâm giúp đỡ bà con và được người dân trong thôn tin yêu quý mến. Năm 2020, ông được bầu giữ chức trưởng làng cho đến nay. Với trọng trách này, ông Ru càng thấy trách nhiệm của bản thân mình lớn hơn nên ông luôn gương mẫu đi đầu trong việc vận động bà con thực hiện đúng theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền vận động bà con bài trừ, loại bỏ các hủ tục lạc hậu, sống theo nếp sống văn minh, hiện đại; không trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước; thi đua lao động sản xuất để có cuộc sống tốt hơn và đã được bà con đồng tình hưởng ứng.

THANH HẢI


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trồng khoai môn thu lãi khoảng 250 triệu/ha
Ông Vũ Chí Bình – tổ 1, thôn Phú Thái, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc chia sẻ: Khoai môn sáp từ khi xuống giống đến khi thu hoạch là 6 tháng. Mỗi năm sản xuất 2 vụ, một vụ chính mùa nắng và vụ nghịch mùa mưa.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trưởng làng làm kinh tế giỏi