Theo dõi trên

Ukraine không thể thắng Nga nếu Mỹ trì hoãn cung cấp tên lửa tầm xa

31/05/2022, 10:14

CNN dẫn thông tin từ một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 30/5 cho biết, một chiến thắng quân sự của Ukraine trước Nga là điều “khó có thể xảy ra” nếu Mỹ không cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa tầm xa.

Alexey Arestovych - cố vấn của Tổng thống Ukraine cho rằng, vũ khí này “đóng vai trò thiết yếu đối với số phận của Ukraine và nền độc lập của nước này”.

rocket_pods_1.jpeg
Tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) được phóng từ xe bánh lốp ở California, Mỹ vào tháng 12/2020. Ảnh: Getty

Các quan chức Mỹ tuần trước cho biết, họ đang xem xét yêu cầu của Ukraine về cung cấp Hệ thống tên lửa phóng loạt tầm xa (MLRS) có thể tấn công những mục tiêu cách xa tới 300km, tùy thuộc vào từng loại đạn.

Ông Alexey Arestovych cho rằng, ngay cả một số lượng nhỏ hệ thống vũ khí này cũng sẽ giúp thay đổi cục diện chiến trường và cho phép quân đội Ukraine tự vệ trước các cuộc tấn công tầm xa của Nga. “Nếu không có MLRS, chúng tôi không thể ổn định chiến tuyến. Chúng tôi có thể mất Kherson, Luhansk, Donetsk và một số khu vực của Zaporizhzhia”.

Trước đó cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington sẽ không cung cấp tên lửa tầm xa cho Ukraine. Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi sẽ không chuyển cho Ukraine các hệ thống tên lửa có khả năng tấn công vào lãnh thổ Nga”.

Phương Tây lo ngại nếu trang bị cho Ukraine tên lửa tầm xa MLRS thì Kiev có thể sử dụng tên lửa này để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga, khiến xung đột leo thang. Để xoa dịu mối lo ngại đó ông Arestovych nêu rõ, Ukraine sẽ chỉ sử dụng vũ khí này để bảo vệ lãnh thổ của họ chứ không phải để tấn công Nga.

Chính phủ Nga nhiều lần chỉ trích việc Mỹ và đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời cảnh báo bất cứ lô vũ khí nước ngoài nào vào Ukraine cũng có thể trở thành "mục tiêu hợp pháp" của lực lượng Nga./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Trung Quốc công bố ca nhiễm biến thể BA.5 đầu tiên nhập cảnh Thượng Hải
Trung Quốc mới đây đã công bố ca bệnh đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron. Đây là một trường hợp nhập cảnh vào Thượng Hải và đã tiêm 4 liều vaccine.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ukraine không thể thắng Nga nếu Mỹ trì hoãn cung cấp tên lửa tầm xa