Theo dõi trên

Tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở Mỹ Thạnh

26/10/2023, 05:05

Sáng 25/10, Phòng Tư pháp Hàm Thuận Nam phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” và tuyên truyền, trợ giúp pháp lý về những chính sách, pháp luật có liên quan, tại xã Mỹ Thạnh.

20231025_084910.jpg
Người dân nghe báo cáo viên tuyên truyền về tảo hôn.

Dự hội nghị, ngoài các báo cáo viên của tỉnh, huyện, cán bộ xã, có gần 100 bà con đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là tập tục tồn tại lâu đời ở nhiều vùng, miền nhưng phổ biến vẫn là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em, làm suy giảm chất lượng dân số và nguồn nhân lực của địa phương nói riêng và cả nước nói chung…

20231025_083212.jpg

Những năm gần đây, việc kết hôn ở vùng đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn cơ bản đã thực hiện theo Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đặc biệt tảo hôn vẫn còn diễn ra trong một bộ phận đồng bào DTTS vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

20231025_082027.jpg
Người dân đi dự hội nghị.

Mỹ Thạnh có 258 hộ/877 khẩu, trong đó khoảng 80 thanh thiếu niên tuổi từ 13 – 18, phần lớn đang theo học ở Trường Dân tộc - Nội trú THCS huyện…Năm 2022, Mỹ Thạnh có 2 cặp tảo hôn, không có tình trạng cận huyết thống. Từ đầu năm đến nay chưa xảy ra trường hợp nào.

Ông Trần Tiến Phúc - Trưởng phòng Tư pháp huyện Hàm Thuận Nam đánh giá cao tinh thần tham gia hội nghị của người dân ở Mỹ Thạnh. Đồng thời đề nghị bà con có vướng mắc gì cứ thông tin với Tư pháp xã và chuyển đến Phòng Tư pháp huyện cũng như Hội Luật gia tỉnh giải đáp.

NINH CHINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã vùng cao Mỹ Thạnh
Xác định quần chúng nhân dân đóng vai trò nòng cốt trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xã Mỹ Thạnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
Nổi bật
Tăng cường kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép ngay tại địa bàn
BTO-Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng vừa chủ trì buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố nghe báo cáo tình hình khai thác, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh vào chiều nay, 28/5. Tham gia dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo sở ngành chức năng, UBND và phòng ban các huyện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tuyên truyền pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở Mỹ Thạnh