Tuy Phong chuyển sắc xanh hy vọng

24/01/2022, 06:21 - Lượt đọc: 528

BT- Nếu so với các nơi trong tỉnh có dịch bùng phát trong năm 2021, Tuy Phong là huyện bị dịch bùng lên muộn nhất và kéo dài đến hết năm, trước khi được công nhận vùng xanh vào ngày 7/1/2022. Chỉ khoảng 10 ngày về lại bình thường, không khí của phục hồi và phát triển kinh tế đã xuất hiện, ngay tại thị trấn Phan Rí Cửa, thị trấn mang sắc đỏ nhiều tháng nay.

Thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế

cong-trinh.png
Công trình đầu tư công tại Tuy Phong.

Một năm vượt khó

Nhìn lại 1 năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Điều đó thể hiện rõ tại huyện Tuy Phong, khởi đầu với mấy ca bệnh rồi an toàn, sau đó xuất hiện các ca bệnh lại trước khi bùng lên trở thành “vùng đỏ” trong thời gian dài, lại áp sát thời điểm cuối năm, gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong thời gian đó, Tuy Phong đã tìm cách vượt khó khăn nên 9/9 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch, kinh tế ổn định và có bước phát triển. Trong số 9 chỉ tiêu, nổi bật nhất là thu ngân sách nhà nước đạt 283 tỷ đồng/186 tỷ đồng, đạt 152,2%; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,12%, đạt 109,1%.

Theo ông Nguyễn Trung Trực - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, điểm nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện là dù dịch bệnh, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục tạo điều kiện để các chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án điện gió, đường dây truyền tải điện, phát triển lưới điện nông thôn. Cùng với đó, đầu tư xây dựng được địa phương thường xuyên đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng và thi công công trình. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ đầu tư công. Kết quả giải ngân vốn cả năm ước đạt 94,77% kế hoạch vốn. Trong năm qua, địa phương cũng hoàn thành công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng cho các công trình trọng điểm của tỉnh như đường bộ cao tốc Bắc – Nam, đường dọc kênh liên huyện Hàm Thuận Bắc - Bắc Bình - Tuy Phong, đoạn qua địa bàn huyện. Mặt khác, tiếp nhận và có ý kiến với tỉnh 42 dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách…

Kỳ vọng phục hồi kinh tế

Bước sang năm 2022, khi huyện Tuy Phong đã trở về “vùng xanh”, mở ra nhiều cơ hội và kỳ vọng phục hồi kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân, dù biết dịch bệnh còn diễn biến khó lường. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư, phát triển của huyện còn hạn chế. Tuy vậy, huyện Tuy Phong đặt mục tiêu thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trong năm 2022.

Trong đó, địa phương hướng đến việc khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, tiềm năng, lợi thế của huyện. Đồng thời, tích cực thu hút đầu tư, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Tuy Phong. Thu hút nhà đầu tư thứ cấp để thúc đẩy phát triển công nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch trên địa bàn huyện. Chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, gắn với liên kết theo chuỗi giá trị. Lãnh đạo huyện Tuy Phong chia sẻ, một số chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2022 của huyện là thu ngân sách nhà nước 218 tỷ đồng; chi đầu tư nguồn vốn ngân sách huyện 70 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,18%...

Cũng theo lãnh đạo huyện Tuy Phong, trong năm 2022, huyện tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Mục tiêu nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực. Song song, phát huy hiệu quả Cảng quốc tế gắn với phát triển các dịch vụ logistics. Thực hiện phân bổ vốn đầu tư công tập trung, tránh dàn trải và phải phù hợp với định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực...

Với “thế” và “lực” hiện có, Tuy Phong là địa phương có nhiều nhà máy, xí nghiệp và công trình xây dựng lớn mang tầm quốc gia đặt chân trên địa bàn. Lợi thế này, cùng với sự quyết tâm, đồng lòng, chính quyền và nhân dân huyện Tuy Phong có thể sẽ sớm bứt phá, vực dậy khôi phục và phát triển kinh tế trong năm tới.

KIỀU HẰNG

Bài liên quan
Trao quà “Xuân yêu thương” cho người có hoàn cảnh khó khăn
Tỉnh đoàn – Hội LHTN Việt Nam tỉnh và các nhà tài trợ tổ chức chương trình trao quà “Xuân yêu thương” cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đức Linh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuy Phong chuyển sắc xanh hy vọng